banner-contact

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI : Ưu điểm và nguy cơ

0

lượt xem

Phương pháp thụ tinh nhân tại IUI là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay bởi nhiều ưu điểm. Vậy IUI là gì? Các đối tượng phù hợp thực hiện phương pháp IUI? Quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

IUI (là viết tắt của từ Intra uterine insemination – phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Đây là phương pháp lấy tinh trùng của người chồng, lọc rửa, chọn lọc những con khỏe, di động tốt để bơm trực tiếp vào tử cung người vợ sau khi được bác sĩ kích thích trứng và tiêm rụng.

Phương pháp IUI giúp giảm thiểu các yếu tố có thể cản trở quá trình thụ thai tự nhiên,  như:  cổ tử cung bất thường, rối loạn rụng trứng, lạc nội mạc tử cung  … ở nữ và rút ngắn hành trình của tinh trùng đến gặp trứng.

Sau khi tạo điều kiện thuận lợi cho việc “gặp gỡ”, trứng và tinh trùng có thể được thụ tinh, làm tổ trong tử cung và người phụ nữ có thể bắt đầu chu kỳ mang thai tự nhiên.

Ưu điểm của phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI

 • Chi phí thấp: So với các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn khác thì chi phí làm IUI thấp hơn rất nhiều. 
 • Thụ thai tự nhiên: Sau khi bơm tinh trùng vào tử cung, quá trình thụ thai diễn ra hoàn toàn tự nhiên.Do đó người phụ nữ cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể khi mang thai lần đầu. 
 • An toàn: Bơm tinh trùng vào tử cung giúp quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng, an toàn và dễ dàng hơn. Giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch do các phương pháp chuẩn bị tinh trùng hiện nay có thể phát hiện và loại bỏ hầu hết các vi sinh vật có trong tinh dịch.
 • Thời gian thực hiện nhanh: với phương pháp IUI, các cặp vợ chồng không phải chờ đợi quá lâu. Phương pháp này chỉ mất vài phút và bạn sẽ được về nhà nghỉ ngơi ngay sau khi bơm.

Nguy cơ có thể gặp phải khi thực hiện thụ tinh IUI

Khi thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) có thể gặp phải một số nguy cơ sau đây:

 • Nhiễm trùng đường sinh dục.
 • Gây co thắt tử cung.
 • Lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Để tránh các nguy cơ có thể xảy ra, bệnh nhân cần chú trọng các xét nghiệm sàng lọc, khám phụ khoa trước chỉ định.

Ngoài ra ở một số trường hợp người vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể gặp phải một số nguy cơ như:

 • Hội chứng quá kích buồng trứng.
 • Đa thai.
 • Dị ứng thuốc (ít gặp).

Đối tượng được chỉ định thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI thường được chỉ định cho các đối tượng bệnh nhân:

 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân.
 • Bất thường yếu tố cổ tử cung: chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi (đặc hoặc có thể có kháng thể kháng tinh trùng).
 • Mắc các bệnh lý như: Lạc nội mạc tử cung nhẹ, rối loạn phóng noãn, tinh trùng bất thường nhẹ…
 • Rối loạn chức năng tình dục, giao hợp (tổn thương cột sống, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương…)
 • Phối hợp nhiều bất thường trên.

Các bệnh nhân được áp dụng kĩ thuật IUI đều là những trường hợp vô sinh hiếm muộn với các bệnh lý đi kèm ở thể nhẹ. Ngoài ra, trứng và tinh trùng vẫn đủ đáp ứng được một số tiêu chuẩn nhất định.

Quy trình làm IUI tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Bước 1: Khám và Đánh giá sức khỏe

Bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm nội tiết, siêu âm phụ khoa,… cho vợ, xét nghiệm tinh dịch đồ cho chồng,…để xác định xem có đủ điều kiện để thực hiện IUI hay không. Nếu đủ điều kiện, bệnh nhân sẽ được thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Kích thích buồng trứng

Vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kì kinh nguyệt người vơ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục từ 9-11 ngày, theo dõi sự phát triển của nang noãn. Bác sĩ sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn, đánh giá tình trạng đáp ứng của buồng trứng. Khi siêu âm thấy noãn đã “chín”, người vợ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch trở lại để bơm tinh trùng.

Bước 3: Lấy và lọc rửa tinh trùng

Người chồng sẽ kiêng xuất tinh trước ngày bơm từ 3-5 ngày sau đó tiến hành lấy tinh trùng tại bệnh viện theo hướng dẫn của bác sĩ. Tinh trùng sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm giúp sàng lọc và loại bỏ các thành phần khác của tinh dịch, những tinh trùng yếu, dị tật, độ di động kém…

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật IUI sẽ được tiến hành sau tiêm rụng trứng khoảng 36 – 40 giờ. Vào ngày bơm, các cặp vợ chồng sẽ được hẹn đến trước lúc bơm 2 giờ do thời gian lọc rửa tinh trùng sẽ mất khoảng 1 – 1,5 giờ.

Khi việc lọc rửa tinh trùng hoàn tất, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được tiến hành. Bác sĩ sử dụng ống catheter nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung của người vợ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung. Kĩ thuật này thực hiện đơn giản, không đau, an toàn và nhanh chóng.

Sau khi bơm, người vợ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 – 60 phút.

Bước 5: Kiểm tra Beta HCG

2 tuần sau thực hiện kĩ thuật IUI người vợ sẽ được kiểm tra bằng xét nghiệm beta HCG để biết chính xác kết quả đậu thai.

Địa chỉ thực hiện thụ tinh nhân tạo uy tín

Tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội, trong nhiều năm hoạt động, Trung tâm đã ghi nhận hàng nghìn ca IUI được thực hiện và đem lại tỉ lệ thành công vượt trội. Đội ngũ chuyên gia bác sĩ là nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị vô sinh hiếm muộn, cùng với đó trung tâm luôn chú trọng cập nhật những công nghệ hỗ trợ sinh sản và cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay. 

Để đặt lịch khám, bệnh nhân có thể trực tiếp đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900 2345 29 để được tư vấn và giải đáp.

 

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn