banner-contact

Thực hư việc vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp

0

lượt xem

Với công dụng ngăn ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, thuốc tránh thai khẩn cấp được nhiều bạn trẻ coi như một “thần dược”. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản nên nhiều người không biết rằng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể để lại nhiều hậu quả xấu về sau. Trong bài viết hôm nay, Trung tâm IVF Hà Nội sẽ chia sẻ đến bạn đọc về thắc mắc có hay không việc vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai được rao bán, tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất vẫn là loại Thuốc tránh thai khẩn cấp. Loại thuốc này được điều chế ở dạng viên uống, trong thành phần có hàm lượng progesterone cao và có thể sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ để quá trình thụ thai không xảy ra. Nhưng với tác dụng nhanh chóng như vậy thì không ít người đều chung lo lắng vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thật không?

thực hư việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh

2. Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tìm hiểu về tác dụng nhanh chóng của thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chính là một cơ sở để bạn trả lời được câu hỏi vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thật không.

Sau khi xảy ra quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có những tác dụng sau: 

 • Làm chậm lại quá trình rụng trứng ở trong cơ thể;
 • Ngăn chặn việc làm tổ của trứng ở tử cung;
 • Giúp biến đổi lớp nội mạc tại tử cung;
 • Ngăn ngừa quá trình thụ thai xảy ra;
 • Ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng nhờ vào việc làm lớp dịch ở cổ tử cung dày lên;
 • Tạo hàng rào cản trở đường đi của tinh trùng và trứng trong vòi dẫn trứng.

thực hư việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh

3. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Với hiệu quả nhanh chóng của thuốc tránh thai khẩn cấp thì việc dấy lên suy nghĩ vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp là không thể tránh khỏi. Vậy điều này có phải là sự thật. Mời chị em cùng tiếp tục đọc những chia sẻ dưới đây để biết về những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng loại thuốc này.

Khi sử dụng loại thuốc này, chắc chắn chị em đã đọc trên bao bì và biết được hiệu quả ngừa thai của thuốc có thể lên tới 80% và hiệu quả chỉ giảm khi đã sử dụng thuốc quá nhiều lần dẫn đến nhờn thuốc. Các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà chị em có thể gặp phải khi lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
 • Rong kinh
 • Nhức đầu, hoa mắt chóng mặt và buồn nôn,… 

thực hư việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh

4. Vô sinh vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp xảy ra khi nào

Không ít chị em phụ nữ lo lắng về việc vô sinh vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp bản chất sẽ không gây ra vô sinh. Bởi đây là là một loại nội tiết tố nữ có chứa progesterone hàm lượng cao được tiết ra để duy trì thai nghén trong cơ thể người phụ nữ.

Nhưng khi đã lạm dụng loại thuốc này quá nhiều lần trong một khoảng thời gian dài thì có thể gặp phải các tác dụng phụ và nguy cơ vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp tăng cao.

Vì lý do đó, các bác sĩ vẫn khuyên chị em hạn chế tối đa việc sử dụng loại thuốc này thay vào đó có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc các biện pháp tránh thai khác. Đặc biệt với chị em ở độ tuổi mới lớn cần rất thận trọng trong quan hệ tình dục để có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe sinh sản ở hiện tại và cả tương lai.

5. Một số biện pháp tránh thai có thể tham khảo

Để không phải lo lắng vô sinh vì uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể tham khảo các biện pháp tránh thai an toàn như:

Sử dụng bao cao su

Một trong số các cách tránh thai an toàn và phổ biến nhất hiện nay chính là sử dụng bao cao su. Với sử dụng bao cao su chẳng những, chị em không mang thai ngoài ý muốn mà cả 2 còn tránh được những bệnh lây qua đường tình dục. Hơn nữa, sử dụng bao cao su cũng rất an toàn, hiệu quả và tiện lợi.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ tránh thai được sử dụng rất phổ biến đối với chị em phụ nữ đã lập gia đình. Phương pháp này hoàn toàn không gây đau đớn và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hoạt động tình dục của chị em. Mặc dù phương pháp này có thể giúp chị em ngừa thai trong cả một khoảng thời gian dài, giúp chị em chẳng bao giờ phải lo lắng vô sinh vì sử dụng thuốc tránh thai nhưng lại mang một hạn chế là không thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

 

img-form-left

  Họ và tên
  Số điện thoại
  Nội dung tư vấn