banner-contact

Đừng chủ quan khi ngắn dây hãm bao quy đầu

0

lượt xem

Tùy thuộc vào cấu tạo cơ thể của mỗi người từ khi hình thành trong bào thai mà dây hãm bao quy đầu có cấu tạo khác nhau: có người dày, có người mảnh, có người ngắn,…Với những nam giới có ngắn dây hãm bao quy đầu, nguy cơ đứt dây hãm là rất cao. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới đời sống tình dục cũng như sức khỏe của nam giới.

1. Dây hãm bao quy đầu là gì?

Dây hãm bao quy đầu hay còn gọi là dây thắng dương vật là dải niêm mạc hình chữ Y, nằm ở mặt dưới quy đầu, nối liền đầu dương vật và thân dương vật. 

Dây thắng có tác dụng hãm không cho bao quy đầu trượt quá cao lên thân dương vật.

2. Làm thế nào để nhận biết nam giới có ngắn dây hãm quy đầu?

Muốn nhận biết mình có bị ngắn dây hãm không, quý ông chỉ cần nhìn xuống “cậu nhỏ” lúc cương. Nếu dây thắng ngắn “đầu súng” sẽ bị kéo cong xuống dưới. Mức độ cong nhiều hay cong ít của dương vật phụ thuộc rất lớn vào mức độ ngắn của dây hãm. Nếu dây hãm càng ngắn, biểu hiện cong càng rõ.

3. Nguyên nhân ngắn dây hãm quy đầu?

Có 2 nguyên nhân chính gây nên tình trạng ngắn dây hãm quy đầu: bẩm sinh và do tổn thương cơ quan sinh dục:

– Bẩm sinh: thông thường những nam giới có ngắn dây hãm quy đầu bẩm sinh thường đi kèm với các bất thường khác ở cơ quan sinh dục như: dài bao quy đầu có hẹp khít hoặc bán hẹp khít.

– Tổn thương cơ quan sinh dục: những trường hợp này chủ yếu do chấn thương hoặc viêm bao quy đầu khiến dây hãm bị viêm, co ngắn lại gây ra tình trạng ngắn dây hãm.

Ngắn dây hãm quy đầu đến từ 2 nguyên nhân: bẩm sinh và mắc phải
Ngắn dây hãm quy đầu đến từ 2 nguyên nhân: bẩm sinh và mắc phải

4. Ngắn dây hãm quy đầu ảnh hưởng như thế nào tới đời sống tình dục?

Bạn hãy tưởng tượng, ngắn dây hãm cũng giống như sợi dây, khi bị kéo căng quá mức có thể khiến dương vật bị cong, nguy cơ đứt là rất cao. Dưới đây là những ảnh hưởng mà nam giới có thể gặp phải khi ngắn dây hãm quy đầu:

– Giảm chất lượng tình dục: Dây hãm ngắn khiến dương vật bị cong và đau khi cương cứng, gây khó khăn khi đưa dương vật vào bên trong âm đạo. Thậm chí nếu cong ở mức độ nặng hơn, còn không thể quan hệ. Từ đó khiến nam giới tạo ra tâm lý không thoải mái, lo lắng mỗi khi quan hệ, lâu dần dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm,…

– Ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày: Dây hãm ngắn khiến việc tiểu tiện của nam giới cũng gặp khó khăn, dòng nước tiểu không được phóng ra một cách thuận lợi. Đặc biệt, nếu đi kèm với dài bao quy đầu có hẹp hoặc bán hẹp thường gây nên tình trạng viêm nhiễm do khó vệ sinh sạch sẽ.

– Đứt dây hãm quy đầu: Dây hãm ngắn hay quá mỏng, khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm quá mạnh thường có nguy cơ đứt dây hãm. Đây là vị trí nhạy cảm, tập trung nhiều dây thần kinh khoái cảm nên khi bị đứt thường đau đớn, chảy máu dữ dội.

Ngắn dây hãm quy đầu ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống tình dục của nam giới
Ngắn dây hãm quy đầu ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và đời sống tình dục của nam giới

5. Ngắn dây hãm quy đầu nên xử lý như thế nào?

Nam giới có thể tự phát hiện mình có bị ngắn dây hãm hay không, trong trường hợp chưa chắc chắn có thể tới khoa Nam học của các bệnh viện uy tín để bác sĩ kiểm tra thêm lần nữa. 

Nếu tình trạng ngắn dây hãm ở mức độ nhẹ, không kèm theo dài hẹp bao quy đầu, quan hệ tình dục bình thường thì không cần can thiệp. Còn nếu dây hãm quá ngắn, dương vật cong nhiều thì cần can thiệp bằng thủ thuật: kéo dài dây hãm giúp giải phóng vùng quy đầu, tránh gây đau khi giao hợp.

Thủ thuật kéo dài dây hãm thường diễn ra trong vòng 15 phút và được xem là một tiểu phẫu đơn giản. Tuy nhiên, đây vẫn là một can thiệp ngoại khoa, tác động trực tiếp tới “cậu nhỏ” vì thế vẫn cần được tiến hành ở những môi trường vô trùng đảm bảo, do các bác sĩ chuyên khoa Nam học thực hiện để tránh nguy cơ nhiễm trùng, hình thành sẹo xấu. 

Trong trường hợp nam giới có ngắn dây hãm bẩm sinh kèm theo dài hẹp bao quy đầu, các bác sĩ sẽ tiến hành cùng lúc: cắt bao quy đầu và tạo hình dây hãm cho bệnh nhân. Việc này giúp tiết kiệm thời gian phẫu thuật, giảm đau đớn cho bệnh nhân cũng như rút ngắn thời gian hồi phục, nghỉ dưỡng.

Nam giới có ngắn dây hãm hoặc bất thường vùng kín nên sớm đi khám tại khoa Nam học của các Bệnh viện uy tín để các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán, tư vấn và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống tình dục.

Cánh mày râu có nhu cầu đặt lịch thăm khám sức khỏe sinh sản và tư vấn riêng tư với bác sĩ vui lòng liên hệ:

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn