banner-contact

Vô sinh do không có tinh trùng – nguyên nhân và phương pháp điều trị

0

lượt xem

Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới, nguyên sinh vô sinh do nam giới chiếm 40% tỷ lệ, do nữ giới chiếm 40%, 10% do cả hai vợ chồng và 10% không rõ nguyên nhân. Trong đó, vô sinh do nam giới nghiêm trọng nhất là trường hợp xuất tinh không có tinh trùng. Vậy nhân do đâu và phương pháp điều trị như thế nào giúp nam giới không có tinh trùng tăng khả năng có con?

1. Tình trạng không có tinh trùng là gì?

Không có tinh trùng hoặc vô tinh là thuật ngữ thường dùng trong y tế để mô tả tình trạng không tìm thấy tinh trùng sau khi ly tâm và soi tinh dịch dưới kính hiển vi độ phóng đại 400 lần.

Các hình thái của tinh trùng
Các hình thái của tinh trùng

2. Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh trùng

Nguyên nhân vô sinh do không có tinh trùng được chia thành 2 loại: vô tinh do tắc nghẽn và vô tinh không do tắc nghẽn.

Vô tinh do tắc nghẽn (vô tinh do đường dẫn)

Trong trường hợp này, tinh hoàn vẫn có khả năng sinh tinh bình thường, nhưng ống dẫn tinh – mào tinh bị tắc, tinh trùng không thể đi ra ngoài gặp trứng để thụ thai được.

Vô tinh không do tắc nghẽn

Nguyên nhân do tinh hoàn sinh tinh kém thậm chí không sinh tinh, dẫn đến xuất tinh không có tinh trùng. Nguyên nhân đến từ:

  • Bệnh lý vùng dưới đồi – tuyến yên: Vùng dưới đồi tuyến yên có vai trò rất quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động sinh học, nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là giải phóng và ức chế các nội tiết tố của tuyến yên. Nếu vùng dưới đồi – tuyến yên bị tổn thương sẽ dẫn đến các rối loạn trong việc giải phóng các nội tiết tố như GnRH, gonadotropin gây vô tinh.
  • Bệnh lý ở tinh hoàn: tinh hoàn ẩn (tinh hoàn chưa tụt xuống bìu), Hội chứng Sertoli (tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng sống), ngưng sinh tinh (tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng trưởng thành hoàn toàn), teo tinh hoàn sau bệnh quai bị…
  • Bất thường nhiễm sắc thể, điển hình là hội chứng Klinefelter khiến tinh hoàn nam giới teo nhỏ, khả năng sinh tinh kém hoặc không có tinh trùng.

3. Chẩn đoán không có tinh trùng

Vô sinh do không có tinh trùng thường không để lại biểu hiện cụ thể, chỉ khi nỗ lực thụ thai không thành công nam giới mới phát hiện ra mình mắc bệnh. Do đó, để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ chủ yếu dựa vào phương pháp xét nghiệm tinh dịch đồ.

Mẫu tinh dịch của nam giới sẽ được kiểm tra bằng máy ly tâm hoặc soi dưới kính hiển vi. Trong trường hợp thể tích tinh dịch ít, các bác sĩ phải tiến hành tìm thêm tinh trùng trong nước tiểu sau khi xuất tinh.

Mẫu tinh dịch của nam giới sẽ được kiểm tra bằng máy ly tâm hoặc soi dưới kính hiển vi
Mẫu tinh dịch của nam giới sẽ được kiểm tra bằng máy ly tâm hoặc soi dưới kính hiển vi

4. Các phương pháp điều trị không có tinh trùng

Các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân gây nên tình trạng không có tinh trùng mà đưa ra chỉ định thực hiện phù hợp.

Điều trị nội khoa

Chỉ định này sẽ áp dụng với những trường hợp không có tinh trùng do suy tuyến yên (tức là nguyên nhân không do tắc nghẽn). Việc bổ sung các thuốc nội tiết tố sẽ giúp kích thích tinh hoàn, dương vật cũng như toàn bộ cơ thể phát triển. Sau 6-12 tháng, bệnh nhân có thể có con tự nhiên.

Can thiệp ngoại khoa bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Trong trường hợp tinh hoàn có khả năng sinh tinh kém do mắc phải các bệnh lý như tinh hoàn ẩn, teo tinh hoàn hoặc hội chứng Klinefelter,… cơ hội tìm thấy tinh trùng là rất thấp. Lúc này sẽ cần tới sự can thiệp của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như: PESA, MESA, TESE, microTESE.

– Chọc hút lấy tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA)

– Phẫu thuật vi phẫu lấy tinh trùng từ mào tinh  (MESA)

– Phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESE)

– Phẫu thuật vi phẫu lấy tinh trùng từ tinh hoàn (Micro-TESE) 

So với các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trên thì Micro-TESE được xem bước phát triển vượt bậc trong điều trị vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Các ca bệnh đã thực hiện điều trị phương pháp mổ Micro TESE cho thấy kết quả tìm thấy tinh trùng rất cao, ít tổn thương mô tinh hoàn, ít biến chứng. Rất nhiều nam giới gặp tình trạng vô tinh cũng đã tìm thấy tinh trùng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Cụ thể, Micro TESE là phẫu thuật vi phẫu can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm những ống sinh tinh có chứa tinh trùng thông qua kính vi phẫu có độ phóng đại lớn. Số lượng tinh trùng tìm thấy đôi khi chỉ là một vài con hoặc chục con đủ điều kiện để thực hiện IVF.

5. Rất nhiều nam giới vô sinh do không có tinh trùng đã thành công tìm được “con giống” chính chủ tại IVF Hà Nội

Rất nhiều bệnh nhân tìm đến Trung tâm IVF Hà Nội sau khi thăm khám và điều trị ở các bệnh viện lớn, mổ tinh hoàn nhưng không tìm thấy tinh trùng. Họ đã từng tuyệt vọng. Nhưng một lần nữa hy vọng ấy đã thực sự được thắp lên khi biết đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội. Điển hình như:

– Anh Dũng sinh năm 1992 đến từ Quảng Trị hiếm muộn con 7 năm, xem bài viết

– Anh Tuấn sinh năm 1994 đến từ Thanh Hóa từng bị mắc quai bị, xem bài viết

– Anh Đức sinh năm 1985 đến từ Nghệ An tinh hoàn kém phát triển, tinh hoàn lò xo không cố định, xem bài viết

….

Nam giới vô sinh do không có tinh trùng đã thành công tìm được “con giống” chính chủ tại IVF Hà Nội
Nam giới vô sinh do không có tinh trùng đã thành công tìm được “con giống” chính chủ tại IVF Hà Nội

Vô sinh do không có tinh trùng là rào cản rất lớn khiến nhiều cặp vợ chồng chưa thể đón con yêu. Chính vì thế, i khuyến cáo các bạn trẻ nên đi khám tiền hôn nhân, khám sức khỏe sinh sản trước khi có ý định mang thai hoặc đi khám ngay nếu kết hôn từ 6 tháng đến 1 năm, quan hệ vợ chồng tự nhiên, không sử dụng biện pháp tránh thai mà chưa có thai.  

Khi phát hiện được nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thì cần điều trị sớm bởi nếu để lâu tình trạng không có tinh trùng ở nam giới sẽ gặp khó khăn, đồng thời nữ giới cao tuổi chất lượng trứng và dự trữ buồng trứng AMH cũng giảm đáng kể.

Cánh mày râu có nhu cầu đặt lịch thăm khám sức khỏe sinh sản và tư vấn riêng tư với bác sĩ vui lòng liên hệ:

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

Kênh thông tin:

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Khoa Nam học – Trung tâm IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn