banner-contact

AMH thấp có ảnh hưởng đến khả năng thành công khi làm IVF không?

0

lượt xem

AMH là một loại hormone được tiết ra từ tế bào nang của buồng trứng. AMH là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ.

AMH là gì?

 

Xét nghiệm AMH đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản

Anti – mullerian hormone (AMH) được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp đến số lượng nang noãn nguyên thuỷ trong buồng trứng. Lượng AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng. Để dễ hiểu hơn, có thể coi AMH là nơi dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt thì khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao. 

Khả năng sinh sản của buồng trứng phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số AMH. Nồng độ AMH là không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy việc xét nghiệm AMH có thể thực hiện vào bất cứ ngày nào của chu kỳ kinh.

Chỉ số AMH bao nhiêu là đạt chuẩn?

AMH dưới 0,5ng/ml rất khó để có thể thụ thai

Nồng độ AMH dù là hằng định (không thay đổi) nhưng sẽ có sự sụt giảm tuỳ vào tuổi tác, các bệnh lý liên quan đến sinh sản, stress,… Chỉ số AMH bình thường dao động ở mức 2,2 – 6,8ng/ml đối với phụ nữ khoẻ mạnh và dưới 38 tuổi. Chỉ số AMH bình thường là điều kiện vô cùng tốt để đáp ứng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Nếu nồng độ AMH quá thấp hoặc quá cao, bệnh nhân sẽ gặp một số bất lợi khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Mức AMH thấp (1,0-1,5 ng/ml) cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai. Còn với AMH cực thấp (dưới 0,5ng/ml) cho thấy rất ít trứng dự trữ và rất khó để có thể thụ thai. 

Ngược lại, những ai có chỉ số AMH cao và quá cao (>10 ng/ml, thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang), nếu không có các biện pháp can thiệp hiện đại với chuyên gia giàu kinh nghiệm thì khi thực hiện kích trứng sẽ có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của quá trình IVF.

Nguyên nhân khiến chỉ số AMH thấp

Phụ nữ càng lớn tuổi, nồng độ AMH càng giảm

Hiện nay, chưa có một báo cáo nào chỉ rõ được nguyên nhân khiến chỉ số AMH thấp. Theo các chuyên gia, nộng độ AMH được sản xuất phụ thuộc vào sự phát triển kích thước hồ của nang trứng. 

Phụ nữ lớn tuổi, kích thích hồ nang trứng còn lại thường giảm. Vì thế mà mức độ AMH trong máu của họ và số lượng nang buồng trứng đều giảm.

Đối với chỉ AMH được sản xuất trong nang buồng trứng nhỏ, nồng độ trong máu của chất này đã được sử dụng để đo kích thước hồ của nang trứng phát triển ở phụ nữ.

Phụ nữ mắc các bệnh lý liên quan đến sinh sản như: đa nang buồng trứng cũng có hàm lượng AMH thấp. 

AMH thấp có làm IVF được không?

Với thụ tinh ống nghiệm, phụ nữ có nồng độ AMH cao thường đáp ứng với kích thích buồng trứng tốt và số lượng trứng chọc hút được cũng nhiều hơn. Khi chọc hút được nhiều trứng, khả năng chọn lựa được phôi tốt để chuyển vào tử cung cao hơn nên tỷ lệ thành công cũng lớn hơn.

Phụ nữ có chỉ số AMH thấp bên cạnh khả năng dự trữ buồng trứng suy giảm, thì họ cũng thường đáp ứng kém với thuốc kích thích buồng trứng. Do đó, bác sĩ sẽ phải sử dụng rất nhiều loại thuốc hoặc liều cao để kích thích buồng trứng nhằm tăng tỷ lệ trứng có thể chọc hút. Với những trường hợp này, cơ hội có thai thường thấp hơn những người có chỉ số AMH cao.

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị hay loại thuốc nào có thể làm tăng chỉ số AMH.

Tuy nhiên, chỉ số AMH không phải là tất cả để đánh giá khả năng thành công của một ca IVF. Bởi chỉ số này mới nói lên số lượng trứng dự trữ trong cơ thể người phụ nữ chứ không phản ánh được chất lượng của buồng trứng. Do đó, bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm nhiều xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu khác để có cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất về tỷ lệ thành công cho một ca thụ tinh ống nghiệm.

Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính Hà Nội tự hào là một trong những bệnh viện top đầu trong kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn. Tỷ lệ các cặp vợ chồng làm IVF (thụ tinh ống nghiệm) thành công tại trung tâm lên tới 86%. Bên cạnh các máy móc, thiết bị hiện đại thì Trung tâm hiếm muộn & Y học giới tính Hà Nội còn đội ngũ chuyên viên, bác sĩ tay nghề cao. Để đặt lịch khám, bệnh nhân có thể trực tiếp đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900 2345 29 để được tư vấn 24/24.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn