banner-contact

Đau bụng kinh tới tháng có thể gây vô sinh không?

0

lượt xem

Câu hỏi đau bụng kinh có thể gây vô sinh không?

Câu hỏi:

Em chào bác sĩ, năm nay em 25 tuổi. Từ khi có kinh nguyệt em đã đau bụng kinh dữ dội, cảm giác mỗi lần tới tháng như một cực hình. Thời gian gần đây, em có nghe được thông tin “đau bụng kinh có thể gây vô sinh” từ một vài chị đồng nghiệp. Em khá lo lắng cho tình trạng của mình nên muốn hỏi Bác sĩ thông tin này có chính xác không ạ và em nên làm gì để giảm tình trạng đau bụng kinh mỗi khi tới tháng. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời băn khoăn: đau bụng kinh có thể gây vô sinh không?

Trả lời:

Giải đáp băn khoăn đau bụng kinh có thể gây vô sinh không của nhiều chị em
Giải đáp băn khoăn đau bụng kinh có thể gây vô sinh không của nhiều chị em

Chào Hiền, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Trung tâm hỗ trợ sinh sản – IVF Hà Nội. Với câu hỏi đau bụng kinh có gây vô sinh không của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Đau bụng kinh – dấu hiệu sinh lý bình thường

Đau bụng kinh là hiện tượng phổ biến ở nữ giới, thường gặp ở những bạn gái mới lớn chưa lập gia đình. Nguyên nhân gây đau bụng kinh khi đến kỳ kinh nguyệt là do tử cung căng phồng lên, niêm mạc tử cung dày lên chèn ép gây đau. Bên cạnh đó, muốn đẩy máu ra ngoài thì cơ tử cung phải co lại. Lúc này chất prostaglandin xuất hiện và gây ra đau bụng kinh.

Mức độ đau bụng kinh của mỗi người là khác nhau, có những người đau âm ỉ nhưng lại có những người đau dữ dội kèm theo các biểu hiện nôn ói, toát mồ hôi.

2. Đau bụng kinh có thể là biểu hiện của lạc nội mạc tử cung

Tuy nhiên băn khoăn “đau bụng kinh có thể gây vô sinh không” của Hiền không phải không có cơ sở. Bởi đau bụng kinh cũng là 1 trong những dấu hiệu của bệnh lý lạc nội mạc tử cung – nguyên nhân chính gây vô sinh ở nữ giới. 

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng tế bào nội mạc tử cung bong ra trong chu kỳ kinh, đi lạc vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng thay vì được đẩy ra ngoài theo máu kinh như bình thường, gây nên viêm nhiễm và đau đớn. 

Chính vì nội mạc tử cung đi ngược vào buồng trứng và ống dẫn trứng nên có thể làm tắc ống dẫn trứng và dẫn tới vô sinh hiếm muộn.

Do lạc nội mạc tử cung không có những dấu hiệu đặc thù nên ít được các chị em quan tâm. Trong một số trường hợp, phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung hoàn toàn không có triệu chứng nên càng khó để phát hiện bệnh.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hỗ trợ sinh sản và Di truyền học, ước tính khoảng 30 – 50% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ bị vô sinh. Tức là cứ 2 người bị lạc nội mạc tử cung sẽ có 1 người vô sinh.

Chính vì thế, bạn đừng chủ quan khi có các biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, hãy nhanh chóng tới các cơ sở thăm khám uy tín để được điều trị kịp thời và đúng phác đồ nếu không sẽ để lại các hậu quả đáng tiếc.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn mèo vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn