banner-contact

Phẫu thuật hạ ẩn tinh hoàn muộn – nam giới vẫn may mắn tìm thấy tinh trùng

0

lượt xem

Tinh hoàn ẩn là bất thường bẩm sinh của hệ sinh dục ở bé trai, đây là tình trạng ẩn tinh hoàn không xuống bìu mà nằm trong ổ bụng hay trong ống bẹn. Theo thống kê, tinh hoàn ẩn chiếm 3 – 5% ở trẻ sơ sinh đủ tháng, 20% ở trẻ sinh non. Nếu không được can thiệp kịp thời, khi lớn lên nam giới có nguy cơ vô sinh rất cao.

Phẫu thuật hạ ẩn tinh hoàn muộn - nam giới vẫn may mắn tìm thấy tinh trùng
Phẫu thuật hạ ẩn tinh hoàn muộn – nam giới vẫn may mắn tìm thấy tinh trùng

Vô sinh do tinh hoàn ẩn… Nam giới 26 tuổi vẫn may mắn tìm thấy tinh trùng

Dù đang trong độ tuổi sinh sản đẹp nhất, nhưng anh Hiệp (1998) vẫn chưa có cơ hội làm cha sau 3 năm kết hôn. Khi tới khám tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội, trong mẫu xuất tih của anh không phát hiện thấy tinh trùng. Thực hiện thêm các siêu âm, xét nghiệm, tình trạng cụ thể của anh như sau:

– Tinh hoàn phải teo nhỏ dưới 1 ml

– Tinh hoàn trái teo nhỏ 3-4 ml

– Nội tiết rối loạn sinh tinh mức độ nặng

Bệnh nhân có chia sẻ: “năm 18 tuổi thấy đau bụng đi khám, siêu âm mới biết mình bị ẩn tinh hoàn cả 2 bên trong ổ bụng”. Sau đó được chuyển lên bệnh viện tuyến trên phẫu thuật hạ đưa 2 tinh hoàn trong ổ bụng xuống bìu.

Với tình trạng hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ Trương Văn Phi – chuyên gia Nam học và Hiếm muộn của Trung tâm đã đưa ra chỉ định phẫu thuật micro-TESE tìm tih trùng để làm hỗ trợ sinh sản. May mắn, trong tinh hoàn teo nhỏ có kích thước bé bằng hạt lạc với những ống sinh tinh giãn còn lại, nhu mô tinh hoàn thu dung đã tìm được 3-4 tinh trùng.

Hơn ai hết, bác sĩ Phi và các bác sĩ phòng Labo hiểu rằng “số tinh trùng ít ỏi này không khác gì kim cương”, sẽ được các bác sĩ nâng niu chuẩn bị cho quá trình thụ tinh với trứng của vợ để tạo phôi. Hy vọng rằng trong thời gian tới “trái ngọt” sẽ tới với gia đình anh chị sau 3 năm thiếu vắng tiếng cười trẻ thơ.

>>>> Thông qua tình trạng bệnh của anh Hiệp, bác sĩ Phi cũng khuyến cáo thêm “các nam giới, các gia đình có trẻ nam bị ẩn tinh hoàn phải đi khám sớm và phẫu thuật hạ ẩn càng sớm càng tốt. Tiên lượng tốt khi phẫu thuật lúc dưới 2 tuổi!”

Tinh hoàn ẩn là gì?

Tinh hoàn ẩn là bất thường bẩm sinh ở hệ sinh dục của bé trai, đây là tình trạng tinh hoàn không xuống bìu mà nằm ẩn trong ổ bụng hoặc trong ống bẹn. Theo thống kê, tinh hoàn ẩn chiếm 3 – 5% ở trẻ sơ sinh đủ tháng, 20% ở trẻ sinh non. Đa phần sau 3 tháng đầu tinh hoàn sẽ xuống bìu, tuy nhiên trong nhiều trường hợp tinh hoàn không xuống bìu, tỷ lệ này chiếm 1-2%.

Tinh hoàn ẩn chia thành 2 loại là: Ẩn tinh hoàn sờ thấy (sờ được tinh hoàn trong ống bẹn) và tinh hoàn ẩn không sờ thấy (không sờ thấy tinh hoàn ở ống bẹn, tinh hoàn ở lỗ bẹn sâu hay trong ổ bụng).

Tinh hoàn ẩn ở nam giới
Tinh hoàn ẩn ở nam giới

Vì sao tinh hoàn ẩn lại có nguy cơ vô sinh?

Tinh hoàn – nhà máy sản xuất tinh trùng vô cùng nhạy cảm với nhiệt độ. Trong quá trình sinh tinh, nhiệt độ tối ưu để tạo ra “con giống” là nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1.5-2 độ C. Do vậy, khi nam giới mắc tinh hoàn ẩn, tinh hoàn không nằm đúng vị trí (ẩn sâu trong ống bẹn hoặc ổ bụng) sẽ phải chịu nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thông thường khiến hoạt động tinh hoàn không đảm bảo, quá trình sinh tinh bị gián đoạn gây giảm số lượng, chất lượng tinh trùng tạo khó khăn cho quá trình thụ thai.

Tinh hoàn ẩn có gây vô sinh hay không? Điều này còn phụ thuộc rất lớn vào vị trí ẩn tinh hoàn cũng như số lượng tinh hoàn bị ẩn. Trong trường hợp, bệnh nhân bị ẩn một bên tinh hoàn thì khả năng sinh sản vẫn đảm bảo 60%, nếu ẩn cả hai bên tinh hoàn tỷ lệ này sẽ thấp hơn nhiều. Do vậy, ngay khi phát hiện con có tinh hoàn ẩn, cha mẹ nên sớm đưa bé tới các Bệnh viện uy tín để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra hướng điều trị sớm nhất nhằm bảo tồn chức năng tinh hoàn và gia tăng tỷ lệ có con sau này.

Làm thế nào để phát hiện tinh hoàn ẩn ở trẻ?

Thông thường sau khi sinh, tinh hoàn ẩn có thể được phát hiện ngay bởi các nữ hộ sinh hoặc các bác sĩ sản khoa. Người nhà chăm sóc sẽ phát hiện khi tắm, vệ sinh cho bé, vì không sờ thấy tinh hoàn của trẻ nằm trong bìu ở một bên hoặc cả hai bên, thấy hai bìu không cân xứng, một hoặc cả hai hai bên bìu xẹp. Nếu sau 3 tháng, tinh hoàn của trẻ vẫn chưa xuống bìu thì khả năng tự di chuyển xuống là rất thấp. Khi đó, người nhà cần nhanh chóng đưa trẻ tới khám và thực hiện phẫu thuật hạ ẩn tinh hoàn. Thời điểm lý tưởng nhất là dưới 2 tuổi, giai đoạn này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp cải thiện chức năng tinh hoàn và giảm tỷ lệ ung thư hóa. 

Với những nam giới phát hiện tinh hoàn ẩn khi đã trưởng thành cũng không nên quá lo lắng, với sự phát triển của y học nam giới vẫn có thể có con nhờ vào các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: MicroTESE (mổ tinh hoàn tìm tinh trùng) và IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

Đơn nguyên Nam học – Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội – Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn