banner-contact

Các mốc siêu âm thai để phát hiện dị tật thai nhi cha mẹ cần lưu ý

0

lượt xem

Siêu âm thai nhi là phương pháp sử dụng sóng âm để chẩn đoán hình ảnh thai nhi. Nhờ đó bác sĩ sẽ nắm được tình trạng sức khỏe của em bé cũng như phát hiện những dị tật thai nhi bẩm sinh

Siêu âm thai nhi là gì?

Siêu âm thai nhi là phương pháp không xâm lấn, an toàn cho bé. Các bác sĩ sẽ dùng sóng âm chẩn đoán hình ảnh thai nhi cũng như một số các cơ quan như: nhau thai, tử cung sản phụ…trong quá trình mang thai.

Khi siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò tỳ sát lên da, đầu dò này vừa có chức năng phát và thu sóng siêu âm, được truyền tử cung người mẹ, các tín hiệu sóng từ việc phản xạ lại của cơ thể bé cũng như các cơ quan của mẹ sẽ được máy tính dịch thành các hình ảnh. Do đó khi siêu âm thai nhi chúng ta có thể nhìn thấy hình dáng, cử động và vị trí của em bé.

Hiện nay, siêu âm thai nhi cũng rất đa dạng như: Siêu âm 2D, 3D, 4D hoặc siêu âm Doppler màu. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế mà các cha mẹ có thể lựa chọn hình thức siêu âm phù hợp.

Tầm quan trọng của việc siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi sẽ giúp phát hiện những bất thường và dị tật ở thai nhi. 

Dị tật thai nhi là những bất thường của thai nhi xuất hiện ngay từ trong bào thai, đó có thể là các bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái của một hay nhiều cơ quan.

Ở Việt Nam hiện tại tỷ lệ trẻ bị dị tật thai nhi khoảng 3%, nghĩa là cứ 33 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ bị dị tật. Một số dị tật thai nhi phổ biến nhất hiện nay là:

 • Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ
 • Hội chứng Down gây chậm phát triển về cả thể chất và tinh thần
 • Sứt môi, hở hàm ếch, khi có một khe hở hoặc tách ra ở môi hoặc vòm miệng
 • Tật nứt đốt sống
 • Dị tật các chi và cơ quan sinh dục
 • Rối loạn về giới tính hoặc không có khả năng phát dục
 • Xơ nang, gây tổn thương phổi và hệ tiêu hóa

Cho đến thời điểm hiện tại, siêu âm thai nhi là một trong những phương pháp chẩn đoán dễ thực hiện, tương đối an toàn và chi phí phải chăng. 

Siêu âm thai nhi cho kết quả chẩn đoán và phát hiện dị tật chính xác từ 85-90%. 

3 mốc quan trọng siêu âm để phát hiện dị tật thai nhi

– 3 tháng đầu từ 12-14 tuần: Ở thời điểm này, siêu âm thai nhi giúp tính tuổi thai một cách chính xác. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).

Nếu bỏ lỡ thời điểm này, việc đo sẽ không còn chính xác nữa. Nếu khoảng sáng sau gáy tăng, vào tuần thứ 18, thai phụ cần phải chọc ối để chẩn đoán bệnh down và siêu âm hình thái xem có dị dạng hay không.

Siêu âm tuần thứ 12-14 thời điểm duy nhất có thể đo khoảng sáng sau gáy

– Siêu âm ở giai đoạn 21-24 tuần: Việc siêu âm thời điểm này có thể giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng.

Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, nếu kích thích đẻ non thì thai dị tật vẫn có thể sống, và việc chẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa.

– Siêu âm ở giai đoạn 30-32 tuần: Lần siêu âm này giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, siêu âm lúc 30-32 tuần cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung – một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau đẻ.

Tuy các dị tật phát hiện vào giai đoạn này đã muộn, không thể can thiệp nhưng bác sĩ có thể tìm ra cách xử trí phù hợp khi sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Cho đến nay, siêu âm được xác định là phương pháp chẩn đoán an toàn, không gây đau cho mẹ và bé, siêu âm không sử dụng bức xạ nên không lo những biến chứng nguy hiểm. Chưa có bằng chứng y khoa nào cho thấy siêu âm thai gây nguy hại cho thai nhi, tuy nhiên điều này không có nghĩa là chúng ta có thể lạm dụng siêu âm. Việc tiến hành siêu âm nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội, chúng tôi có những trang thiết bị hiện đại cùng máy siêu âm vi cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, trong chẩn đoán sẽ là địa chỉ tin cậy để theo dõi sản khoa và khám phát hiện sớm các dị tật thai nhi.

Để đặt lịch khám, bạn có thể trực tiếp đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900 2345 29 để được tư vấn và giải đáp.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn