banner-contact

MicroTESE – phương pháp “vàng” giúp bệnh nhân vô tinh có thể có con

0

lượt xem

MicroTESE được xem một cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh ở nam giới, đây là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng, mang đến cơ hội làm cha cho nhiều nam giới hiếm muộn. MicroTESE sẽ được thực hiện như thế nào và có phải nam giới vô tinh nào cũng đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này. Tìm hiểu bài viết ngay sau đây cùng Đơn nguyên Nam học Trung tâm IVF Hà Nội.

1. Phương pháp vi phẫu microTESE là gì?

Bạn có thể tưởng tượng: tinh hoàn của nam giới vô tinh giống như sa mạc khô cằn, toàn cát. Nhiệm vụ của bác sĩ Nam khoa là tìm ra những ốc đảo có nước, có cây xanh, có sự sống bên trong sa mạc mênh mông đó. 

Micro TESE là phẫu thuật vi phẫu can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm ra những con tinh trùng ẩn náu bên trong các ống sinh tinh dưới kính vi phẫu có độ phóng đại lớn, thay thế cho phương pháp cổ điển là chọc hút PESA hay kỹ thuật TESE – phân mô tinh hoàn.

Việc trích lấy tinh trùng từ sâu bên trong mô tinh hoàn của người bệnh nhằm phục vụ cho việc thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI).

Mổ microTESE là phương pháp hiện đại giúp “truy tìm” tinh trùng cho nam giới vô tinh

2. MicroTESE áp dụng với những trường hợp nào?

Đối với những nam giới vô sinh có tinh trùng thì việc điều trị hướng đến mục đích làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Còn riêng nhóm vô sinh do vô tinh (không có tinh trùng) thường chiếm từ 10-15% trong các trường hợp vô sinh nam thì cần can thiệp điều trị bằng phương pháp mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE.

Ngoài những nguyên nhân do bệnh lý như quai bị teo tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ, bệnh về nội tiết tố, cường giáp hoặc suy giáp thì rối loạn di truyền, nhiễm sắc thể điển hình như hội chứng Klinefelter cũng gây nên tình trạng vô tinh ở nam giới. Đây là những đối tượng cần can thiệp vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng MicroTESE để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với trứng của người vợ.

Mổ microTESE là phương pháp hiện đại giúp “truy tìm” tinh trùng cho nam giới vô tinh
Mổ microTESE là phương pháp hiện đại giúp “truy tìm” tinh trùng cho nam giới vô tinh

3. Quy trình vi phẫu microTESE sẽ diễn ra như thế nào?

Phương pháp mổ vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng Micro TESE còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Do vậy, nhiều người vẫn chưa biết phương pháp này là gì, quá trình thực hiện ra sao và hiệu quả như thế nào?

Thông thường, một ca mổ microTESE thường kéo dài khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào kích thước tinh hoàn và mức độ xơ hóa của tinh hoàn. Nếu tinh hoàn càng nhỏ, khả năng sinh tinh càng yếu thì các bác sĩ càng phải soi kỹ từng ống sinh tinh để tìm tinh trùng. Với microTESE, các bác sĩ hầu như phải “nâng niu” từng mẫu mô để tìm từng tinh trùng một, việc lọc tách yêu cầu sự tỉ mỉ, khả năng chuyên môn cao. 

Quy trình vi phẫu microTESE sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Thăm khám, tìm ra nguyên nhân vô tinh cho nam giới. Bác sĩ tư vấn thực hiện vi phẫu microTESE và tiên lượng khả năng tìm thấy tinh trùng.

Bước 2: Vợ chồng sẽ thực hiện 2 bộ hồ sơ: 1 bộ làm IVF cho vợ và 1 bộ hồ sơ phẫu thuật microTESE cho chồng.

Bước 3: Người vợ sẽ được thực hiện kích trứng. Sau khi trứng chín các bác sĩ sẽ hút trứng ra bên ngoài.

Bước 4: Cùng ngày nam giới sẽ thực hiện microTESE để tìm tinh trùng, thời gian phẫu thuật có thể kéo dài từ 1 – 3 tiếng, tùy thuộc vào mức độ khó của ca bệnh.

Bước 5: Tinh trùng sau khi tìm thấy sẽ kết hợp với trứng của vợ để tạo phôi, phôi đạt điều kiện sẽ được chuyển vào tử cung của người vợ. 

Bên cạnh trang thiết bị hiện đại, hiệu quả của ca mổ microTESE còn phụ thuộc rất nhiều kinh nghiệm của bác sĩ. Đầu tiên, bác sĩ cần tiên lượng được khả năng tìm thấy tinh trùng là bao nhiêu để bệnh nhân có phương án chuẩn bị. Thứ hai, khi phẫu thuật bác sĩ cần “căn” rất chuẩn số lượng tinh trùng lấy ra, nếu lấy quá nhiều có thể gây tổn thương tinh hoàn.

Tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội tỷ lệ tìm thấy tinh trùng cho các bệnh nhân vô tinh từng mắc quai bị, teo tinh hoàn giao động từ 60 – 80%. Trong số đó đã có nhiều cặp vợ chồng thành công đón tin con “chính chủ”.

Đón tin con “chính chủ” sau 11 năm đằng đẵng do vô sinh không có tinh trùng
Đón tin con “chính chủ” sau 11 năm đằng đẵng do vô sinh không có tinh trùng

4. Tinh trùng được lấy ra từ phương pháp microTESE có chất lượng như thế nào so với tinh trùng xuất tự nhiên?

Đây là băn khoăn chung của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khi tới thăm khám tại trung tâm IVF Hà Nội. Trong quá trình điều trị thực tế cho bệnh nhân, chúng tôi thấy rằng tinh trùng lấy ra từ phương pháp vi phẫu microTESE hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về thụ tinh ống nghiệm (TTTON) và cho kết quả có con tương đương với TTTON bằng tinh trùng trong tinh dịch.

Việc áp dụng khoa học công nghệ vào thăm khám điều trị Vô sinh Hiếm muộn đã góp phần gia tăng hiệu quả điều trị, tỷ lệ phôi thành công cao hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức các tọa đàm y khoa nhằm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ về mặt kinh tế cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang trên hành trình mong con.

Tháng 5 này, vào ngày 25/5, tại sảnh tầng 10 Bệnh viện Đa khoa Hà Nội (địa chỉ: 29 Hàn Thuyên, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra TỌA ĐÀM: Vi phẫu tìm tinh trùng – “cứu cánh” cho nam giới bị vô tinh. Với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành về hiếm muộn, từng điều trj thành công cho hàng ngàn cặp vợ chồng mong con, đây chắc chắn sẽ là sự kiện “không thể bỏ qua” với các cặp đôi hiếm muộn. Đến với tọa đàm, các cặp vợ chồng sẽ có cơ hội THĂM KHÁM MIỄN PHÍ để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, đồng thời hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia đầu ngành, hiểu hơn về phương pháp vi phẫu mổ tinh hoàn tìm tinh trùng microTESE cho nam giới và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn như: voucher giảm giá 20 triệu, 30 triệu khi thực hiện IVF Plus.

Số lượng các cặp vợ chồng tham gia có hạn nên bạn nhanh chóng nhắn tin tới Fanpage Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hoặc liên hệ theo hotline 1900 2345 29 để trợ lý bác sĩ đặt lịch sớm cho mình.

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn