banner-contact

Suy giảm dự trữ buồng trứng có ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh ống nghiệm không?

0

lượt xem

Suy giảm dự trữ buồng trứng dẫn đến giảm khả năng sinh sản, ngay cả với công nghệ hỗ trợ sinh sản, phụ nữ bị giảm dự trữ buồng trứng cũng có tiên lượng điều trị kém hơn

Dự trữ buồng trứng ở phụ nữ là gì?

AMH (Anti – Mullerian Hormone ) là một hormone được tiết ra trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang  buồng trứng và cho biết số lượng nang noãn có trong buồng trứng người  phụ nữ. Chỉ số AMH được coi là chỉ số đo dự trữ buồng trứng với các đặc điểm sau:

 • Chỉ số AMH cao nhất ở tuổi 25 và có xu hướng giảm dần theo tuổi
 • Không thay đổi trong kỳ kinh nguyệt
 • Là thước đo dự trữ buồng trứng, tiên đoán khả năng sinh sản cho phụ nữ ở hiện tại và trong tương lai.

Xét nghiệm AMH là một bước quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của phụ nữ, đặc biệt là đối với những người dự định thụ tinh ống nghiệm IVF .

Xét nghiệm dự trữ buồng trứng AMH đem lại các giá trị sau:

 • Đánh giá mức độ lão hóa buồng trứng ;
 • Dự đoán khả năng sinh sản của phụ nữ;
 • Dự đoán tuổi  mãn kinh;
 • Tiên lượng tổn thương buồng trứng sau khi điều trị ung thư, phẫu thuật.

Cách nhận biết dự trữ buồng trứng thấp?

Dự trữ buồng trứng thấp được đánh giá  qua các chỉ số sau: AMH, hormone sinh sản vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt hoặc số lượng nang thứ cấp khi siêu âm vào ngày thứ 2.

Để biết mức độ dự trữ buồng trứng của bạn như nào, rất đơn giản, bạn chỉ cần đến các trung tâm y tế lấy máu xét nghiệm để xác định chỉ số AMH. Ở phụ nữ khỏe mạnh dưới 38 tuổi, chỉ số AMH bình thường dao động từ 2,2 – 6,8 mg/ml.

Những đánh giá thể hiện dự trữ buồng trứng thấp

Thông qua chỉ số AMH có thể đánh giá khả năng dự trữ buồng trứng. Phụ nữ được đánh giá có dự trữ buồng trứng thấp sẽ thể hiện thông qua các chỉ số:

 • Chỉ số AMH từ 1,0-1,25 ng/ml: khả năng dự trữ buồng trứng của phụ nữ suy giảm, tuy vẫn có cơ hội mang thai nhưng khó khăn.
 • Chỉ số AMH dưới 1 ng/ml thì đa số trường hợp tiên lượng là rất khó mang thai.
 • Chỉ số AMH dưới 0,5ng/ml thể hiện dự trữ buồng trứng thấp, hai buồng trứng teo nhỏ và giảm chức năng, gần như không có nang noãn thứ cấp và không có phóng noãn. Trường hợp này đa phần phải xin noãn làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) để mang thai.

Ngược lại nếu ai đang có chỉ số AMH cao hoặc quá cao (>10 ng/ml, thường gặp ở phụ nữ đa nang buồng trứng), nếu không có biện pháp can thiệp sớm thì khả năng có con là rất thấp.

Dự trữ buồng trứng thấp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp có thể bị mãn kinh sớm hơn lứa tuổi. Bên cạnh đó, cơ hội mang thai bằng chính tế bào trứng của mình cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tuổi tác. Chẳng hạn, nếu bạn có dự trữ buồng trứng thấp nhưng bạn chỉ mới 35 tuổi, bạn vẫn còn cơ hội so với những người trên 40 tuổi. Đó là lý do các chuyên gia luôn khuyến khích bệnh nhân AMH thấp nên tiến hành điều trị sớm để tăng tỷ lệ thành công.

Dự trữ buồng trứng thấp có làm giảm tỉ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm?

Dự trữ buồng trứng thấp chỉ dự đoán số lượng noãn thu được trong chu kỳ có thể không cao. Nhưng đừng lo lắng, nhiều người có dự trữ buồng trứng thấp nhưng đáp ứng tốt với các liệu pháp kích thích hormone sẽ lại thu được số lượng trứng tốt.

Mặt khác, tỷ lệ IVF thành công còn liên quan đến yếu tố khác như: chất lượng phôi, tuổi của mẹ, các yếu tố liên quan đến tử cung, sức khỏe của mẹ … Ngoài ra, tuổi mẹ càng cao thì tỉ lệ thu được noãn bất thường càng tăng

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả Nam khoa và Sản phụ khoa để thăm khám điều trị những trường hợp vô sinh, hiếm muộn trong đó bao gồm cả suy giảm dự trữ buồng trứng ở nữ giới để đưa ra phương án tối ưu cho từng trường hợp người bệnh. Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi, có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hiếm muộn có vai trò quyết định thành công của IVF.

Trung tâm được trang bị hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo điều kiện tốt nhất nuôi cấy phôi như hệ thống phòng Lab đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Để đặt lịch khám tại trung tâm, Quý khách vui lòng liên hệ:

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn