2 nguyên nhân chính gây ung thư dương vật mà nam giới thường bỏ qua

Ung thư dương vật là bệnh lý hiếm gặp ở nam giới, song hầu hết các trường hợp khi phát hiện thường ở tình trạng nghiêm trọng, khó điều trị, đe dọa đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là tính mạng của nam giới. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật là cần thiết để phòng tránh, nhận biết bệnh sớm.

Ung thư dương vật là bệnh lý để lại nhiều hệ lụy ở nam giới

Chủ quan, ngại ngùng với triệu chứng nhỏ… nam giới 39 tuổi nhận cái kết đáng buồn

Gần đây, Đơn nguyên Nam học Trung tâm IVF Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nam tới khám trong tình trạng: ngứa quy đầu, kèm theo loét và chảy máu quy đầu. Tình trạng này đã kéo dài gần 1 năm, nhưng thay vì đến bệnh viện kiểm tra, anh lại tự điều trị tại nhà.

Vết loét lan rộng, sưng đau nhiều, gây khó khăn cho sinh hoạt nên anh mới quyết định đi khám. Tại đây, anh được trực tiếp bác sĩ Trương Văn Phi – chuyên gia Nam học và Hiếm muộn tư vấn và điều trị. Sau thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cho anh Lâm phát hiện “vùng kín” của sùi mào gà kèm theo hẹp bao quy đầu. Vì vậy, bác sĩ đã có chỉ định cắt phần loét sùi dương vật và làm giải phẫu bệnh.

Không may, kết quả giải phẫu phát hiện anh Lâm có ung thư dương vật dạng tế bào vảy. Sau hội chẩn, bệnh nhân được cắt bán phần dương vật, nạo vét hạch bẹn và hóa xạ trị.

Ung thư dương vật nguy hiểm như thế nào?

Dù là bệnh lý hiếm gặp ở nam giới nhưng ung thư dương vật là căn bệnh để lại nhiều ám ảnh cho các bác sĩ , chuyên gia và cả người bệnh.

Ung thư dương vật thường là ung thư phát triển từ lớp biểu mô của niêm mạc quy đầu, bao quy đầu và nhanh chóng che lấp bao quy đầu không thể kéo lên được nữa. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, tế bào ung thư lan rộng khắp dương vật, các hạch bạch huyết, hạch háng, người bệnh bị gầy sút, tiểu máu… nguy cơ tử vong cao. 70%-80% trường hợp bị ung thư dương vật là phải cắt bỏ.

Triệu chứng ung thư dương vật biểu hiện ở vết loét, viêm nhiễm bất thường, tiết dịch mủ có mùi hôi hoặc chảy máu bất thường từ dương vật hoặc dưới bao quy đầu, sưng đau dương vật, hạch bẹn,….

Ung thư dương vật nếu phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn sớm có thể cắt phần ung thư hoặc cắt bán phần dương vật, nạo vét hạch bẹn hai bên, kết hợp hóa xạ trị điều trị triệt căn. Ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư có thể lan rộng khắp dương vật, di căn hạch hai bên, nội tạng trong ổ bụng như bàng quang, trực tràng…dẫn tới phải phẫu thuật cắt toàn bộ dương vật, ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống và chức năng sinh sản.

Đa phần hẹp quy đầu sẽ tiến triển thành ung thư

Đa phần bệnh nhân mắc ung thư dương vật tiến triển từ hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu không được điều trị kịp thời sẽ gây khó khăn cho việc vệ sinh, nước tiểu, bựa sinh dục tích tụ không được vệ sinh kỹ tạo điều kiện cho vi khuẩn, viêm nhiễm xâm nhập gây loét, hình thành khối u nhỏ ở bao quy đầu. Khối u nhỏ nếu ác tính có thể là tác nhân gây ung thư dương vật.

Do vậy các bác sĩ, chuyên gia Nam học khuyến cáo khi có hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ hoặc người lớn cần tới sớm các Bệnh viện uy tín để bác sĩ chuyên khoa đưa ra hướng điều trị hợp lý: trẻ nhỏ (nong bao quy đầu/ cắt bao quy đầu), người lớn (cắt bao quy đầu).

Đặc biệt, nam giới có hẹp quy đầu nên cắt bao quy đầu để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại đồng thời đảm bảo thẩm mỹ cho cậu nhỏ khi quan hệ tình dục.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng bất thường tại bao quy đầu khá phổ biến

Ung thư dương vật do sùi mào gà

Nguyên nhân thứ hai khiến nam giới có nguy cơ mắc ung thư dương vật chính là sùi mào gà. Nhiều type virus sùi mào gà có nguy cơ rất cao làm biến đổi cấu trúc tế bào, nếu không được điều trị thời có thể gây ra ung thư.

Khuyến cáo, nam giới khi có bất thường vùng kín nên đi khám sớm tại các bệnh viện uy tín có chuyên khoa Nam học để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị. Bên cạnh đó cần chung thủy một bạn tình, khi quan hệ tìh dụ.c phải sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn (bao cao su).

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội