Hỏi đáp cùng chuyên gia

“Yêu” 1 phút đã xuất, có con được không?

Em chào bác sĩ, năm nay em 31 tuổi đã có 1 bé trai. Giờ vợ chồng em muốn có thêm 1 bé nữa, nhưng thả chưa thấy có. Trước đây, khi mới lấy nhau thời gian quan hệ của em cũng được 5-7 phút. Giờ em đi làm ăn xa, thi thoảng mới về nhà mà phong độ không được như thế, mới được 1 phút đã xuất rồi. Bác sĩ cho em hỏi: như vậy là em bị xuất tinh sớm phải không, có phải vì thế mà vợ chồng em thả mãi chưa được? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Đơn nguyên Nam học Trung tâm IVF Hà Nội. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nam giới có thời gian quan hệ dưới 2 phút đã được xếp vào tình trạng xuất tinh sớm. Tuy nhiên trường hợp của bạn lại khác, chưa thể khẳng định là xuất tinh sớm, có thể do hai vợ chồng ít gặp nhau, quan hệ không đều đặn nên khi gần gũi, khó tránh khỏi sự vội vã và nồng nhiệt khiến “cậu nhỏ” kích thích quá mức, không kiểm soát được mà xuất tinh.

Chính vì thế, bạn cần theo dõi thêm trong thời gian tới khi hai vợ chồng có đời sống tình dục ổn định, tình trạng này vẫn tiếp diễn thì mới khẳng định được là xuất tinh sớm hay không.

Còn việc sinh con thì lại phụ thuộc vào số lượng, chất lượng tinh trùng và thời điểm thụ thai.

– Để biết số lượng, chất lượng “tinh binh” của bạn có đảm bảo không thì cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá. Nếu chất lượng đảm bảo thì chỉ cần xuất tinh vào trong âm đạo là có thể thụ thai, không cần biết bạn có mắc xuất tinh sớm hay không.

– Thêm nữa, có thể do bạn công tác xa nhà, thời điểm quan hệ chưa thuận lợi khiến vợ chồng chưa thể thụ thai. Vấn đề này bạn nên theo dõi thêm chu kỳ kinh nguyệt của vợ để tính toán ngày quan hệ giúp tăng khả năng có con.

 Trong trường hợp bạn đã thực hiện cả hai điều trên mà vẫn chưa đón được tin vui thì cả hai vợ chồng nên đi khám sức khỏe sinh sản tổng quát, nguyên nhân có thể đến từ vợ bạn. Bởi theo thời gian, chức năng sinh sản của nữ giới cũng giảm sút nhiều. Việc thăm khám sẽ giúp mình tìm được nguyên nhân chính xác cũng như rút ngắn được thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị.

(Bác sĩ Trương Văn Phi – chuyên gia Nam học và Hiếm muộn)