banner-contact

Những dấu hiệu sớm nhận biết chuyển phôi thành công

0

lượt xem

Sau khi tạo phôi thành công, các bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi vào tử cung của người mẹ để tiếp tục quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Thông thường,sau khi chuyển phôi, các đôi vợ chồng thường phải chờ đợi 2 tuần mới có thể thử thai. Tuy nhiên sẽ có một vài dấu hiệu mang thai sau chuyển phôi dưới đây sẽ giúp các đôi có thêm cơ sở để chuẩn bị và chăm sóc thai kỳ thật tốt.

Chảy máu nhẹ

Chảy máu nhẹ hoặc có đốm máu thường trên đồ lót có thể là dấu hiệu của việc phôi đã được cấy vào niêm mạc thành tử cung thành công.

Tuy nhiên, chảy máu cũng là hiện tượng thường xảy ra sau khi dùng thuốc nội tiết tố như progesterone 2 tuần sau khi chuyển phôi. Đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiếp tục dùng progesterone để giúp cơ thể sản xuất hormone chuẩn bị cho những tuần đầu của thai kỳ. Nếu bị xuất huyết nhiều, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra.

Chuột rút

Chuột rút có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy kỳ kinh nguyệt sắp đến, hoặc đó cũng có thể là tin vui báo hiệu một ca chuyển phôi thành công. Cũng giống như xuất hiện đốm máu, chuột rút cũng có thể là tác dụng phụ của việc dùng progesterone trong thời gian chờ đợi sau chuyển phôi 2 tuần.

Đau ngực

Đối với một số người, một dấu hiệu sớm của việc mang thai là đau ngực. Nếu cảm thấy ngực to hơn và đau khi va chạm thì đó có thể là dấu hiệu của việc chuyển phôi dương tính. Kecia Gaither, bác sĩ sản phụ khoa Bệnh viện NYC Plus, Mỹ, cho biết căng ngực cũng có thể là do ảnh hưởng của hormone thai kỳ progesterone dạng tiêm và đường uống.

Mệt mỏi

Mệt mỏi dường như là dấu hiệu điển hình của những ngày đầu thai kỳ. Tình trạng này có thể kéo dài trong suốt giai đoạn mang thai. Dựa vào biểu hiện này, các cặp vợ chồng có thể dự đoán quá trình chuyển phôi thành công nhưng cần làm xét nghiệm cụ thể mới có kết quả chính xác được.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn có thể là triệu chứng sẽ nhận thấy trong 2 tuần sau khi chuyển phôi. Nếu cảm thấy buồn nôn hoặc nôn liên tục trong khoảng thời gian 2 tuần hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa.

Phình bụng, đầy hơi

Điều này có thể xảy ra trong những ngày đầu mang thai hoặc khi dùng progesterone cùng các loại thuốc khác trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm và sau khi chuyển phôi. Sự gia tăng nồng độ progesterone gây ra tình trạng đầy hơi xung quanh bụng. Khi hormone này tăng cao, giống như khi mang thai hoặc dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, có thể làm chậm đường tiêu hóa và khiến chị em cảm thấy đầy hơi hơn.

Thay đổi dịch âm đạo

Tăng tiết dịch âm đạo cũng có thể là một dấu hiệu sớm của việc mang thai. Chị em có thể nhận thấy dịch tiết mỏng, màu trắng, có mùi nhẹ trong những tuần đầu của thai kỳ. Những thay đổi này là kết quả của quá trình chuyển phôi thành công.

Tăng nhu cầu đi tiểu

Đi vệ sinh nhiều hơn đặc biệt là vào ban đêm có thể là dấu hiệu mang thai sớm. Đây là kết quả của sự gia tăng hormone thai kỳ HCG khi quá trình chuyển phôi thành công.

Trễ kinh

Trễ kinh dường như là dấu hiệu điển hình báo hiệu mang thai, đặc biệt với những chị em có chu kỳ kinh khá đều. Sau chuyển phôi 2 tuần, dấu hiệu trễ kinh có thể cho biết đã đến lúc chị em nên thử thai.

Không phải tất cả phụ nữ sau chuyển phôi thành công đều có các dấu hiệu trên và những triệu chứng trên không dự đoán được 100% kết quả mang thai. Với một số người, khi chuyển phôi dương tính hầu như không có triệu chứng cụ thể nào. Trên thực tế, 10 – 15% bệnh nhân không có triệu chứng gì của việc chuyển phôi thành công nhưng vẫn cho kết quả thử thai dương tính. Cách chính xác duy nhất để biết liệu quá trình chuyển phôi có thành công hay không là thử thai có cho kết quả dương tính hay không.

Quý khách hàng có nhu cầu đặt lịch thăm khám sức khỏe sinh sản vui lòng liên hệ:

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn mèo vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn