Sinh con sau gần 1 thập kỷ hiếm muộn

Gần một thập kỷ đi tìm con, sau nhiều cố gắng và bền bỉ, trời không phụ lòng người có tâm. Cuối cùng vợ chồng anh Vượng, chị Thủy (Sóc Sơn, Hà Nội) đã thành công có được trái ngọt nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Ngược xuôi chạy chữa

Ngày 14/9, chị Thủy được chỉ định mổ do xuất hiện hiện tượng cạn nước ối. Bé trai chào đời khỏe mạnh nặng 3.1 kg được anh chị đặt tên là Nguyễn Trịnh Tuấn Khang.

Tết năm nay sẽ là cái tết trọn vẹn của anh chị sau từng ấy năm và khác biệt nhất khi gia đình có thêm tiếng trẻ thơ.

Kết hôn năm 2014, nhưng 1 năm đầu trôi qua, bức tranh gia đình vẫn thiếu ngọt nến hồng. Ban đầu hai vợ chồng chỉ nghĩ đơn giản là hơi chậm đường con cái, nhưng càng chờ đợi lại càng thất vọng. Mong con, vợ chồng anh Vượng, chị Thủy tới khám tại một bệnh viện có tiếng thì nhận tin sét đánh ngang tai, anh chất lượng tinh trùng yếu, tinh trùng di động kém chỉ khoảng 5% so với người bình thường. Uống thuốc theo đơn của viện được hơn 1 năm, không có kết quả, kinh tế gia đình tại thời điểm đó cũng không theo được nên anh chị tạm dừng chuyển qua bốc thuốc Nam uống.

Có bệnh vái tứ phương, ai chỉ đâu có thuốc tốt là anh chị theo đấy. Nhớ lại có đợt anh chị lên Lào Cai cả tháng trời bỏ lại công việc dưới xuôi để theo thuốc với hy vọng con yêu sẽ về nhưng vẫn không có tiến triển gì. Không ít lần nghe được những lời dèm pha từ bạn bè, bà con lối xóm “Phụ nữ dù sao sức chịu đựng cũng không tốt bằng đàn ông. Nguyên nhân hiếm muộn lại còn do mình, mình mong con một, vợ mong con mười. Mình thương vợ lắm, những lúc đó hai vợ chồng chỉ biết động viên nhau vượt qua thử thách” – anh Vượng chia sẻ

Với chị Thủy, đó cũng là quãng thời gian khó khăn vì anh Vượng là con trai duy nhất trong nhà nên áp lực cứ ngày một lớn.

Kiên trì ròng rã suốt nhiều năm, vượt qua chặng đường xa, thời gian điều trị kéo dài, và nỗi lo chi phí …không hiếm lần anh chị cảm thấy ngột ngạt, tuyệt vọng. Khó khăn là thế, nhưng suốt 8 năm qua, anh chị chưa bao giờ nguôi ngoai hi vọng sẽ từ bỏ việc tìm kiếm con yêu về nhà. Đến đầu năm 2021, cơ duyên đưa anh chị tìm đến và đặt niềm tin vào Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội, thắp lên cơ hội, hy vọng và từ đó, một cuộc hành trình mới bắt đầu

Hái “trái ngọt” bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

Nhận được sự quan tâm săn sóc, hướng dẫn tận tình từ các bạn tư vấn cho đến khi gặp trực tiếp bác sĩ Nguyễn Duy Phương – Giám đốc Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội, như được cởi tấm lòng, anh chị lại càng có thêm hy vọng sớm đón con yêu về nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Phương tinh trùng di động kém là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Nam giới có tinh trùng di chuyển kém hoặc gọi là tinh trùng yếu làm cho khả năng thụ thai thấp. Với trường hợp của anh Vượng, tinh trùng di động kém chỉ khoảng 5% so với người bình thường thì khả năng mai thai tự nhiên gần như vô vọng, cần phải áp dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF.

Anh chị có tất cả 36 phôi, tưởng là đã “rộng đường” đón con yêu về nhà, nhưng gian nan thử thách vẫn chưa hết. Lần đầu chuyển phôi, chị Thủy đã có tin vui nhưng sau một tháng chị đã không giữ được em bé. Niềm hy vọng vừa mới nhen nhóm bỗng chốc vụt tắt bóp nghẹt trái tim hai vợ chồng…nhưng sau tất cả, sự đồng cảm, sẻ chia của cả hai như ngọn lửa ấm khích lệ nhau cùng bước tiếp. Bên cạnh đó, các bác sĩ ở Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới Tính Hà Nội cũng liên tục khích lệ, động viên tinh thần, giúp anh chị giảm bớt áp lực.

Sau hơn 1 tháng ổn định cả về tinh thần và sức khỏe, hai vợ chồng tiếp tục hành trình tìm con, và lần này may mắn đã mỉm cười với anh chị. Sau 1 tuần có kết quả xét nghiệm beta tăng, hai vợ chồng vừa mừng vừa lo sợ cái “dớp” của lần trước. Qua mốc 3 tháng đầu, anh chị mới nhẹ nhõm, đếm từng mốc khám thai, đếm từng ngày mong con chào đời khỏe mạnh.

Dường như thương mẹ đã vất vả tìm kiếm mụn con suốt gần một thập kỷ thăng trầm, nên em bé trộm vía ngoan ngoãn, thai kỳ của chị Thủy diễn ra khá suôn sẻ. Đến 38 tuần 3 ngày, thiên thần nhỏ rục rịch đòi ra gặp mẹ. Giây phút con chào đời, nghe tiếng con khóc mạnh mẽ khắp phòng sinh, nước mắt chị lăn dài …Nhớ lại khoảnh khắc lần đầu được bé con yêu vào lòng, anh Vượng cũng không giấu nổi niềm sung sướng: “Thật sự đến bây giờ nhớ lại mình cũng không cầm được nước mắt, cái cảm xúc được ôm con vào lòng nó hạnh phúc đến khó tả”.

Em bé Gấu đáng yêu 13 ngày tuổi là “quả ngọt” sau gần thập kỷ tìm con của anh chị

Tết năm nay sẽ là tết đầu tiên anh Vượng chị Thủy không áp lực chuyện con cái nữa. Anh gửi lời tri ân sâu sắc tới toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội: “Gia đình cảm ơn bác sĩ Phương và bác sĩ Thu và toàn bộ đội ngũ y bác sĩ bệnh viện đã giúp đỡ gia đình đạt được ước nguyện sau 8 năm qua”.

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội vui mừng khi là địa chỉ tin cậy mang đến tin vui cho hàng ngàn cặp Bố Mẹ vô sinh hiếm muộn. Những lời tâm sự thế này thực sự là những món quà quý báu mà Trung tâm nhận được từ các gia đình.