banner-contact

Giải mã các xét nghiệm AMH và sự liên quan đến khả năng sinh sản

0

lượt xem

AMH là chỉ số quan trọng thể hiện dự trữ buồng trứng của người phụ nữ, do đó xét nghiệm AMH đóng vai trò quan trọng trong đánh giá khả năng sinh sản. Sự dao động của chỉ số này ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội thụ thai

Hiểu về xét nghiệm AMH 

AMH (Anti-mullerian Hormone) được tiết bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng, liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. Lượng AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại.

Xét nghiệm AMH đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản của buồng trứng, đặc biệt ở bệnh nhân bị suy buồng trứng sớm. Nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ nên có thể thực hiện xét nghiệm vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Đây là ưu điểm của xét nghiệm AMH so với xét nghiệm FSH trước đây. Do vậy, việc xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng trở nên thuận tiện hơn nhiều cho bệnh nhân. 

Ý nghĩa của các chỉ số AMH liên quan đến khả năng sinh sản

Tuy nồng độ AMH không thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt nhưng vẫn bị tác động bởi độ tuổi hoặc các yếu tố như bệnh lý, sinh hoạt, stress.

Chỉ số AMH bình thường

Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,0 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L). 

Chỉ số AMH thấp

Chỉ số AMH thấp khoảng 1,0-1,5 ng/ml cho thấy khả năng dự trữ của buồng trứng bị suy giảm, tuy nhiên vẫn có cơ hội mang thai. Còn chỉ số AMH < 1ng/ml được xem là thấp và tiên lượng trong hầu hết các trường hợp là rất khó có thai. Vì trứng thu được ít, mà nguy cơ cao không có trứng loại I, nên cơ hội đậu thai vô cùng hiếm.

Chỉ số AMH cao

Nồng độ AMH ở trong máu > 6,8 ng/mL thường gặp ở bệnh nhân bị buồng trứng đa nang và nếu không được điều trị thích hợp thì bệnh nhân cũng sẽ khó có thai. Ngoài ra, nếu kích trứng bằng các loại uống như Clomid, Clostilbegyt, Duinum, Serophene, Profertil, Ovuclon, Ovophene,…thì AMH quá cao sẽ dễ dẫn đến thất bại. Còn trường hợp kích trứng bằng các loại thuốc tiêm, thì khi chỉ số AMH quá cao sẽ rất khó canh liều và dễ xảy ra quá kích buồng trứng.

Những ai nên làm xét nghiệm AMH ?

Những phụ nữ trong các trường hợp sau thường sẽ được bác sĩ sản khoa khuyên nên tiến hành làm xét nghiệm AMH để chẩn đoán:

– Phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn.

– Phụ nữ bị đa nang buồng trứng

– Người bị rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, vô kinh.

– Người có các vấn đề về buồng trứng như ung thư buồng trứng, suy buồng trứng,..

– Theo dõi hiệu quả việc điều trị vô sinh và lựa chọn thời gian mang thai hợp lý.

Qua đây, chắc hẳn bạn đã nắm được ý nghĩa của xét nghiệm AMH, hiểu rõ về chỉ số này sẽ giúp ước đoán khả năng sinh con và kịp thời đưa ra các biện pháp điều trị thích hợp nhằm tăng khả năng mang thai.

Quý khách hàng nên tìm đến một cơ sở y tế có đầy đủ khả năng, vật tư cũng như chuyên môn về lĩnh vực xét nghiệm và tư vấn sinh sản. Và Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội chính là một địa chỉ tin cậy như vậy. Với hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn từ khâu lấy mẫu, vận chuyển, thực hiện xét nghiệm, trả kết quả và tư vấn. Chắc chắn đảm bảo kết quả chính xác và rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi. 

Đến với Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội , quý khách sẽ được các chuyên gia hàng đầu về hỗ trợ sinh sản thăm khám, tư vấn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất. Nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và chữa khỏi cho các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. 

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn