banner-contact

Sau khi cắt bao quy đầu nên ăn gì và kiêng ăn gì để vết thương nhanh lành?

0

lượt xem

Thủ thuật cắt bao quy đầu có thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm: chất lượng cơ sở y tế, trình độ bác sĩ thực hiện, quá trình vệ sinh, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng. 

Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu loại bỏ phần da thừa xung quanh bao quy đầu, giúp phần quy đầu có thể lộ hoàn toàn ra ngoài. Phương pháp này giúp loại bỏ sự tích tụ của những chất bẩn tại khu vực này, từ đó giúp phòng ngừa viêm nhiễm, nấm và những tác nhân gây bệnh khác xâm nhập.

Sau khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu, nam giới nên nghỉ ngơi, chăm sóc cẩn thận để vết thương nhanh lành. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với việc chăm sóc “cậu nhỏ” đúng cách sẽ giúp sức khỏe mau chóng được phục hồi. Tuy nhiên, không phải ăn gì  cũng tốt, cần chú trọng bổ sung cũng như hạn chế một số loại thực phẩm. Cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho nam giới sau khi cắt bao quy đầu qua bài viết dưới.

Trước và sau khi cắt bao quy đầu
Trước và sau khi cắt bao quy đầu

Sau cắt bao quy đầu cần kiêng những thực phẩm gì?

Để hạn chế khiến cho vết thương bị nhiễm trùng, để lại sẹo, gây cảm giác khó chịu thì trong thời gian chờ vết thương liền lại, nam giới nên kiêng ăn những loại thực phẩm sau:

Thịt bò

Khi bị thiếu máu các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo bổ sung thịt bò vào bữa ăn hàng ngày bởi trong thịt bò có chứa rất nhiều sắt. Tuy nhiên hàm lượng sắt quá lớn lại vô tình khiến cho những vị trí tổn thương có màu sẫm hơn những vùng xung quanh. Vì vậy, để tránh gây mất thẩm mỹ cho “cậu nhỏ” thì nam giới cũng nên hạn chế ăn thịt bò sau khi cắt bao quy đầu.

Rau muống

Trong rau muống có chứa thành phần madecassol – là chất có khả năng kích thích quá trình liền da non quá mức nên dễ hình thành sẹo lồi gây mất thẩm mỹ và  khó khăn mỗi khi quan hệ tình dục.

Tôm, cua

Các loại hải sản, đặc biệt là tôm, cua luôn được biết đến là nguồn thực phẩm bổ dưỡng đối với sức khỏe sinh lý nam. Tuy nhiên, sau khi cắt bao quy đầu thì nam giới nên tạm ngừng bổ sung những loại thực phẩm này, ít nhất cho đến khi vết khâu lành hẳn. Bởi vì trong tôm, cua có chứa hàm lượng lớn histamin – đây là một chất kích thích tạo phản ứng viêm dễ khiến cho vết thương bị sưng mủ, loét, nhiễm trùng.

Đồ nếp

Đồ ăn làm từ gạo nếp như các loại bánh nếp, xôi, bánh chưng… thường có tính nóng và năng lượng cao khiến cho các vết thương hở tăng tiết dịch mủ, trở nên sưng tấy, tăng nguy cơ viêm nhiễm. Chính vì thế, để hạn chế nhiễm trùng vết thương thì nam giới cần hạn chế ăn đồ nếp trong thời điểm này.

Thực phẩm cay nóng

Những loại thực phẩm cay nóng khi đưa vào cơ thể dễ khiến cho vết thương bị kích ứng, thời gian phục hồi, lành lại của tổn thương kéo dài hơn.

Đồ ăn sẵn, tinh chế

– Các loại đồ ăn sẵn như khoai tây chiên, gà chiên,… dù là người khỏe mạnh cũng không nên ăn nhiều bởi chúng chứa rất ít dưỡng chất có lợi cho sức khỏe đồng thời thúc đẩy quá trình oxy hóa diễn ra khiến cho cơ thể nhanh bị lão hóa. 

– Ngoài đồ ăn sẵn kể trên thì đồ ăn tinh chế cũng là loại thực phẩm cần tránh sau khi cắt bao quy đầu vì chúng chứa rất ít vitamin, chất xơ nên dễ gây táo bón. Việc cố gắng rặn khi đi vệ sinh do táo bón sẽ khiến cho vết thương tại quy đầu rách ra, tổn thương lâu lành hơn.

Các chất kích thích

Các chất dễ gây kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… gây cản trở đến quá trình lưu thông máu làm cho tiến trình làm lành vết thương chậm hơn. Bên cạnh đó, những chất kích thích này còn thúc đẩy nhanh quá trình hình thành những vết thâm sạm ở quy đầu, gây mất thẩm mỹ.

Hàu chứa nhiều kẽm có thể làm tăng hàm muốn nên sau cắt bao quy đầu nam giới nên tránh ăn hàu
Hàu chứa nhiều kẽm có thể làm tăng hàm muốn nên sau cắt bao quy đầu nam giới nên tránh ăn hàu

Nên ăn gì sau khi cắt bao quy đầu

Bên cạnh những loại thực phẩm cần kiêng kỵ thì nam giới cũng cần quan tâm đến danh sách các thực phẩm cần bổ sung hàng ngày dưới đây:

Thịt lợn

– Thịt lợn là một loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình, có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau, từ những món canh luộc mát đến những món chiên xào đậm vị. Bên cạnh đó, thịt lợn lại chứa rất nhiều protein tham gia vào quá trình tái tạo, phục hồi tế bào, giúp các tổn thương nhanh lành hơn. 

– Đặc biệt, thịt lợn nạc lại chứa rất ít cholesterol và chất béo xấu nên hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hoặc tăng cân nhanh. Sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu, nam giới mỗi lần nên bổ sung từ 100 – 150 gram thịt lợn, ít nhất 3 lần/tuần để đảm bảo cho cơ thể nhanh chóng được phục hồi.

Thịt gà tây

Trong thịt gà tây chứa rất nhiều protein nên sẽ giúp vết thương nhanh chóng hồi phục. Đặc biệt, gà tây chứa nhiều năng lượng nhưng không làm tăng cân, kích thích sản sinh hồng cầu, tăng sản sinh serotonin giúp tâm trạng thư thái, dễ chịu.

Mướp đắng

– Dù có vị đắng khá khó ăn nhưng mướp đắng lại vô cùng lành tính, giúp làm mát, thanh nhiệt, giải độc, lưu thông máu dễ dàng, đẩy nhanh quá trình lành vết thương sau khi cắt. Chính vì công dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả này mà ông bà ta ngày xưa luôn dùng mướp đắng phơi khô, nấu nước uống hàng ngày để giảm cơn nóng bức ngày hè.

– Bên cạnh những công dụng kể trên, ăn nhiều mướp đắng còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nồng độ cholesterol trong máu, điều chỉnh chỉ số huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư. 

Các loại rau xanh

Rau xanh chứa rất nhiều vitamin, chất xơ giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ… Bên cạnh đó, các loại rau chân vịt, rau cải, súp lơ,… còn bổ sung cho cơ thể hàm lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ức chế sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa hình thành viêm nhiễm, giúp cho vết khâu nhanh khô, mau lành.

Các loại hạt, ngũ cốc

Ngũ cốc và các loại hạt chứa rất nhiều các thành phần tốt cho sức khỏe như:

  • Protein tham gia vào quá trình tái tạo tế bào, giúp tổn thương nhanh liền, mọc da non.
  • Carbohydrate bổ sung năng lượng cho hoạt động của não bộ và hệ thống cơ bắp nên giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu.
  • Vitamin, chất xơ, sắt,… kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng như nho, dâu tây, việt quất,… không chỉ cung cấp hàm lượng dồi dào vitamin, chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng mà còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, giúp giảm sưng, viêm, kháng khuẩn, mau lành vết thương. Các loại quả mọng nên rửa sạch và ăn trực tiếp để cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng bên trong.

Các sản phẩm từ sữa

Các chế phẩm từ sữa phổ biến nhất là phô mai, sữa chua là nhóm thực phẩm bổ sung nguồn protein dồi dào, giúp tái tạo tế bào nhanh chóng và tăng khả năng phục hồi. Bên cạnh đó, trong các sản phẩm từ sữa còn cung cấp nhiều lợi khuẩn, chất chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Do đó, nam giới sau khi cắt bao nên bổ sung khoảng 1-2 ly sữa/sữa chua mỗi ngày để vết thương nhanh lành hơn.

Uống nhiều nước

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi , máu dễ dàng lưu thông để đưa dưỡng chất đi khắp cơ thể. Uống đủ nước còn giúp hạn chế nguy cơ bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, khai thông đường tiểu nên làm giảm cơn đau tại dương vật mỗi khi đi tiểu.

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý an toàn thì nam giới sau khi cắt bao cũng cần chú ý giữ cho vùng kín luôn được sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo. Trong suốt thời gian phục hồi, nếu vùng kín xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như ngứa ngáy, lở loét, chảy mủ, chảy dịch,… thì cần tới ngay các bệnh viện uy tín để bác sĩ chuyên khoa khắc phục kịp thời.

Nam giới cũng nên bổ sung các loại quả mọng nước
cac-loai-trai-cay-tot-cho-da

Đơn nguyên Nam học – Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội – Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn