banner-contact

Vỡ ối ở bà bầu có phải là dấu hiệu sắp sinh?

0

lượt xem

Vỡ ối ở phụ nữ mang thai thường xảy ra trong những ngày tháng cuối cùng của thai kỳ. Vỡ ối được xem là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu chuẩn bị lâm bồn. Tuy nhiên không ít mẹ bầu còn băn khoăn, không biết vỡ ối nên làm gì và có nguy hiểm hay không

Túi ối là gì?

Túi ối chính là nơi nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi khỏi vi khuẩn 

Em bé được nuôi dưỡng và bảo vệ bên trong một túi màng đầy chất lỏng ( là nước ối) gọi là túi ối. Túi ối giúp thai nhi cử động và di chuyển trong bụng mẹ dễ dàng, tránh bị tổn thương hay va đập bên ngoài. Túi ối chính là màng chắn ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của vi khuẩn vào trong bào thai. Khi màng ối bị rách, nước ối sẽ rò rỉ ra bên ngoài qua cổ tử cung và âm đạo. 

Vỡ túi ối được coi là biểu hiện của sự chuyển dạ, nhưng vỡ ối hoàn toàn có thể xảy ra sớm hơn. Điều này khiến em bé có thể gặp nguy hiểm

Vỡ ối có mấy loại?

  • Vỡ ối sớm: khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ, chính là lúc ối vỡ
  • Ối vỡ non: chưa chuyển dạ nhưng ối đã vỡ

Các trường hợp ối vỡ non, cách xử trí và tiên lượng phụ thuộc nhiều vào tuổi thai, các bác sĩ chuyên khoa thường lưu ý ối vỡ trong các trường hợp:

  • Thai đủ tháng: trên 37 tuần
  • Thai non tháng: 34-37 tuần, hoặc 24-34 tuần, hoặc dưới 24-22 tuần…

Vỡ ối ở tuổi thai càng nhỏ, thai nhi càng có nguy cơ gặp nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé.

Dấu hiệu khi bị vỡ ối

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co tử cung xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối

Trong những ngày tháng cuối của thai kỳ, nhất là những ngày dự sắp sinh, thai phụ có thể bị vỡ ối bất cứ lúc nào, và đa số ối sẽ bị vỡ trước khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ. Nhưng cũng có trường hợp bị rò rỉ ối trong thời gian dài trước khi sinh rất lâu, đôi khi gây ra hiện tượng cạn ối.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co tử cung xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối, dấu hiệu này thường khá giống với các cơn gò khi chuyển dạ.

Khi túi ối bị vỡ, mẹ bầu sẽ cảm nhận được cảm giác “bục” của túi ối và nước tràn ra từ âm đạo khá nhiều. Mỗi mẹ bầu sẽ có cảm nhận vỡ ối khác nhau. Có người sẽ có cảm giác một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo nhưng chị em không hề thấy đau đớn. Một số khác, thai phụ chỉ thấy nước ối vỡ và chảy ra thành dòng nhỏ, chầm chậm xuống dưới chân.

Chính điều này khiến nhiều bà bầu băn khoăn không biết đó là nước tiểu hay nước ối. Ngược lại, có những bà bầu chỉ bị rò rỉ ối và thấy âm đạo tiết nhờn nhiều hơn bình thường, hiện tượng này kéo dài vài ngày trước khi có dấu hiệu trở dạ. 

Giai đoạn cuối thai kỳ, hiện tượng sa bụng dưới khiến thai phụ đi tiểu thường xuyên. Do đó rất dễ nhầm lẫn với vỡ ối. Mẹ bầu thường không biết đó là nước ối hay nước tiểu hoặc chất dịch âm đạo. Vì thế, khi có sự nghi ngờ, cần hỏi ý kiến bác sĩ ngay. 

Vỡ ối khi nào là dấu hiệu của sắp sinh?

Đối với những mẹ bầu đang mang thai ở tuần thứ 37, khi ối vỡ, việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 24 giờ. Tùy tình trạng của mẹ mà bác sĩ chỉ định sinh thường hay sinh mổ. Nếu vỡ ối quá lâu mà không thể sinh thường, mẹ bầu sẽ được chuyển sang sinh mổ ngay lập tức. Bởi khi túi ối vỡ, để càng lâu sẽ càng nguy hiểm tới thai nhi.

Vỡ ối sớm có nguy hiểm không?

Ối vỡ sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng thai gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, vỡ ối không hẳn là dấu hiệu sắp sinh. Tuỳ vào mỗi giai đoạn mang thai và tình trạng vỡ ối sẽ có cách xử lý phù hợp. Các trường hợp vỡ ối thường gặp mà mẹ bầu cần biết:

– Khi ối vỡ, màng bảo vệ thai nhi không còn. Các vi khuẩn từ âm đạo sẽ xâm lấn ngược lại dẫn đến nhiễm trùng thai. Túi ối vỡ khi tuổi thai càng non, nguy cơ sảy thai càng cao.

– Quan hệ tình dục trong 3 tháng cuối thường xuyên hoặc không đúng cách.

– Nước ối thường có mùi hôi, màu vàng, đen hoặc có lẫn máu. Khi nước dịch có màu xanh chính là dấu hiệu phân su của bé đã lẫn vào nước ối, nếu em bé hít phải phân su sẽ cực kỳ nguy hiểm.

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn