banner-contact

Chọc hút trứng – Bước chuẩn bị cho hành trình làm mẹ

0

lượt xem

Chọc hút trứng là một bước vô cùng quan trọng quyết định thành công của việc thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Cũng chính vì điều này mà khiến nhiều chị em phụ nữ có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Trên thực tế quá trình này được thực hiện rất nhẹ nhàng nên chị em hoàn toàn yên tâm.

Cần chuẩn bị như thế nào trước khi chọc hút trứng?

Sau khi đã tiến hành kích thích buồng trứng trong thời gian khoảng hai tuần trước đó, các bác sĩ sẽ hẹn lịch với bệnh nhân để thực hiện chọc hút trứng. Các trứng đạt yêu cầu sẽ được hút đưa ra ngoài để thụ tinh trong môi trường nhân tạo.

Đừng bỏ qua các lưu ý về sự chuẩn bị trước chọc hút trứng

Để quá trình được diễn ra suôn sẻ, bệnh nhân cần chuẩn bị:

 • Ngủ sớm, nghỉ ngơi đầy đủ vào tối hôm trước
 • Nhịn ăn uống ít nhất trước 6 tiếng.
 • Không trang điểm, sơn móng tay hay dùng nước hoa vì mùi hóa chất có thể gây độc cho phôi.
 • Không mang theo đồ trang sức như đồng hồ, dây chuyền, khuyên tai…
 • Sau khi thực hiện thủ thuật, người vợ nằm nghỉ tại giường khoảng 2h-3h.
 • Nếu phát hiện có biểu hiện bất thường, bệnh nhân cần thông báo ngay với nhân viên y tế
 • Tránh vận động quá mạnh ngay sau khi thực hiện thủ thuật
 • Sử dụng đơn thuốc đầy đủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Chọc hút trứng có ảnh hưởng gì không?

Trong cả quá trình thực hiện IVF, quá trình chọc hút trứng được xem là yếu tố then chốt và nhiều chị em lo lắng về sự nguy hiểm cũng như hiệu quả của nó. Trước khi tiến hành chọc hút trứng để làm IVF, bệnh nhân sẽ được gây mê tại chỗ và trong suốt quá trình diễn ra sẽ không có bất kỳ cảm giác đau đớn nào. Tuy nhiên, cơn đau có thể xuất hiện sau khi thực hiện thủ thuật và mức độ tùy thuộc vào thể trạng từng người.

Những lưu ý sau khi chọc hút trứng

Sau khi chọc hút trứng tức các mom đã đi được một chặng đường khá quan trọng trong IVF. Tuy nhiên, hành trình này vẫn tiếp tục với các khâu khác như chuẩn bị niêm mạc, chuyển phôi. Do đó, cơ thẻ cần có sự chuẩn bị về sức khỏe, tâm thế tốt nhất. Một số lưu ý sa khi chọc hút trứng không thể quên:

Thời gian về nhà

Sau khoảng 1,5 – 2 tiếng khi chọc hút trứng, cơ thể của mẹ đã được theo dõi ổn định, lúc này sẽ được về nhà. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý không tự lái xe về nhà vì có thể thuốc mê vẫn còn tác dụng.

Chế độ nghỉ ngơi

Sau khi chọc hút trứng, việc sinh hoạt gần như không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, các mẹ vẫn nên nghỉ ngơi trọn vẹn trong ngày đầu tiên. Những ngày sau đó, mọi hoạt động nên nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh.

Sử dụng thuốc

Sau khi chọc hút trứng, chị em sẽ được kê đơn thuốc cho quá trình theo dõi niêm mạc. Do đó, nên sử dụng thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng giờ để có tác dụng tốt nhất.

Uống nước đầy đủ

Dù rất đơn giản nhưng việc bổ sung nước đầy đủ đối với phụ nữ sau chọc hút trứng cực kỳ quan trọng. Điều này giúp lấy lại sức, có thể kết hợp dùng nước ép, sinh tố,…

Chọc hút trứng có đau hay không?

Chọc hút trứng có gây đau hay không?

Trên thực tế, quá trình trước và sau khi chọc hút trứng có mức độ đau không quá đáng kể. Các chị em phụ nữ nên giữ tâm lý thoải mái nhất, vì tâm lý của người mẹ cũng quyết định rất lớn đến việc thành công của  hành trình thụ tinh trong ống nghiệm.

Quý khách có quan tâm về hỗ trợ sinh sản, vui lòng liên hệ theo Hotline: 1900 2345 29 để được tư vấn MIỄN PHÍ với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính HN.

> Tham khảo thêm về quy trình thực hiện phương pháp IVF tại IVF Hà Nội TẠI ĐÂY

BS Nguyễn Duy Phương

Nơi công tác

 • Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa lâm sàng
 • Trung tâm hiếm muộn & Y học giới tính Hà Nội

Chuyên khoa

 • Sản phụ khoa, hiếm muộn
Đặt lịch khám
img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn