banner-contact

Nuôi phôi ngày 3 lên ngày 5 liệu có ảnh hưởng đến chất lượng chuyển phôi?

0

lượt xem

Trong quá khứ, hầu như tất cả phôi được chuyển vào ngày thứ 3 vì trong phòng thí nghiệm không đủ điều kiện nuôi phôi lên ngày 5. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các phòng thí nghiệm IVF đều có đủ kỹ thuật, trang thiết bị để có thể nuôi phôi ngày 3 lên ngày 5 thành phôi nang.

1. Thế nào là phôi ngày 3 và phôi ngày 5?

Phôi được hình thành qua các giai đoạn: 

 • Giai đoạn tiền nhân (Ngày 0 – Ngày 1)

Tinh trùng và trứng hợp nhất. Ở giai đoạn này, các hạt nhân từ mỗi giao tử nằm cạnh nhau tạo thành tiền nhân (pronuclei) có thể quan sát được sau 16-18 giờ thụ tinh. Ngay sau đó, hai tiền nhân kết hợp và tạo thành ADN của phôi.

Thế nào là phôi ngày 3 và phôi ngày 5
 • Giai đoạn phân chia (Ngày 1 – Ngày 3)

Trong vài giờ tiếp theo, phôi sẽ bắt đầu phân chia từ tế bào đầu tiên thành 2 tế bào và sau khoảng 24 giờ là 4 tế bào, 8 tế bào, v.v …

 • Giai đoạn phôi dâu sớm (Ngày 3 – Ngày 5)

Khoảng 3-4 ngày sau khi thụ tinh, các phân bào của phôi có hình cầu gọi là phôi dâu.

 • Giai đoạn phôi nang (Ngày 5+)

Các tế bào bắt đầu biến đổi thành khối nội phôi bào và ngoại bì lá nuôi. Khối nội phôi bào sẽ phát triển thành bào thai còn lá phôi hình thành lên nhau thai. 

2. Tương quan giữa chuyển phôi ngày 3 và phôi ngày 5

Quyết định chuyển phôi vào ngày thứ ba hay ngày thứ năm là chủ đề đang được tranh luận. Điều gì khiến các bác sĩ đề xuất việc nuôi phôi ngày 3 hay ngày 5 và những câu hỏi mà khách hàng đặt ra khi đứng trước sự lựa chọn này?

Những băn khoăn, thắc mắc của khách hàng về phôi ngày 3, ngày 5

IVF được sử dụng để tạo ra một phôi có thể sống được để chuyển giao trong điều kiện phòng thí nghiệm. Trong quá trình thụ thai tự nhiên, trứng đã thụ tinh thường sẽ đến khoang tử cung ở giai đoạn phôi nang, năm ngày sau khi làm tổ. Vì thụ tinh ống nghiệm nhằm mục đích mô phỏng quá trình này, tại sao việc chuyển phôi ngày 3 thậm chí còn được dự tính trước, nếu một phôi thai không thể tự nhiên đến tử cung cho đến ngày thứ năm?

Trước khi bắt đầu xem xét các tranh luận xung quanh mỗi lựa chọn, điều quan trọng cần lưu ý là trong khi chuyển phôi ngày thứ năm có thể tái tạo hoạt động tự nhiên của cơ thể chặt chẽ hơn, chuyển phôi ngày thứ ba có thể dẫn đến mang thai.

3. Có nên lựa chọn nuôi phôi ngày 3 lên ngày 5?

Tại các bệnh viện có phòng lab tốt, phôi ngày 3 hoàn toàn có thể phát triển đến ngày 5. Các nghiên cứu cho thấy chuyển phôi ngày 5 có tỷ lệ mang thai cao hơn.

Hiện nay, các cơ sở gần như đều chọn nuôi phôi ngày 5

Các bác sĩ thường khuyên khách hàng chọn chuyển phôi ngày 5 vì những lý do sau:

 • Khả năng làm tổ của phôi ngày 5 cao.
 • Hạn chế khả năng đa thai.
 • Ở giai đoạn chuyển phôi ngày 5, tỉ lệ sống sót của em bé cao hơn.

Chúng ta cũng nên nhớ rằng mặc dù có các nghiên cứu, thống kê và dữ liệu để hỗ trợ chúng ta trong lựa chọn chuyển phôi ngày 5, tuy nhiên mỗi tình huống lại khác nhau, mỗi phôi thai là duy nhất và hoàn cảnh hiếm khi giống nhau đối với tất cả mọi người. Vì thế việc lựa chọn chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5 còn tùy thuộc vào từng trường hợp.

>> Tìm hiểu thêm về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF ở IVF Hà Nội TẠI ĐÂY

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn