banner-contact

Các phương pháp tìm tinh trùng cho nam giới vô tinh

0

lượt xem

Nguyên nhân vô sinh do nam giới chiếm 40% tỷ lệ, do nữ giới chiếm 40%, 10% do cả hai vợ chồng và 10% không rõ nguyên nhân. Trong đó, vô sinh do nam giới nghiêm trọng nhất là trường hợp xuất tinh không có tinh trùng. Điều này khiến các cặp vợ chồng rất khó để có con, thế nhưng nhờ sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, hiện đã có rất nhiều các phương pháp tìm tinh trùng giúp nam giới vô tinh có được cơ hội làm cha. Cùng IVF tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Phân loại vô tinh ở nam giới

Vô tinh ở nam giới được chia thành hai loại là: vô tinh do tắc nghẽn và vô tinh không do tắc nghẽn.

Vô tinh do tắc nghẽn (vô tinh do đường dẫn)

  • Trong trường hợp này, tinh hoàn vẫn có khả năng sinh tinh bình thường, nhưng ống dẫn tinh – mào tinh bị tắc, tinh trùng không thể đi ra ngoài gặp trứng để thụ thai được. Bệnh lý thường gặp: bất sản ống dẫn tinh

Vô tinh không do tắc nghẽn

Nguyên nhân do tinh hoàn sinh tinh kém thậm chí không sinh tinh, dẫn đến xuất tinh không có ti.nh trùng. Nguyên nhân đến từ:

  • Bệnh lý: quai bị gây teo tinh hoàn, suy tinh hoàn, rối loạn nội tiết tuyến yên hoặc vùng dưới đồi.
  • Rối loạn di truyền, bất thường nhiễm sắc thể điển hình do hội chứng Klinefelter.
Bệnh thái bệnh lý tinh trùng
Bệnh thái bệnh lý tinh trùng

Quá trình thụ thai tự nhiên

Ở tự nhiên, để có thể mang thai, tinh trùng cần vượt qua một chặng đường tương đối “gian nan” khi phải “băng qua” âm đạo, bơi ngược qua lớp niêm mạc tử cung rồi chọn cho mình đúng bên vòi trứng có trứng rụng sau đó vượt qua nó. Chặng đường gian nan này đã làm giảm số lượng tinh trùng đáng kể và chỉ những tinh trùng khoẻ mạnh nhất mới tới được đích.

Hơn thế nữa, Tự nhiên lại yêu cầu không chỉ một mà phải cần cả triệu tinh trùng tới được đích bởi chúng phải đồng thời “tấn công” vào lớp vỏ trong suốt của trứng thì mới đủ để một tinh trùng may mắn lọt vào được vào trong và thụ tinh. Đây là cơ chế để Tự nhiên đảm bảo rằng chỉ có những tinh trùng tốt nhất mới có thể thụ tinh để sinh ra những thế hệ sau khoẻ mạnh nhất.

Chính vì vậy trước đây, điều trị cho các đối tượng bệnh nhân có ít tinh trùng, tinh trùng di động yếu và đặc biệt là nhóm không có tinh trùng trong tinh dịch là thử thách vô cùng to lớn với các bác sĩ và ở nhiều trường hợp là bất khả thi.

Quá trình mang thai tự nhiên
Quá trình mang thai tự nhiên

Làm thế nào để nam giới vô tinh có con?

Nam giới vô tinh là những nam giới không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh. Để giúp các cặp vợ chồng có cơ hội đón con các bác sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật sinh sản giúp nam giới vô tinh tìm thấy tinh trùng. Sau khi có được tinh trùng sẽ bắt đầu thực hiện thụ tinh ống nghiệm với trứng của vợ. 

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tìm tinh trùng cho nam giới hoặc thụ tinh trong ống nghiệm IVF đòi hỏi trang thiết bị và đội ngũ chuyên viên phôi phải có trình độ chuyên môn cao vì số lượng tinh trùng tìm thấy là vô cùng ít ỏi, cần đảm bảo điều kiện tốt nhất để phôi nang phát triển.

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tìm tinh trùng cho nam giới vô tinh

Hiện nay, các phương pháp tìm tinh trùng ở nam giới vô tinh bao gồm: MESA (phẫu thuật vi phẫu mào tinh), PESA (chọc mào tinh qua da), TESE (lấy mô tinh hoàn tìm tinh trùng) và microTESE (vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng)

MESA (phẫu thuật vi phẫu mào tinh)

MESA là phương pháp thu tinh trùng bằng phẫu thuật ở mào tinh, đầu tiên được áp dụng thành công ở những người không tinh trùng do bất sản hai ống dẫn tinh bẩm sinh. Với kỹ thuật này, tinh hoàn sẽ được bộc lộ và qua đó, tinh trùng từ các ống tuyến trong mào tinh sẽ được thu thập thông qua kính hiển vi hoặc kính lúp. Tỷ lệ thành công trong việc thu được tinh trùng bằng MESA thường từ 90% trở lên.

PESA (chọc mào tinh qua da)

PESA là một phương pháp ít xâm lấn, có thể được thực hiện với gây tê tại chỗ, với tỷ lệ thành công khoảng 65%. Đây là phương pháp có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và mẫu tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, PESA là một trong những phương pháp nên chọn lựa đầu tiên ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn.

TESE (lấy mô tinh hoàn tìm tinh trùng)

Kỹ thuật này tương tự sinh thiết tinh hoàn trong chẩn đoán.Ở những bệnh nhân có rối loạn quá trình sinh tinh, tỷ lệ thu được tinh trùng vào khoảng 50%. Những đối tượng này, nên sử dụng kỹ thuật TESE hơn là TESA do thu được tinh trùng nhiều hơn. Hơn nữa, một trong những lợi điểm của TESE là có thể trữ lạnh mẫu mô tinh hoàn để sử dụng sau này.

MicroTESE (vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng)

MicroTESE là phương pháp còn nhiều mới mẻ ở Việt Nam, đây được xem là phương pháp cứu cánh cuối cùng giúp nam giới vô tinh tìm thấy tinh trùng. MicroTESE là phẫu thuật can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm những ống sinh tinh có chứa tinh trùng thông qua vi phẫu có độ phóng đại lớn. Việc lọc tách đòi hỏi các bác sĩ cần có kinh nghiệm và khả năng chuyên môn cao bởi cần căn được số lượng tinh trùng lấy ra vừa đủ, không quá nhiều vì có thể gây tổn thương tinh hoàn.

Vô tinh không có nghĩa là vô vọng, chỉ cần tìm tới đúng địa chỉ, đúng phương pháp, hy vọng đón con yêu là hoàn toàn có thể. Tại Đơn nguyên Nam học Trung tâm IVF Hà Nội, không hiếm các cặp vợ chồng vô tinh đã nhận tin vui con yêu ngay lần đầu điều trị. 

Đơn nguyên Nam học – Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội – Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn