banner-contact

Có hay không cơ hội mang thai cho phụ nữ mắc bệnh tắc vòi trứng?

0

lượt xem

Tắc vòi trứng là một căn bệnh phụ khoa phổ biến với phụ nữ hiện nay. Khi vòi trứng bị tắc, trứng và tinh trùng không thể gặp được nhau, dẫn đến hiện tượng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Tuy nhiên, không ít trường hợp bệnh nhân tắc vòi trứng vẫn có khả năng mang thai. Để biết thực hư ra sao, hãy cùng đọc bài viết dưới đây!

1. Thế nào là tắc vòi trứng?

Vòi trứng hay còn được gọi là ống dẫn trứng, là một bộ phận kết nối buồng trứng và tử cung. Mỗi tháng, tại thời điểm rụng trứng, một trứng được giải phóng từ buồng trứng, đi vào vòi trứng và được thụ tinh bởi tinh trùng để hình thành hợp tử. Nếu vì một nguyên nhân nào đó khiến vòi trứng bị tắc, tinh trùng và trứng không gặp được nhau, khả năng mang thai sẽ gặp khó khăn và nghiêm trọng hơn là vô sinh.

2. Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng tắc vòi trứng là gì?

 • Một số bệnh lý phụ khoa như viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm cổ tử cung…Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, sùi mào gà, giang mai,…
 • Lạc nội mạc tử cung: mô nội mạc tử cung có thể xuất hiện trong vòi trứng gây ra tình trạng tắc nghẽn.
 • U xơ tử cung: những khối u này có thể chặn đường ống dẫn trứng, gây tắc nghẽn.
 • Nạo phá thai nhiều lần: mang thai ngoài ý muốn dẫn tới thực hiện nạo hút thai nhiều lần, phá thai không an toàn có thể gây nên những tổn thương trong vòi trứng.
 • Tắc vòi trứng bẩm sinh: hiện tượng các bé gái mới sinh đã có khiếm khuyết một phần hay toàn bộ vòi trứng.

3. Ảnh hưởng của tắc vòi trứng đến khả năng sinh sản của nữ giới như thế nào?

Tắc nghẽn vòi trứng là một nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nữ. Vì lý do này, tinh trùng và trứng khó có thể gặp nhau trong vòi trứng để thụ tinh.

Trong trường hợp cả hai ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn, người phụ nữ khó có khả năng mang thai mà không có sự can thiệp của y học. Trong trường hợp ống dẫn trứng bị tắc một phần, dù vẫn có khả năng mang thai tự nhiên song khả năng mang thai ngoài tử cung cũng tăng lên.

4. Tắc vòi trứng có khả năng mang thai được không?

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, khả năng mang thai của bệnh nhân tắc vòi trứng tùy thuộc vào mức độ biểu hiện bệnh của mỗi người kết hợp với pháp đồ điều trị phù hợp. Cụ thể là:

 • Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc tiêu viêm theo chỉ định của bác sĩ để điều trị các trường hợp tắc vòi trứng nhẹ do viêm vòi trứng.
 • Điều trị ngoại khoa: Trong trường hợp áp dụng pháp đồ điều trị nội khoa không có hiệu quả, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa gồm các phương pháp sau:
 1. Phương pháp bơm hơi
 2. Phương pháp nội soi ống dẫn trứng
 3. Phương pháp phẫu thuật cắt – nối ống dẫn trứng

5. Bị tắc vòi trứng có thể thụ tinh nhân tạo được không?

Để thực hiện biện pháp thụ tinh nhân tạo IUI hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bệnh nhân cần có ít nhất một vòi trứng không bị tắc. Đối với phương pháp này, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ để tăng khả năng có thai thành công. Trên thực tế, chất nhầy bao quanh cổ tử cung có thể cản trở quá trình tinh trùng bơi vào tử cung hay vòi trứng. Nhờ vào phương pháp thụ tinh nhân tạo mà tinh trùng có thể xâm nhập vào tử cung hoàn toàn dễ dàng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân bị tắc cả hai bên vòi trứng, bác sĩ sẽ chỉ định một trong các biện pháp:

 • Chuyển phôi bình thường nếu hai vòi trứng bị tắc ở đoạn gần eo hoặc đoạn kẽ sát tử cung.
 • Phẫu thuật cắt vòi trứng sau đó chuyển phôi được trữ lạnh trước đó trong trường hợp hai vòi trứng bị ứ dịch lớn tại loa vòi.

Trường hợp bị tắc vòi trứng không có nghĩa là phụ nữ sẽ không còn cơ hội mang thai. Ngày nay, nhờ vào những phương pháp y học hiện đại trong điều trị vô sinh hiếm muộn, phụ nữ bị tắc vòi trứng hoàn toàn có khả năng làm mẹ.

Trung Tâm Hiếm Muộn & Y Học Giới Tính HN, bệnh viện Đa khoa Hà Nội là một trong những địa chỉ có thể thực hiện các kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu cả nước với tỉ lệ mang thai lâm sàng luôn đạt trên 40%. Hãy đến Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính HN, bệnh viện Đa khoa Hà Nội để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời!

 TRUNG TÂM HIẾM MUỘN & Y HỌC GIỚI TÍNH HÀ NỘI

☎️ Hotline:1900 2345 29

📧 Email: cskh@benhvienhanoi.vn

🏩 Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn