banner-contact

Cả 3 ca mổ micro-TESE ngày 10/7 đều thành công tìm thấy tinh trùng

0

lượt xem

Tìm thấy “con giống” chính chủ cho nam giới vô tinh

Anh Nguyễn Văn Chưởng (1990), anh Lương Thanh Bình (1988) và anh Lê Văn Tài (1993) là 3 trường hợp vô tinh, từng phẫu thuật tìm tinh trùng ở bệnh viện khác nhưng thất bại. Giờ đây khi nhận được kết quả đã tìm thấy tinh trùng sau ca vi phẫu micro-TESE tại IVF Hà Nội cả ba anh đều vui mừng khôn xiết.

Sau ca mổ, chúng tôi may mắn được trò chuyện cùng bác sĩ CK I Trương Văn Phi về trường hợp của anh Lê Văn Tài (1993). Theo chia sẻ của bác sĩ Phi: “đây là trường hợp đặc biệt, từng mổ hạ ẩn tinh hoàn hai bên lúc 6 tuổi, phẫu thuật TESE 2021 tại Huế nhưng không có tinh trùng.”

Cơ duyên đưa vợ chồng anh Tài biết đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội. Tại đây, bác sĩ Trương Văn Phi đã động viên và giải thích cho anh chị hiểu về sự khác biệt giữa hai phương pháp: TESE và micro-TESE. Micro-TESE là phương pháp hiện nhất hiện nay, sử dụng kính vi phẫu có độ phóng đại trên 200 lần nên có thể “đào sâu” vào các ống sinh tinh, “vét” tinh trùng tận gốc, khả năng tìm thấy tinh trùng cao hơn rất nhiều so với các phương pháp khác.

Nhắc thêm về ca phẫu thuật của anh Tài, bác sĩ Phi chia sẻ: “Bệnh nhân được hạ ẩn tinh hoàn muộn vào năm 6 tuổi nên hầu như các ống sinh tinh đã xơ hóa, chức năng tinh hoàn kém, cơ hội tìm thấy tinh trùng là rất thấp”. Nhưng không phụ lòng mong mỏi từ bệnh nhân và gia đình, sau gần 2 tiếng “chiến đấu” trong phòng phẫu thuật lần lượt những “tinh binh khỏe mạnh” đã được tìm thấy. Bệnh nhân bật khóc vì hạnh phúc, các bác sĩ cũng thở phào khi mang đưa cơ hội làm cha tới gần hơn với nam giới vô tinh.

Tin vui phát hiện ra tinh trùng là bước đầu may mắn để các cặp vợ chồng tiếp tục chặng đường thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Hy vọng mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cả 3 cặp vợ chồng của chúng ta.

Cả 3 ca micro-TESE đều tìm thấy tinh trùng
Tìm thấy “con giống” chính chủ cho nam giới vô tinh

Phương pháp vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng micro-TESE

Hiện nay có các phương tìm tinh trùng cho nam giới vô tinh là: TESE, PESA, MESA và micro-TESE. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân vô tinh của bệnh nhân để chỉ định phương pháp phù hợp. Với những nam giới có tiền sử quai bị, mắc hội chứng Klinefelter, tinh hoàn ẩn tỷ lệ tìm thấy tinh trùng thấp thường được chỉ định thực hiện micro-TESE để cơ hội tìm thấy tinh trùng.

Phương pháp mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Do vậy, nhiều người vẫn chưa biết phương pháp này là gì, quá trình thực hiện ra sao và hiệu quả như thế nào?

Thông thường, một ca mổ microTESE thường kéo dài khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào kích thước tinh hoàn và mức độ xơ hóa của tinh hoàn. Nếu tinh hoàn càng nhỏ, khả năng sinh tinh càng yếu thì các bác sĩ càng phải soi kỹ từng ống sinh tinh để tìm tinh trùng. Với microTESE, các bác sĩ hầu như phải “nâng niu” từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một, việc lọc tách yêu cầu sự tỉ mỉ, khả năng chuyên môn cao. 

Quy trình vi phẫu microTESE sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám, tìm ra nguyên nhân vô tinh cho nam giới. Bác sĩ tư vấn thực hiện vi phẫu microTESE và tiên lượng khả năng tìm thấy tinh trùng.

Bước 2: Vợ chồng sẽ thực hiện 2 bộ hồ sơ: 1 bộ làm IVF cho vợ và 1 bộ hồ sơ phẫu thuật microTESE cho chồng.

Bước 3: Người vợ sẽ được thực hiện kích trứng. Sau khi trứng chín các bác sĩ sẽ hút trứng ra bên ngoài.

Bước 4: Cùng ngày nam giới sẽ thực hiện microTESE để tìm tinh trùng, thời gian phẫu thuật có thể kéo dài từ 1 – 3 tiếng, tùy thuộc vào mức độ khó của ca bệnh.

Bước 5: Tinh trùng sau khi tìm thấy sẽ kết hợp với trứng của vợ để tạo phôi, phôi đạt điều kiện sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ. 

Bên cạnh trang thiết bị hiện đại, hiệu quả của ca mổ microTESE còn phụ thuộc rất nhiều kinh nghiệm của bác sĩ. Đầu tiên, bác sĩ cần tiên lượng được khả năng tìm thấy tinh trùng là bao nhiêu để bệnh nhân có phương án chuẩn bị. Thứ hai, khi phẫu thuật bác sĩ cần “căn” rất chuẩn số lượng tinh trùng lấy ra, nếu lấy quá nhiều có thể gây tổn thương tinh hoàn.

Tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội tỷ lệ tìm thấy tinh trùng cho các bệnh nhân vô tinh từng mắc quai bị, teo tinh hoàn giao động từ 60 – 80%. Trong số đó đã có nhiều cặp vợ chồng thành công đón tin con “chính chủ”.

Mổ microTESE là phương pháp hiện đại giúp “truy tìm” tinh trùng cho nam giới vô tinh
Mổ microTESE là phương pháp hiện đại giúp “truy tìm” tinh trùng cho nam giới vô tinh

Tinh trùng từ phương pháp micro-TESE có chất lượng như thế nào?

Đây là băn khoăn chung của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khi tới thăm khám tại trung tâm IVF Hà Nội. Trong quá trình điều trị thực tế cho bệnh nhân, chúng tôi thấy rằng tinh trùng lấy ra từ phương pháp vi phẫu microTESE hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về thụ tinh ống nghiệm (TTTON) và cho kết quả có con tương đương với TTTON bằng tinh trùng trong tinh dịch.

Việc áp dụng khoa học công nghệ vào thăm khám điều trị Vô sinh Hiếm muộn đã góp phần gia tăng hiệu quả điều trị, tỷ lệ phôi thành công cao hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức các tọa đàm y khoa nhằm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ về mặt kinh tế cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang trên hành trình mong con.

Tháng 5 này, vào ngày 25/5, tại sảnh tầng 10 Bệnh viện Đa khoa Hà Nội (địa chỉ: 29 Hàn Thuyên, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra TỌA ĐÀM: Vi phẫu tìm tinh trùng – “cứu cánh” cho nam giới bị vô tinh. Với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành về hiếm muộn, từng điều trj thành công cho hàng ngàn cặp vợ chồng mong con, đây chắc chắn sẽ là sự kiện “không thể bỏ qua” với các cặp đôi hiếm muộn. Đến với tọa đàm, các cặp vợ chồng sẽ có cơ hội THĂM KHÁM MIỄN PHÍ để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, đồng thời hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia đầu ngành, hiểu hơn về phương pháp vi phẫu mổ tinh hoàn tìm tinh trùng microTESE cho nam giới và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn như: voucher giảm giá 20 triệu, 30 triệu khi thực hiện IVF Plus.

Số lượng các cặp vợ chồng tham gia có hạn nên bạn nhanh chóng nhắn tin tới Fanpage Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hoặc liên hệ theo hotline 1900 2345 29 để trợ lý bác sĩ đặt lịch sớm cho mình.

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn