banner-contact

Nam giới có nguy cơ vô sinh vì những thói quen không ngờ này

0

lượt xem

Tắm nước nóng, mặc quần chật, thói quen sinh hoạt sai,… có thể khiến tinh hoàn phải tiếp xúc nhiệt độ cao làm giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai, khiến nhiều cặp vợ chồng đứng trước nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

1. Chức năng và hoạt động của tinh hoàn

Tinh hoàn là nơi chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và hormone nam testosterone, dẫn đến những thay đổi về cơ thể như nhu cầu tình dục, sự phát triển của lông, cơ bắp và giọng nói trầm hơn. Khả năng sinh tinh của tinh hoàn bắt đầu từ thời điểm dậy thì và tiếp diễn liên tục cho đến cuối đời. Mỗi ngày có thể có đến vài trăm triệu tinh trùng được sinh ra từ mỗi tinh hoàn.

Sinh tinh là một quá trình phức tạp, không phải chỉ riêng ở tinh hoàn mà còn phụ thuộc hoạt động của các tuyến nội tiết khác, đặc biệt là tuyến yên. Vì thế, mọi yếu tố tác động đến hệ thống này đều có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và chất lượng tinh trùng. Trong quá trình sinh tinh, nhiệt độ tối ưu ở tinh hoàn là nhiệt độ thấp hơn cơ thể từ 1,5 – 2 độ C. 

Nam giới thường xuyên sống trong môi trường nhiệt độ cao và lối sống không lành mạnh có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh tinh do tinh hoàn thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao. 

Những đối tượng bị ảnh hưởng thường là: người thường xuyên tắm nước nóng, mặc quần chật, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao (đầu bếp, thợ hàn, công nhân lò, lái xe đường dài phải ngồi lâu,…)

Nhiệt độ tối ưu ở tinh hoàn là nhiệt độ thấp hơn cơ thể từ 1,5 - 2 độ C
Nhiệt độ tối ưu ở tinh hoàn là nhiệt độ thấp hơn cơ thể từ 1,5 – 2 độ C

2. Nhiệt độ cao ảnh hưởng như thế nào tới khả năng sinh tinh của tinh hoàn

Khi nhiệt độ tại tinh hoàn tăng lên từ 2 – 4 độ, có thể do tắm nước nóng hoặc các lý do khác, quá trình sản xuất tinh trùng và hormone nam testosterone đều bị ảnh hưởng.

Sự sinh tinh giảm 14% cho mỗi độ C mà nhiệt độ tinh hoàn tăng lên. Khả năng vận động của tinh trùng giảm đáng kể do nhiệt độ môi trường cao do giảm hoạt động của ty thể và tổng hợp ATP.

Vô sinh nam cũng có thể do tinh trùng bị hư hỏng trong DNA của ống dẫn tinh bị phá vỡ dưới ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường cao. Do đó, stress nhiệt gây nguy cơ đáng kể đối với mô tinh hoàn, chất lượng tinh trùng và nguy cơ vô sinh. Khi nam giới thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dẫn đến sự suy giảm tinh trùng đáng kể, chẳng hạn như thay đổi chỉ số tinh trùng, rối loạn chức năng ty thể và đóng DNA của tinh trùng.

3. Thói quen tắm nước nóng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn

Tắm nước nóng hoặc xông hơi sau một ngày dài mệt mỏi giúp loại bỏ căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu. Nhưng nhiều bác sĩ chỉ ra rằng, tắm nước quá nóng hoặc ngâm mình với nước nóng là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến vô sinh.

Với những bệnh nhân điều trị hiếm muộn có nguyên nhân xuất phát từ ảnh hưởng của nguồn nhiệt tới tinh hoàn, có thể mất tới 6 tháng để phục hồi các thông số tinh trùng bình thường.

Do đó, anh em nam giới nên hạn chế tắm nước nóng và thư giãn trong bồn nước nóng quá lâu tránh làm giảm khả năng sinh tinh. Thay vào đó, khi tắm nam giới không nên xả nước nóng trực tiếp và quá lâu vào tinh hoàn, nên xả nước từ phía lưng để nước nóng không tiếp xúc trực tiếp với tinh hoàn. Khi xả nước ở phần trước cơ thể nên hạ nhiệt độ nước xuống, tránh ảnh hưởng tới tinh hoàn.

Nam giới nên hạn chế tắm nước nóng/ ngâm bồn quá lâu
Nam giới nên hạn chế tắm nước nóng/ ngâm bồn quá lâu

Bên cạnh thói quen tắm nước nóng/ ngâm bồn quá lâu nam giới cũng cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt: hạn chế mặc quần quá chật hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt trong thời gian dài. Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc nhiệt lâu, cần thực hiện các biện pháp làm lạnh tinh hoàn bằng cách sử dụng chai nước mát chườm hoặc đặt vào vùng tinh hoàn.

Trong mỗi lần xuất tinh, một người đàn ông khỏe mạnh xuất ra hàng triệu tinh trùng. Thế nhưng chỉ có vài trăm tinh binh sẽ có cơ hội gặp trứng để thụ thai. Nếu duy trì thói quen sinh hoạt không tốt, chất lượng và số lượng tinh trùng giảm, việc thụ thai càng trở nên khó khăn. Vậy nên, để đảm bảo khả năng sinh sản, nam giới cần loại bỏ các thói quen không tốt như tắm nước nóng, mặc quần/ đồ lót quá chật hoặc có biện pháp giảm tiếp xúc nhiệt do tính chất công việc.

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn