banner-contact

Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ

0

lượt xem

Tinh trùng yếu, bất thường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Xét nghiệm tinh dịch đồ có vai trò rất quan trọng trong việc góp phần kiểm tra, đánh giá chất lượng tinh dịch, tinh trùng nhằm sàng lọc nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Tinh dịch đồ là một xét nghiệm quan trọng nhằm cung cấp các thông tin về số lượng và chất lượng tinh trùng. Nhờ xét nghiệm tinh dịch đồ mà việc chẩn đoán và điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhờ các kết quả của tinh dịch đồ, bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác kết quả về hiện tượng xuất tinh ra máu, viêm ống dẫn tinh…

Xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện trong trường hợp nào?

Mẫu bệnh phẩm được dùng để thực hiện ở phương pháp này là tinh dịch tươi do nam giới xuất tinh ra. Việc đánh giá chất lượng của tinh dịch được thực hiện dựa trên tiêu chuẩn và các số liệu đã được Tổ chức Y tế Thế giới quy định.

Nam giới cũng cần thực hiện khám sức khỏe tiền hôn nhân 

Xét nghiệm này nên được thực hiện đối với các trường hợp như:

 • Khám sức khỏe tiền hôn nhân, được thực hiện cho nam giới.
 • Đối với những người bị hiếm muộn hoặc vô sinh, trước khi lựa chọn thực hiện bất kỳ một phương pháp hỗ trợ sinh sản nào đều phải thực hiện xét nghiệm này.
 • Những người có nhu cầu được đánh giá khả năng sinh sản, sàng lọc nguy cơ vô sinh.
 • Những người nghi ngờ mắc các bệnh có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng như: bệnh về niệu đạo, tuyến tiền liệt hay tinh hoàn.

Mẫu tinh dịch được lấy cần đảm bảo những lưu ý nào?

Để xét nghiệm mang lại kết quả chính xác nhất, quá trình chuẩn bị, lấy mẫu và thực hiện cần đảm bảo:

 • Tinh dịch sau khi được xuất tinh cần phải gửi ngay đến phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong 30 – 45 phút.
 • Khi có kế hoạch xét nghiệm, nhằm đảm bảo lấy được tinh dịch tốt nhất, trong vòng khoảng từ 2 – 7 ngày, tốt nhất là từ 3 – 5 ngày, nên hạn chế việc xuất tinh
 • Không sử dụng thuốc nội tiết tố cũng như các loại đồ uống có cồn, kích thích bởi có thể gây sai lệch kết quả.
 • Đảm bảo ăn đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, tinh thần thoải mái, không thực hiện khi đang bị ốm, viêm nhiễm hay sốt cao.
 • Khi đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào, cần thông báo để bác sĩ được biết.
 • Không được sử dụng bao cao su khi lấy mẫu, vệ sinh tay và bộ phận sinh dục trước khi lấy mẫu tinh dịch.

Chất lượng tinh dịch được đánh giá theo các tiêu chí cụ thể

Xét nghiệm tinh dịch đồ thực hiện theo các bước nào?

Khi đến xét nghiệm, khách hàng sẽ được phát một lọ vô khuẩn dùng để đựng mẫu. Sau đó, thực hiện thủ dâm để xuất tinh và hứng tinh dịch vào lọ. 

Kết quả xét nghiệm được xem xét dựa vào các yếu tố gồm:

Độ nhớt và sự ly giải của tinh dịch

Độ nhớt xem xét tinh dịch lỏng hay đặc, nếu quá đặc sẽ gây khó khăn cho việc đánh giá mật độ và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Sự ly giải là thời gian để tinh dịch tự hóa lỏng trong điều kiện nhiệt độ khoảng 37 độ C. Nếu bình thường sẽ mất khoảng 15 phút.

Thể tích của tinh dịch

Lượng tinh dịch được xuất ra trong một lần khoảng từ 1.5 đến 5ml được xem là bình thường.

Kiểm tra tinh trùng

Bao gồm các chỉ số về số lượng, tính di động và hình thái. Trong đó, mật độ tinh trùng chính là mật độ của chúng có trong 1ml tinh dịch, bình thường là hơn 15 triệu/ml, tính di động là khả năng bơi hoặc chuyển động tự nhiên. 

Về hình thái, tinh trùng được xem là bình thường nếu có đủ đầu, cổ, thân và đuôi với các yêu cầu:

 • Đầu hình bầu dục với cực đầu chiếm từ 40 đến 70% thể tích cả vùng.
 • Phần giữa phải thon, thẳng với trục đầu.
 • Đuôi có chiều dài gấp 10 lần đầu, thẳng, đều và nhỏ hơn so với phần giữa.

Tỷ lệ tinh trùng còn sống phải chiếm hơn 58% tổng số tinh trùng có được và phải có hơn 32% tinh trùng chuyển động theo hướng về phía trước.

Tinh trùng cần được đảm bảo cả về số lượng, chất lượng, tính di động

Kiểm tra độ PH của tinh dịch

Thông thường, tinh dịch hơi kiềm với độ PH khoảng từ 7.2 trở lên, nếu kiểm tra thấy có tính axit có thể là do ống dẫn tinh bị tắc.

Sự tồn tại của các tế bào lạ

Có thể là dấu hiệu bệnh lý, chẳng hạn như nếu thấy sự xuất hiện của tế bào bạch cầu lớn hơn 1 triệu/ml thì khả năng cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm hoặc các bệnh tình dục.

Một số nam giới lại phát hiện có sự tồn tại của kháng thể kháng tinh trùng. Kháng thể này sẽ bám vào tinh trùng khiến chúng bị co cụm lại. Từ đó, khó di chuyển vào tử cung người phụ nữ và không thể dính vào trứng để thụ tinh được.

Khi kết quả mang lại bình thường đồng nghĩa với việc khả năng sinh sản của nam giới tại thời điểm xét nghiệm là bình thường. Nếu bất thường thì cần kiểm tra lại 1 – 2 lần nữa sau khoảng 2 đến 3 tuần để có phương pháp khắc phục.

Nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Đây là loại xét nghiệm có vai trò quan trọng trong đánh giá sức khỏe sinh sản nam giới. Chính vì vậy, khi có nhu cầu hoặc cần đánh giá các nguy cơ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bạn nên lựa chọn thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở y tế uy tín.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội sẽ là địa chỉ uy tín để bạn tham khảo làm xét nghiệm tinh dịch đồ.

Trung tâm hiện quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Đồng thời, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cũng được đầu tư đồng bộ nhằm hỗ trợ công tác chẩn đoán, điều trị hiệu quả. Với những thế mạnh này, khách hàng sẽ yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như tính chính xác của kết quả khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại đây.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn