banner-contact

Trẻ hẹp bao quy đầu, khi nào nên nong?

0

lượt xem

Hẹp bao quy đầu là tình trạng thường gặp ở trẻ, ở giai đoạn từ 0-3 tuổi có tới 90-95% trẻ em gặp tình trạng hẹp bao quy đầu, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám và không nên tự ý can thiệp hoặc đưa trẻ đi cắt bao quy đầu khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thế nào là hẹp bao quy đầu ở trẻ?

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ được chia theo 3 giai đoạn theo từng lứa tuổi phát triển.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ từ 0-3 tuổi

Ở giai đoạn từ 0-3 tuổi có tới 90-95% trẻ em gặp tình trạng hẹp bao quy đầu. Đây là tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, vì vậy bố mẹ không cần quá lo lắng. Theo thời gian, khi dương vật của trẻ cương cứng, sau mỗi lần đi tiểu, hoặc phản xạ về nong tách trưởng thành bao quy đầu, dần dần bao quy đầu sẽ tách ra.

Do tỷ lệ hẹp bao quy đầu ở trẻ trong giai đoạn này lớn vì vậy phụ huynh cần chú ý vấn đề vệ sinh. Sau khi trẻ đi tiểu, đại tiện cần lau rửa, thay bỉm hoặc sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên biệt. Điều này nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm do đọng nước tiểu, đọng vi khuẩn. 

Khi trẻ có tình trạng bất thường, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị nội khoa. Tuyệt đối không nên can thiệp bằng bất kỳ hình thức nào, tránh gây ra những tổn thương không đáng có.

Đây là giai đoạn quan trọng để trẻ phát triển hình thành bao quy đầu. Nếu để xảy ra tổn thương không đáng có sẽ dẫn đến tình trạng viêm xơ, thậm chí có thể gây ra những tổn thương không thể hồi phục sau này.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ từ 3-8 tuổi

Trong giai đoạn này tỷ lệ trẻ hẹp bao quy đầu rơi vào khoảng 15-20%. Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ hướng dẫn cách nong bao quy đầu đúng cách tại nhà hoặc đưa ra chỉ định cắt bao quy đầu phù hợp.

– Với cách điều trị nội khoa tại bệnh viện, bác sĩ sẽ kê đơn cho phụ huynh những thuốc về kháng sinh, chống viêm để nong bao quy đầu tại chỗ. Khi bôi những loại thuốc này vào sẽ kích thích quá trình phát triển và làm giãn bao quy đầu. Kết hợp với những động tác nong bao quy đầu một cách tự nhiên như nong dưới vòi nước chảy, nong khi trẻ ngồi trong những chậu tắm, vệ sinh,… thì dần dần bao quy đầu sẽ lộn dần ra. Phụ huynh lưu ý tránh hành động thô bạo khiến chảy máu bao quy đầu của trẻ.

– Nếu điều trị nội khoa, nong bao quy đầu không hiệu quả, các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cắt bao quy đầu cho trẻ. Việc cắt bao quy đầu rất quan trọng, dù là thủ thuật đơn giản nhưng cần phải được các bác sĩ chuyên về nam khoa đã qua đào tạo thực hiện. Nếu không đảm bảo kỹ thuật có thể dẫn tới tổn thương bao quy đầu, khó hồi phục, ảnh hưởng tới hạnh phúc về sau của trẻ.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ trên 8 tuổi

Ở độ tuổi này chỉ còn khoảng 5% trẻ bị hẹp bao quy đầu. Việc nong và điều trị nội khoa ở độ tuổi này thường ít có hiệu quả, cha mẹ có thể cân nhắc tới phương pháp cắt bao quy đầu cho trẻ. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định nên có sự tư vấn, tham gia của bác sĩ về chuyên khoa Nam học, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc về sau.

Các bé trai khi sinh ra thường có hẹp bao quy đầu sinh lý, theo thời gian bao quy đầu sẽ tuột xuống hoàn toàn khi trẻ 3-4 tuổi.
Các bé trai khi sinh ra thường có hẹp bao quy đầu sinh lý, theo thời gian bao quy đầu sẽ tuột xuống hoàn toàn khi trẻ 3-4 tuổi. Một số ít không được can thiệp sẽ phát triển tới khi trưởng thành.

Tổn thương vì nong bao quy đầu quá sớm

Đa phần các bậc phụ huynh khi biết con có hẹp bao quy đầu, sợ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này và nghe bạn bè nói không nong sớm cho con, bộ phận này về sau sẽ phát triển không tốt nên vội vàng đưa con nhỏ đi nong bằng mọi cách. Đây là sai lầm có thể để lại hậu quả lớn về sau cho trẻ.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da bó chặt quy đầu, không thể lộn hoàn toàn ra khỏi quy đầu được. Việc nong tách bao quy đầu quá sớm khi trẻ còn quá nhỏ có thể gây tổn thương toàn bộ cho bộ phận sinh dục ngoài. Sau này có thể dẫn tới tình trạng rối loạn cương, khó cương cứng được, bởi dương vật có cương cứng được hay không còn do vật hang có đàn hồi được hay không. Khi các mạch máu đã tổn thương ngay từ nhỏ sau khó cương cứng được.Đồng thời, khi nong quá sớm trẻ sẽ phải chịu đau đớn, mỗi lần đi tiểu nếu không vệ sinh cẩn thận chẳng bao lâu bao quy đầu sẽ hẹp trở lại. Trước khi quyết định có nong, cắt bao quy đầu cho trẻ cần phải đến cơ sở chuyên khoa khám để bác sỹ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám trước quyết định nong bao quy đầu cho trẻ
Cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám trước quyết định nong bao quy đầu cho trẻ

Thời điểm cần thiết để xử lý hẹp bao quy đầu ở trẻ

Trước sự lo lắng của các bậc cha mẹ về tình trạng hẹp bao quy đầu và đưa đến các phòng khám để thực hiện can thiệp, các Bác sĩ Nam học cho biết, cha mẹ chỉ can thiệp khi trẻ có vấn đề khi bị cản trở đường tiểu như tiểu khó, đi tiểu phải rặn, tiểu không thành tia, có hiện tượng phồng bao quy đầu khi đi tiểu, tia đái lệch, vẹo… Hoặc khi viêm nhiễm ở phần đầu dương vật, có các vết phỏng, mụn hoặc rỉ dịch khiến trẻ ngứa, khó chịu thì lúc đấy mới cần can thiệp và phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín. Còn trẻ vẫn sinh hoạt bình thường thì tốt nhất không nên can thiệp.

Để nhận thấy có cần nong tách bao quy đầu không, cha mẹ chỉ cần chú ý da bao quy đầu mềm mại, có thể di động dễ dàng khi kéo bao quy đầu về phía gốc. Nếu kéo mạnh sẽ thấy lỗ tiểu của quy đầu. Khi ấy quy đầu có thể lộ ra một phần nhỏ hay gần hết sẽ thấy được ranh giới giữa quy đầu và niêm mạc bao quy đầu. Hoặc quan sát lúc đi tiểu xem tia nước tiểu ra sao. Nếu tia nước tiểu nhỏ, bé khó tiểu, có bé phải rặn tiểu, thậm chí da phần quy đầu phồng lên do nước và chất cặn bã tích lại thì bé đã bị hẹp bao quy đầu.

Các chuyên gia khuyến cáo, với bé trai dưới 4 tuổi, không nên cố gắng nong bao quy đầu bằng tay vì có thể gây dính và sẹo xơ, dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát. Với bé trai trên 4 tuổi, hoặc nhỏ hơn 4 tuổi nhưng có kèm các biểu hiện bất thường như tiểu khó hoặc da quy đầu thường viêm nhiễm tấy đỏ, cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và xử lý kịp thời, tránh các biến chứng không đáng có.

Nếu trẻ có bất cứ bất thường vùng kín nào, cha mẹ không được tự ý xử lý mà cần có sự thăm khám, tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa. Tránh đưa ra quyết định sai, ảnh hưởng tới sự phát triển dương vật và hạnh phúc sau này của trẻ.

Đơn nguyên Nam học – Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội – Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn