banner-contact

Lời khuyên để có tinh trùng khỏe mạnh, tăng cơ hội có con

0

lượt xem

Nếu cặp đôi đang cố gắng để thụ thai, cần tăng số lượng tinh trùng để cải thiện cơ hội mang thai. Số lượng tinh trùng khỏe mạnh là rất cần thiết cho khả năng sinh sản.

Để có thai, thường chỉ cần một tinh trùng và một trứng, vậy tại sao số lượng tinh trùng lại quan trọng hơn? Khi đàn ông xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ, cơ hội để một tinh trùng tiếp cận và tự làm tổ vào trứng sẽ tăng lên nếu có nhiều tinh trùng hơn trong tinh dịch.

Tinh dịch bình thường chứa 40 triệu đến 300 triệu tinh trùng trên mỗi ml. Số lượng tinh trùng thấp là từ 10 đến 20 triệu tinh trùng trên mỗi ml. Tuy nhiên, 20 triệu tinh trùng mỗi ml có thể đủ để tạo cơ hội mang thai cho đối tác nếu tinh trùng khỏe mạnh.

1. Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Sức khỏe sinh sản của nam giới được xác định bởi sức khỏe, số lượng, nồng độ của tinh trùng.

Số lượng tinh trùng không phải là điều duy nhất quan trọng khi cố gắng thụ thai. Sức khỏe sinh sản của nam giới được xác định bởi ba khía cạnh của tinh trùng:

 • Sức khỏe của từng tinh trùng
 • Số lượng hoặc nồng độ của tinh trùng
 • Khối lượng của tinh trùng tổng thể

Một số phát hiện cho thấy, chất lượng tinh trùng của nam giới có dấu hiệu ngày càng giảm sút. Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn tại sao điều đó lại xảy ra, nhưng lối sống và dinh dưỡng có thể đóng một vai trò nào đó.

2. Số lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến thành công của thụ tinh trong ống nghiệm?

Số lượng tinh trùng không phải là điều duy nhất quan trọng khi cố gắng thụ thai. Sức khỏe sinh sản của nam giới được xác định bởi ba khía cạnh của tinh trùng:

 • Sức khỏe của từng tinh trùng
 • Số lượng hoặc nồng độ của tinh trùng
 • Khối lượng của tinh trùng tổng thể

Một số phát hiện cho thấy, chất lượng tinh trùng của nam giới có dấu hiệu ngày càng giảm sút. Các bác sĩ không hoàn toàn chắc chắn tại sao điều đó lại xảy ra, nhưng lối sống và dinh dưỡng có thể đóng một vai trò nào đó.

2. Số lượng tinh trùng có ảnh hưởng đến thành công của thụ tinh trong ống nghiệm?

Số lượng tinh trùng cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng công nghệ sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Thành công của bạn trong việc sử dụng IVF với số lượng tinh trùng thấp sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của tinh trùng và những yếu tố nào gây ra số lượng tinh trùng thấp. Tinh trùng hiện có thể được tiêm trực tiếp vào trứng thông qua một quá trình được gọi là tiêm tinh trùng vào tế bào chất để thay thế nếu người đàn ông có số lượng tinh trùng quá thấp.

Vì vậy, việc cải thiện số lượng tinh trùng có thể giúp cải thiện cơ hội thụ thai thành công.

3. Để cải thiện sức khỏe của tinh trùng

3.1 Giảm cân

Nếu thừa cân là một trong những điều hiệu quả nhất có thể làm để tăng số lượng tinh trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm cân có thể làm tăng đáng kể lượng, nồng độ và khả năng di chuyển của tinh dịch, cũng như sức khỏe tổng thể của tinh trùng. 

Những thay đổi về số lượng tinh trùng được phát hiện là đáng kể nhất ở những người đàn ông có chỉ số khối cơ thể cao hơn, vì vậy nếu nam giới có một lượng cân lớn cần giảm, thậm chí giảm một lượng cân nhỏ cũng có thể hữu ích.

Để đạt được mục tiêu giảm cân, trước hết cần đi khám sức khỏe sinh sản để bác sĩ tư vấn và giới thiệu bác sĩ dinh dưỡng để thay đổi bất kỳ thói quen ăn uống nào có thể cải thiện được. Có thể có chương trình tập thể dục với huấn luyện viên.

3.2 Bài tập

Ngay cả khi không cần phải giảm cân, việc vận động và có lối sống lành mạnh có thể giúp tăng số lượng tinh trùng của nam giới. Tập tạ và tập thể dục ngoài trời có thể giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn các hình thức tập thể dục khác. Cân nhắc kết hợp các loại hoạt động này vào thói quen. Tập thể dục cũng có thể giúp duy trì hoặc giảm cân, điều này có thể có thêm lợi ích cho sức khỏe tinh trùng của nam giới.

3.3 Uống bổ sung vitamin

Một số loại vitamin, bao gồm vitamin D, C, E và Q10, rất quan trọng đối với sức khỏe của tinh trùng. Uống 1.000mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp tăng khả năng tập trung và khả năng di chuyển của tinh trùng ở nam giới. Tổng số lượng tinh trùng sẽ không cải thiện, nhưng tinh trùng có thể trở nên cô đặc hơn và có thể di chuyển hiệu quả hơn. Điều đó có thể tăng cơ hội thụ thai thành công. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ vitamin của nam giới.

3.4 Tránh lạm dụng chất kích thích

Số lượng tinh trùng thấp và tinh trùng không khỏe mạnh có liên quan đến những người có tiền sử uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày, hút thuốc lá, sử dụng các chất gây nghiện, bao gồm cocaine và steroid đồng hóa.

Nếu đàn ông sử dụng bất kỳ chất nào trong số những chất này và gặp khó khăn khi bỏ thuốc, cần liên hệ với bác sĩ để bác sĩ có thể giới thiệu các chương trình giúp quản lý và điều trị chứng nghiện.

3.5 Kiểm tra môi trường sống

Cân nhắc thay quần áo và tắm càng sớm càng tốt nếu nam giới tiếp xúc với kim loại, dung môi, thuốc trừ sâu, chất tẩy dầu mỡ, keo hoặc sơn không gốc nước, các chất gây rối loạn nội tiết khác… Những chất này được coi là các chất độc và có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng. Nếu muốn thụ thai thành công để sinh em bé, nam giới cần tạm dừng tiếp xúc với các chất độc này.

Những công việc khiến đàn ông tiếp xúc với nhiệt độ hoặc bức xạ quá mức, hoặc thậm chí là công việc ít vận động cũng có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.

3.6 Đạp xe quá nhiều 

Đi xe đạp có thể liên quan đến số lượng tinh trùng thấp. Đạp xe hơn năm giờ mỗi tuần có liên quan đến nồng độ tinh trùng thấp hơn. Nam giới cân nhắc về việc tập luyện bằng xe đạp quá nhiều nếu cặp đôi đang có kế hoạch mang thai.

3.7 Nên mặc quần đùi rộng rãi, chất liệu cotton 

Giữ tinh trùng ở nhiệt độ thích hợp và cho phép nhiều luồng không khí đến bìu có thể giúp nuôi dưỡng môi trường thích hợp cho tinh trùng khỏe mạnh. Nếu đàn ông không cảm thấy thoải mái khi mặc quần đùi, hãy chọn quần sịp cotton thay vì quần bó chất tổng hợp. Điều đó vẫn sẽ giúp kiểm soát luồng không khí và nhiệt độ.

4. Khi nào đến gặp bác sĩ?

 

Các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai nên đi khám bác sĩ sau một năm quan hệ tình dục không an toàn mà không có thai. Nếu vợ trên 35 tuổi, hãy đến gặp bác sĩ sau sáu tháng quan hệ tình dục không an toàn mà không có thai.

Nếu nam giới có nghề nghiệp hoặc tình trạng sức khỏe đã biết có liên quan đến số lượng tinh trùng thấp hơn, nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt trước khi bắt đầu cố gắng thụ thai. Bác sĩ có thể làm các xét nghiệm để đảm bảo rằng nam giới khỏe mạnh và khuyến khích thụ thai.

Nếu gặp khó khăn trong việc thụ thai, bác sĩ chuyên khoa sinh sản thường sẽ thực hiện các xét nghiệm cả hai vợ chồng. Vợ sẽ được kiểm tra trứng, buồng trứng và tử cung. Chồng sẽ cung cấp một mẫu tinh dịch để phân tích tinh dịch và số lượng tinh trùng. Bác sĩ sẽ kiểm tra số lượng tinh trùng trong mỗi mẫu để xác định xem số lượng tinh trùng có quá thấp hay không. Bác sĩ cũng sẽ siêu âm để tìm các vấn đề trong bìu, hoặc ống dẫn tinh dịch.

Tỷ lệ thành công của việc mang thai với số lượng tinh trùng thấp sẽ khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe của cặp vợ chồng. Nếu quyết định muốn có một gia đình thuận tự nhiên cần thay đổi lối sống để cố gắng thụ thai. Bước đầu tiên của bạn là nói chuyện với một bác sĩ có thể giúp đánh giá số lượng tinh trùng và các yếu tố sinh sản khác trước khi lập kế hoạch cho tương lai.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt lịch thăm khám sức khỏe sinh sản vui lòng liên hệ:

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn mèo vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn