banner-contact

Sau chuyển phôi khi làm IVF nữ giới nên ăn gì để dễ thụ thai?

0

lượt xem

chuyển phôi là một thủ thuật vô cùng quan trọng khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Vì thế, sau khi phôi được đưa vào cơ thể người phụ nữ, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng là yếu tố rất được quan tâm

Chế độ dinh dưỡng sau chuyển phôi quan trọng như thế nào?

Chất lượng phôi có vai trò vô cùng quan trọng quyết định thành công khi làm IVF

Một ca IVF thành công phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng phôi và nội mạc tử cung. Sau khi chuyển phôi lớp niêm mạc tử cung phải trải qua những thay đổi thích hợp để có thể nhận phôi thai. Để sự thay đổi trong niêm mạc tử cung được thúc đẩy mạnh mẽ, cơ thể phải sản xuất lượng hormone bằng cách cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng khả năng mang thai đối với những người sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi cơ thể người phụ nữ được đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, sẽ thúc đẩy quá trình thụ thai. Đồng thời là điều kiện thuận lợi để phôi thai phát triển thành em bé.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống dinh dưỡng, cân bằng có tác động rất tích cực đến việc thụ thai và mang thai bằng phương pháp IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Chị em phụ nữ giai đoạn sau chuyển phôi nếu tuân thủ chế độ ăn uống theo khuyến nghị không chỉ làm tăng cơ hội có em bé thành công mà còn hạn chế những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy đến với cơ thể.

Sau khi chuyển phôi, nữ giới nên ăn gì để tăng khả năng thụ thai?

Chế độ ăn sau chuyển phôi là một trong những yếu tố góp phần tăng tỷ lệ đậu thai trong thụ tinh ống nghiệm

Trong suốt quá trình kích thích buồng trứng và sau khi chuyển phôi khi làm IVF, các chuyên gia khuyến khích chị em phụ nữ không nên kiêng cữ bất cứ thức ăn gì, cứ ăn uống bình thường. Đối với những trường hợp có nguy cơ quá kích buồng trứng cao nên bổ sung chất đạm để giảm tình trạng quá kích buồng trứng. 

Dưới đây là các nhóm thực phẩm thường dùng trong thực đơn sau chuyển phôi khi làm IVF: 

1. Thực phẩm giàu protein

Protein là thành phần xây dựng cơ thể, rất cần thiết cho việc phát triển và tăng khả năng sinh sản. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết protein có vai trò kiểm soát việc sản xuất nội tiết tố (hormone) của cơ thể. Các hormone này quyết định số lượng và chất lượng trứng ở người phụ nữ. Trứng có chất lượng tốt là nền tảng của ca IVF thành công. Vì thế, hãy đảm bảo rằng khẩu phần ăn của bạn gồm đầy đủ các loại thực phẩm giàu protein như thịt đỏ (heo, bò, dê…), thịt trắng (gà, vịt, ngan…), cá, trứng, sữa, các loại đậu, các loại hạt…

2. Thực phẩm giàu carbohydrate tốt

Carbohydrate lành mạnh là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho phụ nữ trước và sau khi chuyển phôi. Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món giàu carbohydrate tốt như: bánh mì nguyên cám, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, các loại đậu…

3. Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Có nhiều loại chất béo khác nhau: chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa, chất béo chuyển hóa. Trong đó, chất béo không bão hòa là chất béo lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không bão hòa giúp tăng khả năng mang thai lên 3-4 lần. Cá có dầu (cá hồi, cá thu, cá ngừ…), rau quả lá xanh, cây họ đậu, dầu hạt cải, dầu ô liu… rất giàu loại chất béo này. Trong khi đó, bạn nên tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (chất béo xấu), có nhiều trong thịt mỡ, khoai tây chiên, gà rán, bánh quy, thức ăn nhanh…

4. Thực phẩm chống viêm

Tình trạng viêm là căn nguyên gây ra một loạt vấn đề trên cơ thể, và đặc biệt có hại cho những phụ nữ đang cố gắng mang thai. Khi cơ thể bị viêm, các tế bào sẽ chống lại và từ chối tiếp nhận tinh trùng, làm trầm trọng tình trạng mất cân bằng nội tiết tố và biến tử cung trở thành một nơi không thích nghi cho phôi thai phát triển.

Không có hợp chất kỳ diệu nào có thể cải thiện tình trạng viêm hoàn toàn. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chứng minh các chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt trong việc giảm viêm. Vì thế, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm chống viêm và tránh các thực phẩm gây viêm. Cụ thể, hãy ăn nhiều rau, trái cây, quả hạch và cố gắng ăn tươi, tránh tối thiểu việc chế biến. Thực phẩm chế biến sẵn, đặc biệt là những thực phẩm có chất bảo quản, carbohydrate đơn hoặc dầu tinh luyện là nhóm thực phẩm cần hạn chế tối đa.

5. Thực phẩm bổ máu

Phôi thai đang phát triển cần được cung cấp đủ máu; tử cung và nội mạc tử cung cũng vậy. Vì thế, các thực phẩm bổ máu rất hữu ích để hỗ trợ quá trình tái tạo tự nhiên của các tế bào sau chuyển phôi. Đặc biệt, nếu bạn dễ bị thiếu máu, hoa mắt, kinh nguyệt ra ít hoặc dễ bị bầm tím, cần ưu tiên ăn nhiều thịt bò, thịt gà, rau lá màu xanh đậm như cải xoăn, cải thìa, bông cải xanh, quả mọng như mâm xôi, dâu tằm, nho…

6. Uống đủ nước

Dù ở giai đoạn nào của chu trình IVF, bạn cũng cần cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể (2-3 lít/ngày) để thanh lọc và giải độc. Lượng nước này đến từ nước lọc, sữa, nước trái cây nguyên chất, sinh tố rau quả… Nếu bạn bị dị ứng với sữa bò, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm giải pháp thay thế.

Để đặt lịch khám, bệnh nhân có thể trực tiếp đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900 2345 29 để được tư vấn 24/24.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

 

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn