Hỏi đáp cùng chuyên gia

Quan hệ không xuất tinh có nguy hiểm không?

Em năm nay 33 tuổi, đã kết hôn. Trước đây, thời gian quan hệ trung bình của em là từ 7-9 phút. Tuy nhiên dạo gần em rất khó để xuất tinh, có thể đến 30 phút vẫn không xuất tinh được. Liệu có phải em đang gặp vấn đề gì không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Đơn nguyên Nam học, Trung tâm IVF Hà Nội. Về trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khi thời gian quan hệ quá lâu khiến cả nam giới và vợ mệt mỏi mà vẫn không xuất tinh được thì gọi là xuất tinh muộn. Xuất tinh muộn không chỉ gây vô sinh, do tinh trùng không được phóng ra ngoài để kết hợp với trứng tạo thành phôi mà còn ảnh hưởng tới khoái lạc của cả hai.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến xuất tinh muộn như:

  • Tâm lý: do nam giới căng thẳng mệt mỏi khiến khó xuất tinh hoặc trước đó thường có thói quen kìm hãm khi giao hợp.
  • Thủ dâm: có thể trước đó bạn đã lạm dụng thủ dâm khiến đầu dươ.ng vật trai lì với các kích thích. Nếu do nguyên nhân này thì bạn chỉ cần hạn chế thủ dâm một thời gian là tình trạng này sẽ biến mất.
  • Bệnh lý: mất hoặc giảm độ nhạy cảm của dương vật do hệ thần kinh bị ảnh hưởng hoặc hậu quả của một cuộc phẫu thuật
  •  Do ảnh hưởng của các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…) hoặc do nam giới đang sử dụng một loại thuốc điều trị nào đó.

Nếu nguyên nhân do tâm lý hoặc do các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… thì bạn nên hạn chế sử dụng, tự điều chỉnh bằng cách thả lỏng tâm lý khi quan hệ, lựa chọn các tư thế phù hợp để “cuộc yêu” trở nên thoải mái.

Nếu tình trạng này kéo dài trên 3 tháng mà các biện pháp cải thiện tâm lý, thay đổi lối sống vẫn không mang lại hiệu quả thì bạn nên tới khoa Nam học của các Bệnh viện uy tín để bác sĩ kiểm tra kỹ hơn và có phương án điều trị bằng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa.

Bác sĩ Trương Văn Phi – chuyên gia Nam học và Hiếm muộn