banner-contact

Tìm hiểu từ A đến Z về công nghệ Timelapse trong nuôi cấy phôi

0

lượt xem

Công nghệ nuôi cấp phôi bằng timelapse được triển khai và ứng dụng rộng rãi tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Đây được coi là bước tiến mới giúp gia tăng tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Hãy cùng Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội tìm hiểu về công nghệ mới này trong bài viết dưới đây

Tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cấy phôi Timelapse trong IVF 

Nếu trong thụ tinh tự nhiên, phôi được hình thành trong cơ thể mẹ – môi trường có đủ các điều kiện thích hợp nhất cho phôi phát triển. Còn trong thụ tinh ống nghiệm IVF, phôi được hình thành ở ngoài cơ thể người mẹ và được nuôi trong tủ nuôi cấy phôi. 

Cho đến nay, các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong và ngoài nước đang sử dụng 3 loại tủ nuôi cấy phôi chính sau:

Tủ nuôi cấy buồng lớn: Đây là loại tủ nuôi cấy lâu đời được sử dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản. Tủ được thiết kế với một buồng cấy chính duy nhất, cùng với các hệ thống cấp khí và màng lọc chuyên biệt. Loại tủ cấy này tạo sự đồng nhất về môi trường trong tủ, nhưng lại dễ thất thoát khí, nhiệt khi thao tác mở tủ và thời gian phục hồi lâu.

Tủ nuôi cấy nhiều ngăn: Khắc phục nhược điểm của tủ nuôi cấy buồng lớn, tủ nuôi cấy nhiều ngăn là dạng tủ nhỏ với nhiều ngăn riêng biệt cho phép phục hồi khí và nhiệt độ nhanh. Thao tác mở một ngăn tủ không ảnh hưởng đến những ngăn còn lại. 

Tủ nuôi cấy Time-lapse: Là dạng tủ nuôi cấy nhiều ngăn có tích hợp kính hiển vi và camera tự động trong mỗi ngăn tủ. Đây là loại tủ hiện đại và có nhiều ưu điểm nhất hiện nay. Bên cạnh kết hợp những ưu điểm của tủ nuôi cấy nhiều ngăn, tủ được trang bị camera theo dõi và chụp ảnh phôi liên tục (Time-lapse). Giúp chuyên viên phôi học dễ dàng ghi nhận thông tin của hợp tử và phôi từ đó nhanh chóng phát hiện những bất thường trong quá trình phân chia mà những bất thường này có thể không được phát hiện khi phôi được nuôi cấy bằng hệ tủ nuôi cấy thông thường.

Những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật nuôi cấy phôi Timelapse

Đây là phương pháp có rất nhiều những điểm ưu việt có thể kể đến như: sàng lọc, phân tích, đánh giá giúp các chuyên viên phôi học dễ dàng ghi nhận thông tin mà không cần mở tủ do đó giữ được môi trường tủ luôn ổn định.  Việc chuyển phôi có tiềm năng làm tổ cao sẽ làm tăng cơ hội có thai từ đó rút ngắn hành trình chào đón bé yêu của cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Đối tượng bệnh nhân phù hợp với phương pháp

Công nghệ nuôi cấy phôi time-lapse có thể ứng dụng được cho tất cả các bệnh nhân, từ bệnh nhân trẻ tuổi đến bệnh nhân lớn tuổi và không loại trừ trường hợp nào. Bởi vì công nghệ time lapse mang lại những lợi ích cho bệnh nhân.

  • Những sự kiện phôi phát triển tiền làm tổ bị phương pháp truyền thống bỏ qua sẽ được phát hiện ra bằng phương pháp time-lapse.
  • Có thể theo dõi phôi liên tục mà không xâm phạm vào môi trường tối ưu để nuôi cấy phôi.
  • Mang đến nhiều dữ liệu hơn cho chuyên viên phôi học để đưa ra được lựa chọn tối ưu nhất, chọn ít phôi, giảm số phôi chuyển mà vẫn có tỷ lệ mang thai cao.
  • Sử dụng phương pháp chọn lọc phôi mới dựa vào động học thần thái để có được sự lựa chọn phôi tốt nhất cho bệnh nhân.

Tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội hiện đang sử dụng hệ thống tủ nuôi cấy nhiều ngăn và tủ nuôi cấy Time-lapse hiện đại bậc nhất. Rất ít đơn vị hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam hiện đang sở hữu những thiết bị tân tiến này.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn