banner-contact

Như thế nào là phôi tốt? Cách phân loại phôi và tỷ lệ thành công từng loại

0

lượt xem

Phôi tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng tỷ lệ mang thai. Đặc biệt là đối với những trường hợp cần phải dùng đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Phôi là gì?

Tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử và phát triển thành phôi

Hợp tử được tạo bởi tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ. Sau khi chọc hút, hợp tử được nuôi cấy đến ngày thứ 3 gọi là phôi ngày 5. Phôi nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau chọc hút gọi là phôi ngày 5.

Thông thường làm thụ tinh ống nghiệm, phôi khi nuôi đến ngày thứ 5 sẽ được đưa vào trong cơ thể của người mẹ và tiến hành mang thai 9 tháng 10 ngày.

Phôi hình thành qua mấy giai đoạn?

Thông thường, phôi sẽ hình thành qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn từ ngày 0 – 1 (giai đoạn tiền nhân)

 • Đây là giai đoạn trứng và tinh trùng hợp nhất lại với nhau. Các hạt nhân từ mỗi giao tử nằm cạnh nhau tạo thành tiên nhân. Khi được hai tiền nhân, chúng sẽ kết hợp với nhau và tạo thành bộ nhiễm sắc thể của phôi.

Giai đoạn phân chia (diễn ra từ ngày 1 – 3)

 • Phôi sẽ tiến hành phân chia tế bào đầu tiên thành 2 tế bào trong vài giờ. Sau đó là 4 tế bào, 8 tế bào,…

Giai đoạn phôi dâu sớm (Ngày 3 – Ngày 5)

 • Khi phôi có từ 16 tế bào trở lên được gọi là phôi dâu.

Giai đoạn phôi nang (Ngày 5+)

 • Các tế bào bắt đầu biến đổi thành khối nội phôi bào và ngoại bì lá nuôi. Đây là những bộ phận của phôi sau này sẽ trở thành bào thai từ khối nội phôi bào và nhau thai từ ngoại bì lá nuôi.

Quá trình làm tổ của phôi

 • Ngày thứ 6 đến ngày thứ 8, phôi bắt đầu làm tổ. Thời gian làm tổ kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Quá trình này sẽ kết thúc vào ngày thứ 13 – 14 sau khi thụ tinh.
 • Đáy tử cung sẽ là nơi mà phôi làm tổ. Phôi nang dính vào niêm mạc tử cung, các chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc. Các tế bào của lá nuôi phá huỷ lớp biểu mô niêm mạc tử cung để phôi nang chui sâu qua lớp biểu mô. Ngày thứ 13 – 14, biểu mô phát triển phủ kín hoàn toàn vị trí trứng làm tổ.

Cách phân loại phôi và tỷ lệ thành công của từng loại

Phôi loại 1 có tỷ lệ thành công cao nhất khi làm IVF

Phân loại phôi dựa vào nhiều yếu tố. Sau khi thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện, các bác sĩ chuyên phôi học sẽ quan sát và đánh giá liên tục chất lượng của phôi. Các đánh giá chủ yếu dựa trên các yếu tố: hình ảnh phôi, số lượng phôi bào, độ đồng đều giữa các phôi bào, độ nở rộng của phôi, tốc độ phát triển của phôi,…

Từ những yếu tố trên, các bác sĩ sẽ đưa ra đánh giá chính xác nhất và chất lượng của phôi và tiến hành phân loại, giúp hỗ trợ việc chọn phôi dễ dàng hơn. 

Phôi thường được chia thành ba loại:

 • Phôi loại 1: đây là phôi có chất lượng tốt nhất, và cơ hội thành công cũng cao nhất. Phôi loại 1 sẽ được ưu tiên chuyển đơn phôi trước.
 • Phôi loại 2: có chất lượng tương đối tốt, cơ hội thành công kém hơn một ít so với phôi loại 1.
 •  Phôi loại 3: có chất lượng trung bình, cơ hội thành công không cao (kém hơn so với phôi loại 2). Những phôi loại 3 sẽ, bác sĩ thường tư vấn bệnh nhân về phương án tiến hành chuyển 2 phôi cùng một lúc.

Tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm phụ thuộc rất nhiều các yếu tố khác nhau chứ không riêng mỗi chất lượng phôi như: tuổi phôi, tuổi của bệnh nhân, chất lượng tinh trùng của chồng, chất lượng trứng/noãn của vợ,… Để đạt được kết quả tốt nhất cũng như thành công cao nhất, tất cả các khâu cần được chuẩn bị kỹ càng nhất và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong một trung tâm IVF. Trong điều kiện tốt nhất, phôi ngày 3 có tỷ lệ thai lâm sàng dao động khoảng 45% đến 50%, phôi ngày 5 có tỷ lệ thai lâm sàng dao động khoảng 60% đến 70%.

Trung tâm Hiếm muộn & Y học giới tính Hà Nội tự hào là một trong những bệnh viện top đầu trong kỹ thuật điều trị vô sinh hiếm muộn. Tỷ lệ các cặp vợ chồng làm IVF (thụ tinh ống nghiệm) thành công tại trung tâm lên tới 86%. Bên cạnh các máy móc, thiết bị hiện đại thì Trung tâm hiếm muộn & Y học giới tính Hà Nội còn đội ngũ chuyên viên, bác sĩ tay nghề cao và phối hợp vô cùng ăn ý nhịp nhàng. Để đặt lịch khám, bệnh nhân có thể trực tiếp đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900 2345 29 để được tư vấn 24/24.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn