banner-contact

Chuyển phôi tươi – chuyển phôi trữ đông, đâu là sự lựa chọn cho các cặp vợ chồng?

0

lượt xem

Chuyển phôi được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF, tỷ lệ thành công của IVF phụ thuộc rất nhiều vào bước này. Hiện nay, trên thế giới đang có hai loại phôi, những cặp vợ chồng hiếm muộn có thể quyết định dùng phôi tươi hoặc phôi trữ đông để chuyển phôi. Theo tâm lý thông thường của hầu hết mọi người đều cho rằng chuyển phôi tươi sẽ tốt hơn chuyển phôi trữ đông. Vậy điều này có đúng không?

Chuyển phôi là gì?

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi nên chọn chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ đông, quý khách hàng cần hiểu thế nào là chuyển phôi. Chuyển phôi là một kỹ thuật được sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm IVF, trong đó sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi, phôi được đưa trở lại vào tử cung của người phụ nữ để phát triển thành thai nhi.

Hiểu về chuyển phôi

Chuyển phôi thực hiện vào trong khoảng ngày 18 đến ngày 20 của chu kỳ kinh, lúc này niêm mạc tử cung người mẹ có độ dày đạt chuẩn (thường 9 – 10mm) và sức khỏe người mẹ sẵn sàng cho việc mang thai.

Kỹ thuật chuyển phôi được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1984. Ngày nay, nhờ các tiến bộ khoa học kỹ thuật mà việc chuyển phôi đã trở nên dễ dàng hơn, giảm bớt việc gây đau đớn và tác động lên tử cung người phụ nữ.

Chuyển phôi tươi là gì?

Trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh hay chuyển phôi tươi đều có thể được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Chuyển phôi tươi là kỹ thuật mà trứng được thụ tinh ngay sau khi lấy và được cấy vào tử cung. Trước đây khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ thường ưu tiên chuyển phôi tươi.

Chuyển phôi tươi vẫn là sự lựa chọn của nhiều gia đình

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy sau khi kích thích buồng trứng để thu trứng, nội tiết trong cơ thể người phụ nữ tăng cao hơn nhiều lần so với bình thường và không tốt cho sức khỏe phụ nữ cũng như điều kiện làm tổ của phôi.

Ưu điểm của việc chuyển phôi trữ đông so với phôi tươi

Sau khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, đa số các trường hợp vẫn còn thừa những phôi đảm bảo chất lượng chưa sử dụng đến. Thay vì bỏ đi, các phôi tốt đó có thể sẽ được tiến hành làm đông lạnh ở điều kiện và nhiệt độ thích hợp để sử dụng trong tương lai.

Trong quá trình thực hiện IVF, việc kích thích buồng trứng nhiều lần phần nào ảnh hưởng đến chất lượng trứng do đó cũng ảnh hưởng đến chất lượng hợp tử sau này. Để tránh các rủi ro này, việc cấp đông để lưu trữ phôi được lâu hơn, chuẩn bị cho lần thụ tinh tiếp theo, khi mà cơ thể người phụ nữ đã ổn định trở lại, sẵn sàng cho đợt chuyển phôi mới. Tuy nhiên, nhiều người cũng còn băn khoăn về hiệu quả về việc sử dụng phôi đông lạnh này.

Tuy nhiên quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm vì theo các nghiên cứu, hiệu quả mang thai giữa phương pháp chuyển phôi tươi và phôi trữ là tương đương nhau. Trong đó, một số ưu điểm nổi trội của chuyển phôi trữ lạnh là:

Hiệu quả thụ thai cao hơn

Sau khi kích thích buồng trứng để thu trứng, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng cao nhiều lần so với bình thường và không tốt cho phôi làm tổ. Hơn nữa việc kích thích buồng trứng nhiều lần có thể gây hiện tượng quá kích buồng trứng rất nguy hiểm.

Chuyển phôi trữ đông hiện nay cho hiệu quả khá cao

Sau khi kích thích buồng trứng để thu trứng, nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ tăng cao nhiều lần so với bình thường và không tốt cho phôi làm tổ. Vì thế, việc giữ đông lạnh những phôi có chất lượng tốt và chờ đến thời điểm thích hợp rồi mới chuyển phôi sẽ đem lại hiệu quả thụ thai tốt hơn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Giảm tình trạng đa thai

Trong nhiều trường hợp do hiệu quả thụ thai ở một số phụ nữ bằng thụ tinh trong ống nghiệm tương đối thấp, vấn đề chi phí cao mỗi lần lấy trứng, nên một số phụ nữ được chuyển nhiều phôi một lần nhằm tăng xác suất thành công.

Tuy nhiên,đây chính là nguyên nhân gây tình trạng mang đa thai. Khi mang đa thai, sức khỏe của người mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thai kỳ, đồng thời sự phát triển của em bé cũng bị ảnh hưởng, thường dẫn tới sinh non và bé thiếu cân.

Tiết kiệm chi phí

Nếu như khi sử dụng phôi tươi, chi phí mỗi lần chuẩn bị tinh trùng và trứng rất tốn kém thì ngày nay việc sử dụng phôi trữ lạnh giúp các cặp đôi tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Hiện nay, kỹ thuật đông lạnh phôi ngày càng hoàn thiện và hiệu quả thụ tinh trong ống nghiệm của chuyển phôi đông lạnh bằng với chuyển phôi tươi, các bác sĩ có thể giúp bạn dự trữ phôi cho những lần chuyển sau đó. Nhờ vậy mà chi phí sẽ giảm đi rất nhiều.

Dựa vào tình hình thực tế, chuyển phôi tươi hay phôi trữ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bác sĩ sẽ căn cứ tình hình cụ thể để có quyết định tốt nhất cho quá trình thụ tinh ống nghiệm.

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn