banner-contact

Sử dụng que thử thai sau quan hệ bao lâu để có kết quả chính xác nhất?

0

lượt xem

Sử dụng que thử thai là biện pháp nhanh và tiện lợi nhất để xác định bản thân có mang thai sau khi quan hệ hay không. Tuy nhiên việc sử dụng que thử thai vào thời điểm nào sau quan hệ để có kết quả chính xác nhất lại là nỗi băn khoăn của nhiều người sử dụng.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là phương pháp dễ thực hiện và được sử dụng rộng rãi

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm giúp xác định nồng độ hormone hCG – loại hormone chỉ có trong nước tiểu của phụ nữ khi có thai

Que thử thai gồm 3 phần: vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng cho ra kết quả và vùng so sánh. Trong que thử thai có mảnh giấy phản ứng với hormone hCG. Khi người sử dụng để nước tiểu tiếp xúc với mảnh giấy đỏ sẽ sinh ra phản ứng ở vùng báo kết quả. Cụ thể trên que thử thai sẽ hiện lên vạch đỏ thứ 2.

Quan hệ sau bao lâu thì biết có thai?

Tinh trùng chỉ mất khoảng 3 phút để gặp trứng và thụ thai

Quan hệ tình dục nếu không dùng biện pháp phòng tránh thì rất dễ thụ thai. Song, không phải trường hợp nào cũng dễ dàng và có rất nhiều trường hợp phải mất cả năm hoặc hàng năm trời mới có con

Thời gian để tinh trùng gặp trứng và thụ thai là khi nào?

Thông thường, sẽ mất khoảng 2 đến 3 ngày, chậm nhất là 5 ngày để tinh trùng di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Nếu người phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng thì tinh trùng chỉ mất khoảng 45 phút hoặc chậm nhất là 12 tiếng để tiếp cận và thụ thai.

Sau quan hệ, tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới tối đa 5 ngày nên ngày quan hệ không đồng nghĩa là ngày thụ thai, mà có thể thụ thai vài ngày sau đó.

Phôi thai làm tổ mất bao lâu?

Sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ thai, phải đến phôi thai làm tổ trong tử cung ổn định mới có thể khẳng định chắc chắn bạn đã mang thai. Để ước tính thời gian thử thai chính xác nhất sau quan hệ, cần phải dựa trên thời điểm phôi thai làm tổ thành công.

Quá trình phôi thai làm tổ diễn ra như sau:

 • Phôi bắt đầu làm tổ từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 sau khi thụ tinh, thời gian làm tổ kéo dài 7 – 10 ngày và kết thúc quá trình làm tổ vào ngày thứ 13 hoặc 14 sau thụ tinh.
 • Phôi thai thường làm tổ ở đáy tử cung. Nếu phôi làm tổ ở các vị trí thấp hơn, đặc biệt là ở sát eo tử cung sẽ trở thành rau tiền đạo.
 • Ngày thứ 9 đến ngày thứ 10 phôi nang chui qua lớp biểu mô trụ nhưng chưa sâu trong lớp đệm, bề mặt chưa được phủ kín. Phôi nang sẽ nằm trong lớp đệm hoàn toàn từ ngày thứ 11 – 12. Ngày thứ 13 – 14, lớp biểu mô phát triển và phủ kín vị trí trứng làm tổ

Như vậy, thử thai sau khi quan hệ từ 10 – 15 ngày mới cho ra kết quả chính xác nhất rằng bạn có mang thai hay không

Những dấu hiệu giúp nhận biết mang thai sớm

Sớm phát hiện mang thai giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn

 • Chậm kinh: đây là dấu hiệu dễ theo dõi và kiểm tra nhất. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, sau quan hệ chậm kinh từ 1 tuần đến 2 tuần thì khả năng bạn mang thai là rất cao. Tất nhiên không tính đến trường hợp chậm kinh do stress hay căng thẳng quá độ cũng khiến chu kỳ không đều, chậm kinh. Vì vậy bạn nên kiểm tra sức khoẻ trước khi cho rằng việc trễ kinh là do mang thai
 • Chuột rút ở bụng cũng là một dấu hiệu nhận biết bạn có mang thai hay không
 • Căng tức ngực: vùng ngực trở nên nhạy cảm hơn, nhũ hoa sẫm màu hơn hay thậm chí xuất hiện tĩnh mạch nổi lên
 • Mệt mỏi, chán ăn, nôn khan

Nếu nhận thấy một hoặc nhiều các dấu hiệu trên, bạn nên mua que thử thai để biết kết quả. Việc xác định bản thân có thai hay không sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý tốt hơn và có kế hoạch vững vàng để chào đón con yêu.

Thông tin trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Thử thai sau quan hệ bao lâu để có kết quả chính xác nhất?. Nếu còn câu hỏi hoặc thắc mắc hay muốn đặt lịch thăm khám,  bạn có thể trực tiếp đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900 2345 29 để được tư vấn và giải đáp.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn