Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian hồi phục sau cắt bao quy đầu?

Thông thường cắt bao quy đầu, người bệnh sẽ liền sẹo trong 7-10 ngày và 20 ngày để hồi phục bình thường. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa mỗi người và các lý do khác mà thời gian lành vết thương có thể dài hoặc ngắn hơn.

Cắt bao quy đầu sau bao lâu thì lành, có để lại sẹo không

4 yếu tố ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau cắt bao quy đầu?

Trình độ tay nghề bác sĩ

Bác sĩ giỏi, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, ca phẫu thuật được thực hiện trong môi trường vô trùng, an toàn, ít gây tổn thương đến quy đầu và hạn chế biến chứng nguy hiểm. Nếu lựa chọn cơ sở kém chất lượng, tay nghề bác sĩ thấp dễ gây nên tình trạng cắt “quá tay” da bao quy đầu gây nên sẹo xấu, quy đầu tổn thương nặng nề khiến thời gian lành vết thương lâu hơn bình thường.

Phương pháp cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu bằng máy với kỹ thuật ít xâm lấn cho phạm vi tổn thương nhỏ, hồi phục nhanh chóng, không chảy máu và không đau đớn.

Chăm sóc sau cắt bao quy đầu

Để rút ngắn thời gian lành vết thương và hồi phục sau cắt bao quy đầu thì vệ sinh và chăm sóc là yếu tố tiên quyết. Nam giới nên duy trì: thay băng thường xuyên, không để nước tiểu sót lại quy đầu, kiêng quan hệ tình dục, mặc quần áo rộng rãi thoáng mát,… để vết thương nhanh lành và không để lại sẹo xấu

Cơ địa và khả năng hồi phục của mỗi người

Người có sức đề kháng tốt, tế bào tái tạo nhanh thì vết thương sau cắt bao quy đầu sẽ nhanh lành và ngược lại.

Để hạn chế những biến chứng nguy hiểm sau cắt bao quy đầu như: vết thương khó lành, chảy mủ, chảy dịch, viêm nhiễm,… ngay từ khi lựa chọn cơ sở thăm khám nam giới cần hết sức cẩn trọng, nên lựa chọn những Bệnh viện uy tín, có bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao để quá trình tiểu phẫu và chăm sóc sau cắt bao quy đầu diễn ra thuận lợi.

Những câu hỏi liên quan đến cắt bao quy đầu?

Cách chăm sóc, vệ sinh sau cắt bao quy đầu?

Bên cạnh yếu tố cơ địa, việc chăm sóc và giữ gìn cậu nhỏ sau phẫu thuật cũng ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng bình phục. Nếu không chú ý tới điều này, thời gian lành vết thương của anh em sẽ kéo dài, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, gây phiền toái, đau đớn và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Một số lưu ý sau phẫu thuật cắt bao quy đầu mà bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khi chăm sóc tại nhà như sau:

• Cần giữ vết thương khô trong vòng 24 tiếng sau phẫu thuật.

+ Nếu băng gạc có nhiều máu, dịch tiết, có nước tiểu thấm hoặc bị rơi ra, người bệnh cần rửa sạch vết thương và thay băng mới.

+ Nếu gạc dính chặt vào vết thương, người bệnh nên dùng nước muối sinh lý hoặc nước sạch làm mềm băng gạc và các chất thấm trước khi tháo bỏ gạc cũ. Không cố gắng dùng lực để kéo băng gạc ra khỏi vết thương vì có thể gây chảy máu và đau đớn.

• Không nên mặc đồ quá chật để tránh chà sát vào vết thương
  • Bệnh nhân nên hạn chế ngồi hoặc đứng lâu sau khi phẫu thuật khoảng 3-4 ngày.
  • Không quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần do vết cắt bao quy đầu chưa lành hẳn
  • Ăn uống một cách lành mạnh và khoa học, nên hạn chế những chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá và các loại thực phẩm cay nóng.
Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như chăm sóc sau cắt bao quy đầu

Sau cắt bao quy đầu bao lâu có thể sinh hoạt vợ chồng?

Vùng da quy đầu rất nhạy cảm, sau tiểu phẫu các tổ chức dưới da lỏng lẻo đang tổn thương, nếu quan hệ tình dục hoặc kích thích cương sớm có thể làm rách vết thương, chảy máu, tăng nguy cơ nhiễm trùng, vết thương chậm lành.

Vì vậy nam giới chỉ nên quan hệ tìh dục khi vết cắt bao quy đầu đã lành hoàn toàn. Tốc độ lành vết thương tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, thông thường mất khoảng 4 tuần.

Trong trường hợp bạn đã chăm sóc một cách cẩn trọng, chế độ dinh dưỡng hợp lý mà  vẫn có biểu hiện mà “cậu nhỏ” vẫn có biểu hiện: sưng tấy, tiết dịch đục, có mùi hôi khó chịu thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Khả năng cao do tiểu phẫu được tiến hành tại môi trường không đảm bảo, bác sĩ thiếu kinh nghiệm. Lúc này bạn nên nhanh chóng tới khoa Nam học của các Bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội