banner-contact

Nội soi buồng tử cung chuẩn đoán là gì? Những điều cần lưu ý

0

lượt xem

Nội soi buồng tử cung có vai trò rất lớn trong việc chẩn đoán các bất thường ở lòng tử cung. Phương pháp này còn hỗ trợ điều trị quan sát bệnh lý trực tiếp, xử lý các tổn thương một cách tốt nhất, đặc biệt ở những bệnh nhân đã thất bại chuyển phôi nhiều lần.

Nội soi buồng tử cung chẩn đoán là gì?

Nội soi buồng tử cung là một thủ thuật, cho phép quan sát được buồng tử cung của người phụ nữ. Thủ thuật này giúp chẩn đoán và điều trị các bất thường ở tử cung, có thể là nguyên nhân gây vô sinh hoặc thất bại làm tổ.

Ước tính có khoảng 70,2 triệu cặp vợ chồng vô sinh và có 40,5 triệu trong số đó đang trong hành trình chữa trị vô sinh. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản ngày càng được xây dựng và hoàn thiện nhằm nâng cao tỷ lệ IVF thành công. 

Nội soi buồng tử cung có thể phát hiện được bất thường mà các phương pháp khác không làm được. Các bất thường trong lòng tử cung mặc dù không nhiều, nhưng lại ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Trong một nghiên cứu năm 2010 của Fatemi với 678 bệnh nhân hiếm muộn không triệu chứng được nội soi buồng tử cung trước khi làm IVF hoặc kỹ thuật ICSI thấy rằng: Tỷ lệ phát hiện polyp nội mạc tử cung là 6%, u xơ tử cung dưới niêm là 1%, dính buồng tử cung là 2% và vách ngăn tử cung là 2%. Tổng cộng các bất thường trong lòng tử cung là 11%. Theo các báo cáo khác, tỷ lệ này dao động 20-45%. Nhưng đa số phụ nữ chỉ đi nội soi buồng tử cung với mục đích kiểm tra tại sao mình lại không đậu thai khi làm thụ tinh ống nghiệm, đặc biệt ở những người thất bại nhiều lần. 

Chỉ định nội soi tử cung

Theo thống kê có khoảng 1/5 bệnh nhân hiếm muộn có nguyên nhân từ các bất thường ở lòng tử cung. Để đánh giá các bất thường của tử cung, bệnh nhân có thể được thực hiện một số phương pháp chẩn đoán như: Siêu âm ngả âm đạo, siêu âm bơm nước vào lòng tử cung, chụp tử cung – vòi trứng và một phương pháp ưu việt hơn là nội soi buồng tử cung (Hysteroscopy –  HS). 

Nội soi buồng tử cung có thể cân nhắc trong các trường hợp như:

 • Người có bất thường hay nghi ngờ bất thường trên siêu âm hoặc trên chụp buồng tử cung – vòi trứng. 
 • Bệnh nhân có tiền sử thất bại hỗ trợ sinh sản nhiều chu kỳ.
 • Trường hợp vô sinh ở nữ chưa rõ nguyên nhân thời gian dài.
 • Bệnh nhân có xuất huyết tử cung bất thường.
 • Trường hợp người bệnh có tiền sử sảy thai liên tiếp. 

Trong thăm khám phụ khoa, không phải trường hợp nào bác sĩ cũng chỉ định nội soi buồng tử cung. Thông thường, phương pháp này được thực hiện khi bác sĩ thấy có các dấu hiệu bất thường mà không quan sát được bằng siêu âm. 

Ưu điểm

Với phương pháp nội soi buồng tử cung giúp ích rất nhiều trong việc việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh của phụ khoa như polyp nội mạc tử cung, u xơ dưới niêm, dính lòng tử cung…

Một trong những lợi ích của nội soi buồng tử cung là giúp phát hiện các tổn thương ở buồng tử cung và xử lý chúng mà các phương pháp khác không làm được, đồng thời cải thiện tình trạng thụ thai. Đây là một phương tiện và là kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực điều trị vô sinh và hỗ trợ sinh sản.”

Yếu tố về nội mạc tử cung chiếm vai trò rất lớn trong sự thành công khi phôi làm tổ. Tử cung là nơi chứa thai, có thể có một số bệnh lý về tử cung ảnh hưởng đến chất lượng phôi làm tổ như: dính buồng tử cung, viêm nội mạc tử cung, nội mạc tử cung bị thiểu dưỡng, có polyp… vì vậy cần phát hiện và điều trị “sạch sẽ” để đưa phôi vào.

Tại Hệ thống BVĐK Tâm Anh, với bệnh nhân thăm khám hiếm muộn được chỉ định làm nội soi buồng tử cung thì thủ thuật sẽ được thực hiện ngay tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của bệnh viện, thời gian thực hiện thủ thuật rất nhanh chóng, có thể đi và về trong ngày. Sau khi nội soi xong, bệnh nhân sẽ được gặp bác sĩ để xem kết quả soi, nếu có bệnh lý thì sẽ sinh thiết xem có bệnh gì để điều trị vấn đề đó. 

Quy trình làm thủ thuật

Người bệnh có thể được yêu cầu tạm nhịn vài giờ trước thủ thuật (nếu có gây mê), cũng như sử dụng thuốc để giúp quá trình nội soi diễn ra nhẹ nhàng hơn. Thủ thuật có thể được thực hiện bằng gây mê tĩnh mạch hoặc gây tê tại chỗ. 

Đầu tiên, người bệnh sẽ được nằm ở tư thế giống như khám phụ khoa. Mỏ vịt được đưa vào âm đạo để quan sát cổ tử cung. Sau đó, ống soi tử cung sẽ được đưa vào buồng tử cung để quan sát tổn thương. Khi xác định có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, ví dụ như polyp, u xơ, hoặc dính trong tử cung…, các dụng cụ chuyên biệt có thể được đưa vào để cố gắng loại bỏ các bất thường này. Tuy vậy, một số ít trường hợp cần đến can thiệp lần 2 hoặc cần những can thiệp chuyên sâu hơn có thể sẽ được thực hiện tại phòng mổ với gây mê toàn thân để loại bỏ hoàn toàn tổn thương.

Chăm sóc sau thủ thuật

Sau khi hoàn thành thủ thuật, người bệnh sẽ được nghỉ ngơi một vài giờ tại phòng chăm sóc sau thủ thuật, và được tư vấn với bác sĩ điều trị ngay. Do thủ thuật có thể cần tới gây mê, do đó người bệnh nên có người thân ở bên cạnh và đưa về. Trong một hai ngày đầu sau thủ thuật, người bệnh có thể ra huyết rỉ rả kèm đau bụng dưới nhẹ, đây là các triệu chứng thường gặp. Tốt nhất người bệnh nên có kế hoạch nghỉ ngơi vào ngày hôm sau. Người bệnh có thể tắm rửa ngay sau thủ thuật, nhưng nên hạn chế giao hợp và thụt rửa âm đạo trong vòng một tuần.

Nếu sau thủ thuật, có những triệu chứng bất thường như sốt, ớn lạnh, đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo nhiều hoặc bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị 

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn