Các bệnh dễ mắc nhất trong thời điểm thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ, viêm nhiễm phụ khoa hay tiền sản giật đều là những căn bệnh nguy hiểm phụ nữ mang thai cần thận trọng. Nếu không kiểm soát bệnh tốt, chúng sẽ gây ra nhiều biến chứng, tác động không tốt tới cả mẹ và con. Do đó, hãy cùng Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

Viêm nhiễm phụ khoa

Theo như thống kê có khoảng 20% phụ nữ đang mang thai gặp phải các vấn đề về viêm nhiễm phụ khoa. Nguyên nhân là sự tăng giảm nội tiết tố đột ngột, làm thay đổi độ PH âm đạo, khiến cho vùng kín của phụ nữ nhạy cảm hơn nên dễ bị mắc bệnh viêm nhiễm.

Sản phụ bị viêm nhiễm nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra tình trạng viêm ngược dòng từ âm đạo lên tử cung gây ra tình trạng vỡ ối non, đẻ non hoặc sảy thai.

Theo các chuyên gia sản khoa, viêm nhiễm khi mang bầu còn có thể khiến con sinh ra kém khỏe mạnh. Một số vi khuẩn có thể xuyên qua màng ối cư trú trong đường hô hấp của thai nhi. Khi bé ra đời các loại vi khuẩn này sẽ có cơ hội gây bệnh viêm phổi sơ sinh, rất nguy hiểm. Do đó, mẹ bầu cần phải điều trị bệnh dứt điểm trước khi sinh con nhằm tránh lây cho bé trong quá trình sinh nở.

Các mẹ có thể phòng tránh được nguy cơ viêm nhiễm khi mang bầu bằng cách tự mua que thử pH. Nếu thấy dấu hiệu mất cân bằng pH, nên đi khám phụ khoa để biết được mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trong quá trình mang thai, chị em nên đi khám phụ khoa 3 tháng một lần.

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường trong giai đoạn mang thai xảy ra nguyên nhân là do lượng đường trong máu tăng cao do người mẹ không thể tiết đủ insulin (phụ nữ mang thai cần insulin nhiều gấp hai đến ba lần người không mang thai).

Khi mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, sau khi sinh, đứa trẻ có thể phải đối mặt nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng như vai bị trật khớp (vì bé quá to nên không vừa đường sinh), lượng glucose cực thấp, bệnh vàng da kéo dài, đặc biệt là hội chứng suy hô hấp.

Tiểu đường thai kỳ chỉ tạm thời và thường biến mất sau khi mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ tăng nguy cơ 50-60% mắc tiểu đường tuýp 2 sau này.

Theo nghiên cứu chuyên khoa tiểu đường thai kỳ thường bắt đầu vào 3 tháng cuối. Bác sĩ thường kiểm tra bệnh trong tuần thứ 24-28. Phụ thuộc vào kết quả kiểm tra, thai phụ cần thay đổi chế độ ăn uống hoặc phải dùng thuốc.

Xét nghiệm tiểu đường thai kì rất quan trọng đối với mẹ bầu

Tiền sản giật

Theo thống kê có khoảng 5-8% phụ nữ mang thai mắc chứng bệnh này. Tiền sản giật là hội chứng thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ, từ tuần thứ 20 trở đi với 3 triệu chứng: phù nề, tăng huyết áp, tăng cân đột ngột

Tiền sản giật có thể nguy hiểm tới tính mạng của mẹ và bé nếu không được chữa trị. Các biến chứng như chảy máu, tăng huyết áp, tổn thương nhau thai và gây hại cho gan, tim phổi…đối với mẹ. Thai nhi cũng có thể gặp biến chứng như sinh non, chậm phát triển trong tử cung.

Nếu ở mức độ nhẹ, thai phụ được khuyến cáo điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống. Ở mức độ nặng, bệnh sẽ xuất hiện các biến chứng như suy thai, đau bụng, giảm chức năng thận, hoặc xuất hiện dịch trong phổi. Khi đó, thai phụ phải tới bệnh viện để theo dõi qua máy. Bệnh nhân có thể được tiêm tĩnh mạch để hạ huyết áp, hoặc steroid để giúp phổi thai nhi phát triển nhanh hơn.

Sinh con có thể là lựa chọn an toàn nhất nếu tiền sản giật gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, ngay cả khi em bé chưa đủ tháng. Do đó, khi mang thai, chị em nên tới bác sĩ nếu thấy bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng đau bụng trong thai kỳ.

Tiền sản giật có thể đe dọa đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Trên đây là một số tổng hợp của chúng tôi về những chứng bệnh nguy hiểm mà phụ nữ mang thai thường gặp. Cập nhật trang web IVF Hà Nội nhiều hơn để có những thông tin bổ ích về sức khỏe.

Để đặt lịch khám tại Trung tâm, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp tại: