banner-contact

Tin vui cho nam giới mắc Klinefelter: cơ hội đón con “chính chủ” nhờ vào phương pháp này

0

lượt xem

Nam giới vô sinh do mắc hội chứng Klinefelter được xếp vào top trong những “ca khó” trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Nếu như trước đây, khi rơi tình trạng này nhiều bệnh nhân chấp nhận xin con nuôi hoặc “xin con giống” thì nay với phương pháp micro TESE , nam giới hoàn toàn có cơ toàn có cơ hội đón con “chính chủ”.

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới và hội chứng Klinefelter

Trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới thì vô tinh (không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh) là tình trạng nặng nề nhất. Theo phân loại, vô tinh được chia thành 2 loại là: vô tinh do tắc nghẽn và vô tinh không do tắc nghẽn.

Vô tinh do tắc nghẽn là tinh hoàn vẫn có khả năng sinh tinh bình thường nhưng ống dẫn tinh – mào tinh bị tắc, tinh trùng không thể đi ra ngoài gặp trứng để thụ thai được. Trong trường hợp này việc lấy tinh trùng để thực hiện thụ thai không quá khó khăn. Tuy nhiên với các trường hợp vô tinh không do tắc nghẽn (suy tinh hoàn, rối loạn nội tiết, bất thường nhiễm sắc thể) thì lại là một thách thức lớn trong điều trị vô sinh nam, bởi số lượng, chất lượng tinh trùng không đảm bảo để thực hiện quá trình thụ thai.

Hội chứng Klinefelter cũng là một trong những nguyên nhân khiến nam giới rơi vào tình trạng vô tinh không do tắc nghẽn. Cụ thể, hội chứng Klinefelter là một rối loạn di truyền do người nam có thừa một nhiễm sắc thể giới tính X. Bất thường này gây cản trở cho việc sinh sản của nam giới. Do nội tiết tố nam Testosterone suy giảm, tinh hoàn khó có thể sản xuất được tinh trùng hoặc nếu có thì số lượng và chất lượng tinh trùng thấp, dẫn đến tỷ lệ vô sinh cao.

Vô sinh do hội chứng Biểu hiện hội chứng Klinefelter
Vô sinh do hội chứng Biểu hiện hội chứng Klinefelter

Biểu hiện của hội chứng Klinefelter

Ở mỗi độ tuổi, hội chứng Klinefelter sẽ bộc lộ những biểu hiện khác nhau.

Giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn này trẻ sẽ có dấu hiệu phát triển chậm khi bò, đi, nói chậm hoặc nói  hơn so với trẻ bình thường. Sức đề kháng cơ thể  yếu,có thể có hiện tượng thoát vị và tình trạng tinh hoàn không trượt xuống bìu.

Giai đoạn trẻ em

Giai đoạn này trẻ em thường có dấu hiệu kém phát triển trong học tập như khó đọc, viết, đánh vấn, làm toán. Trong giai đoạn này khả năng vận động là rất kém ngay cả trong việc đi vệ sinh. Những trẻ gặp hội chứng này sẽ thường gặp các vấn đề xã hội dẫn đến nhút nhát, không tự tin, thiếu tập trung, rối loạn cảm xúc,..

Giai đoạn thiếu niên

Người mắc hội chứng Klinefelter thường thay đổi về thể chất, thường chậm hơn so với những người cùng độ tuổi chẳng hạn như cánh tay và chân dài hơn, ngực rộng lớn hơn so với những cậu bé cùng trang lứa khác, xương yếu hơn, hông rộng, lông trên các bộ phận mọc chậm, dương vật và tinh hoàn nhỏ, cơ bắp ít…..

Giai đoạn trưởng thành

Phần lớn bệnh nhân là người trưởng thành thường gặp vấn đề sinh sản(vô sinh) do bộ phận sinh dục không phát triển dẫn đến ham muốn tình dục thấp hoặc không có.

Biểu hiện hội chứng Klinefelter
Biểu hiện hội chứng Klinefelter

Tại sao hội chứng Klinefelter thường không được phát hiện sớm?

Các bệnh nhân Klinefelter thường không bị ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt và trưởng thành nên hầu như đều phát hiện muộn, chỉ đến khi kết hôn chậm có con thì mới đi thăm khám và phát hiện ra tình trạng không có tinh trùng trong tinh dịch. Lúc này, chỉ có các xét nghiệm chuyên sâu mới phát hiện bất thường về nhiễm sắc thể. Đây cũng là tình trạng chung của các bệnh nhân khi đến khám tại Đơn nguyên Nam học Trung tâm IVF Hà Nội.

Việc chẩn đoán tình trạng bệnh muộn, khi bệnh nhân đã nhiều tuổi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị về sau. Do đó khuyến cáo các cặp vợ chồng quan hệ đều đặn từ 6 tháng đến 1 năm không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì cần nhanh chóng tới các Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản để tìm ra nguyên nhân.

Hiện thực hóa giấc mơ làm cha cho nam giới mắc hội chứng Klinefelter nhờ vào phương pháp micro TESE

Hiện nay phương pháp duy nhất để bệnh nhân nam mắc hội chứng Klinefelter vẫn có thể có con chính là vi phẫu mổ tinh hoàn tìm tinh trùng micro-TESE kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Micro TESE là phẫu thuật vi phẫu can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm những ống sinh tinh có chứa tinh trùng thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ năng chuyên môn cao bởi bác sĩ mổ phải có kinh nghiệm “căn” rất chuẩn sao cho tinh trùng lấy ra là vừa đủ, không lấy quá nhiều mô gây tổn thương tinh hoàn.

Số lượng tinh trùng tìm thấy đôi khi chỉ là vài con hoặc vài chục con, vừa đủ để thực IVF với trứng của vợ.

Tinh trùng được lấy ra từ phương pháp microTESE có chất lượng như thế nào so với tinh trùng xuất tự nhiên?

Đây là băn khoăn chung của rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn khi tới thăm khám tại trung tâm IVF Hà Nội. Trong quá trình điều trị thực tế cho bệnh nhân, chúng tôi thấy rằng tinh trùng lấy ra từ phương pháp vi phẫu microTESE hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về thụ tinh ống nghiệm (TTTON) và cho kết quả có con tương đương với TTTON bằng tinh trùng trong tinh dịch.

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội cũng thường xuyên tổ chức các tọa đàm y khoa nhằm giải đáp thắc mắc, hỗ trợ về mặt kinh tế cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đang trên hành trình mong con.

Tháng 5 này, vào ngày 25/5, tại sảnh tầng 10 Bệnh viện Đa khoa Hà Nội (địa chỉ: 29 Hàn Thuyên, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra TỌA ĐÀM: Vi phẫu tìm tinh trùng – “cứu cánh” cho nam giới bị vô tinh. Với sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành về hiếm muộn, từng điều trj thành công cho hàng ngàn cặp vợ chồng mong con, đây chắc chắn sẽ là sự kiện “không thể bỏ qua” với các cặp đôi hiếm muộn. Đến với tọa đàm, các cặp vợ chồng sẽ có cơ hội THĂM KHÁM MIỄN PHÍ để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, đồng thời hỏi đáp trực tiếp với chuyên gia đầu ngành, hiểu hơn về phương pháp vi phẫu mổ tinh hoàn tìm tinh trùng microTESE cho nam giới và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn như: voucher giảm giá 20 triệu, 30 triệu khi thực hiện IVF Plus.

Số lượng các cặp vợ chồng tham gia có hạn nên bạn nhanh chóng nhắn tin tới Fanpage Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội hoặc liên hệ theo hotline 1900 2345 29 để trợ lý bác sĩ đặt lịch sớm cho mình.

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn