banner-contact

Nam giới mắc vô sinh thứ phát khi đã có 1 con và may mắn tìm thấy tinh trùng nhờ Micro-TESE

0

lượt xem

Tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang tăng nhanh, chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh và gia tăng hơn các năm trước khoảng 15 – 20%. Vô sinh hiếm muộn đang dần trẻ hóa, đáng báo động là có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Tỉ lệ vô sinh ở nam cũng ngày càng tăng cao.

Có con rồi vẫn bị …. vô sinh

Anh Thủy (1988) đã có một cô con gái 10 tuổi, đang học lớp 4. Cách đây 5 năm, anh chị quyết định sinh thêm bé nữa để nhà có chị có em, thế nhưng thả mãi mà cũng chẳng thấy tin vui.

Đi khám, anh Thủy mới biết mình bị vô sinh do biến chứng quai bị để lại năm 2017 khi anh 29 tuổi. Sau hội chẩn kết quả và dựa theo mong muốn của gia đình anh Thủy, bác sĩ CKI Trương Văn Phi đã đưa ra chỉ định: vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng micro-TESE cho anh.

Hơn 2 tiếng đồng hồ căng mình trong phòng phẫu thuật, “soi xét” từng ngóc ngách tinh hoàn dưới sự hỗ trợ của kính vi phẫu hiện đại, cuối cùng bác sĩ Phi và ekip đã thành công tìm thấy tinh trùng đạt điều kiện để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ chồng anh.

Câu chuyện của gia đình anh Thủy là trường hợp không hiếm gặp trong điều trị vô sinh hiếm muộn nam. Rất nhiều cặp vợ chồng sau khi sinh con đầu lòng thường chủ quan với sinh khỏe sinh sản, trần trừ thăm khám khi có biểu hiện khác thường về sinh lý. Chỉ khi thời gian mong con đã quá dài mới quyết định đi khám và vỡ òa khi MÌNH BỊ VÔ SINH THỨ PHÁT.

Vậy nên, khuyến cáo các nam giới khi có bất thường về sinh lý, đặc biệt là mắc quai bị nên đi khám sớm để có hướng điều trị kịp thời cũng như bảo toàn khả năng sinh sản sau này.

Nam giới mắc vô sinh thứ phát khi đã có 1 con và may mắn tìm thấy tinh trùng nhờ Micro-TESE
Nam giới mắc vô sinh thứ phát khi đã có 1 con và may mắn tìm thấy tinh trùng nhờ Micro-TESE

Tỷ lệ vô sinh thứ phát ngày càng tăng cao

Vô sinh thứ phát xảy ra ở các cặp vợ chồng đã có con. Điều đó có nghĩa, khi muốn có đứa con thứ hai, các cặp vợ chồng đã quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai trong vòng 12 tháng, nhưng không mang bầu. Tại Việt Nam tỷ lệ vô sinh thứ phát ngày một tăng và đang ở con số đáng báo động so với các nước trong khu vực và thế giới.

Khó có con thứ 2 do vô sinh thứ phát
Khó có con thứ 2 do vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát có thể có nguyên nhân từ phía nữ giới hoặc nam giới. Ở nữ giới thường liên quan đến các bệnh lý của tử cung, buồng trứng, lớn tuổi và đặc biệt là các tai biến sau nạo phá thai nhiều lần. Ở nam giới thường do chất lượng tinh trùng kém, tiếp xúc môi trường độc hại, chấn thương bộ phận sinh dục, suy sinh dục, quai bị…Ngoài ra, những người có đời sống tình dục không lành mạnh, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng làm tăng khả năng bị vô sinh thứ phát.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, các cặp vợ chồng được thăm khám để tìm ra nguyên nhân vô sinh thứ phát. Người vợ được đánh giá dự trữ buồng trứng, các bệnh lý toàn thân có ảnh hưởng đến việc mang thai, khám phụ khoa, chụp tử cung – vòi trứng. Người chồng được khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm di truyền, chọc hút mào tinh, sinh thiết tinh hoàn… Tùy vào kết quả, cả hai sẽ được tư vấn các biện pháp điều trị phù hợp.

Các cặp vợ chồng cần duy trì đời sống tình dục lành mạnh, an toàn, tuân thủ vệ sinh vùng kín của cả 2 vợ chồng trước và sau khi quan hệ. Đối với phụ nữ cần vệ sinh vùng kín đúng cách, khi xuất hiện các dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín nên đi khám càng sớm càng tốt và cố gắng điều trị dứt điểm. Đồng thời nâng cao sức khỏe vợ chồng bằng cách tăng cường rèn luyện thể thao, ăn uống lành mạnh, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tránh môi trường tiếp xúc hóa chất độc hại…

Đơn nguyên Nam học – Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội – Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn