banner-contact

Sau chuyển phôi xì hơi nhiều – hiện tượng thông thường hay bệnh lý cần đề phòng?

0

lượt xem

Chuyển phôi là một trong những bước quan trọng của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nhưng sau chuyển phôi nhiều người có hiện tượng xì hơi. Vậy thực ra vấn đề này là bình thường hay có vấn đề gì về sức khỏe. Trước tiên, các bác sĩ của IVF Hà Nội sẽ chia sẻ một vài thông tin về chuyển phôi.

1. Hiểu về chuyển phôi

Chuyển phôi là một kỹ thuật được sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm IVF, trong đó sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp trong phòng thí nghiệm tạo thành phôi, phôi được đưa trở lại vào tử cung của người phụ nữ để phát triển thành thai nhi.

Thông tin về chuyển phôi

Chuyển phôi thực hiện vào trong khoảng ngày 18 đến ngày 20 của chu kỳ kinh. Lúc này niêm mạc tử cung người mẹ có độ dày đạt chuẩn để sẵn sàng mang thai.

Kỹ thuật chuyển phôi được thực hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1984. Ngày nay, nhờ công nghệ phát triển mà chuyển phôi trở nên dễ dàng và không gây đau đớn cho người phụ nữ.

2. Chuyển phôi có đau không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chuyển phôi là quá trình này đơn giản và cũng không gây ảnh hưởng nhiều tới bệnh nhân. Bác sĩ sẽ dùng catheter rất nhỏ để đưa phôi vào trong buồng tử cung của người mẹ. Catheter nhỏ và mềm giúp đảm bảo không làm sang chấn niêm mạc tử cung nên sẽ không đau đớn cho người mẹ.

3. Sau chuyển phôi xì hơi nhiều có phải đã mang thai?

Có nhiều người truyền tai nhau rằng sau chuyển phôi xì hơi nhiều là dấu hiệu nhận biết mẹ đã mang thai. Vậy thực hư của chuyện này là gì?

Những thắc mắc không của riêng ai

Theo bác sĩ, chuyển phôi xong xì hơi nhiều là do phôi đã bám vào lớp niêm mạc tử cung của người mẹ. Sau khi mang thai thì nội tiết tố Progesterone tăng lên đáng kể trong dạ dày và ruột của mẹ. Điều này làm cho nhu động dạ dày yếu đi, acid dạ dày bài tiết ít hơn bình thường, sinh ra quá nhiều khí làm cho mẹ xì hơi nhiều hơn. Tuy nhiên, việc xì hơi nhiều không hoàn toàn nói lên bạn đã mang thai. Để có kết quả chính xác nhất sau khi chuyển phôi, mẹ cần tới gặp bác sĩ theo đúng lịch hẹn để thử Beta.

4. Sau chuyển phôi xì hơi nhiều có nguy hiểm không?

Việc xì hơi nhiều sau chuyển phôi không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Để hạn chế những phiền toái do xì hơi nhiều, có một số lưu ý dành cho mẹ như sau:

Mẹ bầu tuyệt đối đừng bỏ qua những thông tin quan trọng

Uống nhiều nước và chia nhỏ bữa ăn

Để hạn chế việc xì hơi, chị em nên tăng cường uống nước và không nên ăn quá no.

Ăn nhiều rau củ, trái cây

Phụ nữ mang thai dễ bị táo bón. Mẹ bầu nên ăn nhiều rau củ, trái cây và bổ sung chất xơ. Bên cạnh đó nên hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ gây chướng khí như đậu hay tinh bột.

Ăn sữa chua

Mẹ bầu nên ăn sữa chua mỗi ngày để tốt cho đường tiêu hóa, thúc đẩy hệ miễn dịch, giảm nguy cơ sinh bệnh. Các axit lactic và nhiều vi khuẩn có lợi trong sữa chua cũng giúp bài trừ khí thải ra ngoài.

Vận động nhẹ nhàng

Vận động nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu thúc đẩy bài trừ khí. Khi có hiện tượng xì hơi nhiều, mẹ không cần lo lắng. Lựa chọn tốt nhất là đi lại nhẹ nhàng.

Giữ tâm lý thoải mái

Áp lực làm cho đường ruột tăng khí thải và các vi khuẩn độc hại. Vì thế trong thời gian mang thai, mẹ nên thư giãn, tránh lo âu căng thẳng. Khi giữ một tâm lý thoải mái, không chỉ giúp mẹ tránh việc sau chuyển phôi xì hơi nhiều mà còn giúp mẹ tránh trầm cảm.

>> Tham khảo thêm về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF ở IVF Hà Nội TẠI ĐÂY

 

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn