banner-contact

Bà bầu bị huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào ?

0

lượt xem

Cơ thể người phụ nữ chịu rất nhiều sự thay đổi khi mang bầu, trong đó một số loại hormone được cơ thể tăng cường sản sinh để đảm bảo nuôi dưỡng thai nhi tốt nhất. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng lưu thông của máu và hoạt động của tim, dẫn đến tình trạng bà bầu bị huyết áp thấp rất phổ biến, nhất là các mẹ đang trong 2 tháng đầu của thai kỳ.

1. Băn khoăn: bà bầu huyết áp thấp là bao nhiêu?

Ở người bình thường, huyết áp tiêu chuẩn là 120/80 mmHg, nếu chỉ số huyết áp dưới 90/60 thì được xác định là huyết áp thấp. 

Tuy nhiên ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ thì huyết áp thường giảm hơn.

Thông thường, tình trạng huyết áp thấp ở phụ nữ mang thai sẽ được cải thiện và trở về bình thường từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Chỉ các trường hợp bệnh lý huyết áp thấp có thể kéo dài, đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và trẻ nên cần được theo dõi thường xuyên và xem xét điều trị.

Ngoài ra, huyết áp cũng có thể thay đổi dựa theo sức khỏe tinh thần, thể chất và lối sống của mẹ bầu. Để xác định chính xác mẹ bầu có bị huyết áp thấp hay không cũng như mức độ nguy hiểm như thế nào, bác sĩ có thể đo nhiều lần và thường xuyên.

Huyết áp thấp thường gặp ở thai phụ trong 2 tháng đầu thai kỳ

2. Bà bầu bị huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Huyết áp thấp khi mang thai là phản ứng tự nhiên của cơ thể để thích nghi với quá trình này cũng như để đảm bảo nuôi dưỡng thai nhi được tốt nhất. Vì thế huyết áp thấp do thai kỳ thường không nghiêm trọng và sẽ tự cải thiện từ tháng thứ 3 – 4 thai kỳ.

Song huyết áp thấp bệnh lý ở phụ nữ mang thai lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai. Đầu tiên cần nhận biết các trường hợp huyết áp thấp bệnh lý, có thể đe dọa đến sức khỏe qua các dấu hiệu gồm:

 • Thường xuyên bị chóng mặt, buồn nôn, nhất là thay đổi tư thế đột ngột từ ngồi sang đứng dậy hoặc nằm sang ngồi dậy.
 • Cơ thể mệt mỏi, đuối sức cùng với những triệu chứng thai kỳ khiến mẹ bầu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 • Cảm thấy khát nước thường xuyên, kể cả khi vừa uống nước xong.
 • Gặp vấn đề thị lực như hoa mắt, mờ mắt, mỏi mắt,… tình trạng này thường xuất hiện theo cơn.
 • Tâm lý bất ổn định, đặc biệt người mẹ thường gặp phải tình trạng lo lắng, phiền muộn.
 • Thở gấp, khó thở, hơi thở nóng do huyết áp thấp không đủ cấp máu tới các cơ quan, tim phải hoạt động nhiều hơn để bù lại lượng thiếu hụt này.
 • Da lạnh, kém sắc, đặc biệt là tay chân là các cơ quan nằm xa tim nhất nên nhận máu nuôi ít nhất do huyết áp thấp gây ra.

Rủi ro đáng lo nhất của chứng huyết áp thấp ở phụ nữ mang thai là có thể gây cơn choáng váng, ngất xỉu khiến mẹ bầu té ngã, có thể va đập lực ảnh hưởng đến thai. Ngoài ra, nếu huyết áp thấp nghiêm trọng có thể gây ra sốc, tổn thương nội tạng. Cùng với đó, máu nuôi không được vận chuyển tốt cho thai nhi nên dễ bị thiếu hụt, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

máu nhiễm mỡ khi mang thai

3. Cần làm gì để giúp hạn chế tình trạng bà bầu bị huyết áp thấp

Thông thường, nếu huyết áp thấp khi mang thai không quá nguy hiểm thì bác sĩ khuyên người mẹ nên áp dụng các biện pháp khắc phục tự nhiên tại nhà. Điều này giúp triệu chứng huyết áp thấp được cải thiện đáng kể mà không gây nguy cơ đe dọa gì đến sức khỏe của thai nhi.

Nếu mẹ bầu gặp tình trạng huyết áp thấp bất thường, kết hợp bệnh lý nền, bệnh tim mạch hoặc huyết áp thấp trước đó thì bác sĩ sẽ xem xét việc sử dụng thuốc điều trị. Thuốc điều trị sẽ khắc phục những nguyên nhân gây huyết áp thấp như rối loạn nội tiết, thiếu máu,… Nếu nguyên nhân gây huyết áp thấp do thuốc điều trị, bác sĩ sẽ xem xét dùng thuốc thay thế.

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn