banner-contact

Bác sĩ Nguyễn Duy Phương: “Vô sinh chứ không vô vọng”

0

lượt xem

“Sẽ có những lúc các gia đình vô sinh hiếm muộn cảm thấy tuyệt vọng đến cùng cực, nhưng tôi tin rằng chỉ cần bệnh nhân không được từ bỏ, còn trứng, còn tinh trùng là còn cơ hội” – Đây là lời chia sẻ của Bác sĩ Nguyễn Duy Phương Giám đốc Trung tâm Y học và Giới tính Hà Nội.

Chân dung người bác sĩ “mát tay” – bác sĩ Nguyễn Duy Phương

Trung tâm Y học và Giới tính Hà Nội những ngày cuối tháng 8 tấp nập các cặp vợ chồng đến thăm khám, tư vấn và điều trị. Những cặp đôi đến đây đa phần đều còn rất trẻ, nhưng cũng có những người phụ nữ đã bước vào tuổi tứ tuần. Họ đều có chung một mục đích đó là tiếp nối hoặc bắt đầu hành trình tìm kiếm tiếng cười trẻ thơ. Nhiều người không giấu được ánh mắt mệt mỏi, tâm trạng chán chường sau những năm tháng “có bệnh vái tứ phương”.

Là người trực tiếp chuyên trị những ca hiếm muộn khó, lâu năm, bác sĩ Nguyễn Duy Phương nhận thấy mỗi một trường hợp tới khám là một hoàn cảnh khác nhau. Nhưng họ đều mang chung tâm trạng buồn bã, đau khổ và tuyệt vọng trên hành trình đằng đẵng tìm con. Nhiều người trong số đó tâm sự thật thà với bác sĩ nhiều khi họ không tránh khỏi suy nghĩ muốn bỏ cuộc …

“Vô sinh chứ không vô vọng, chỉ cần có niềm tin, con yêu chắc chắn sẽ về”

Một trong những ca IVF, khiến bác sĩ Nguyễn Duy Phương ấn tượng chính là trường hợp của vợ chồng anh Hưng, chị Tuyết (ở Long Biên,Hà Nội) người từng “cầu cứu” nhiều nơi nhưng đều nhận được cái lắc đầu. Hai vợ chồng đều có suy nghĩ mọi cánh cửa đã đóng lại với họ, việc có đứa con của chính mình dường như chỉ là giấc mơ.

Anh Hưng và chị Tuyết là trường hợp đặc biệt khó bởi cả hai đều mang nhiều bệnh lý. Anh Hưng có tinh trùng rất yếu, dị dạng ở mức độ nặng. Chị Tuyết cũng tương tự với bệnh chồng bệnh: tắc vòi trứng trái, vòi trứng phải thông kém, buồng trứng đa nang, đái tháo đường, hen suyễn. May mắn đã mỉm cười khi anh chị biết đến Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội.

Đến với trung tâm, cả hai vợ chồng anh chị đều mang một tâm lí ngờ vực, nhưng khi nhận được sự quan tâm, chu đáo từ bạn nhân viên, cảm thấy yên tâm, vợ chồng anh chị cởi mở, tâm sự nhiều hơn về bệnh tình của mình. Và sau khi được bác sĩ Nguyễn Duy Phương tư vấn, lên phác đồ điều trị, anh chị đã hoàn toàn bị thuyết phục. Bỏ ngoài tai những lời xì xào, những lời châm chọc hay can ngăn, anh chị phối hợp điều trị theo phác đồ bác sĩ và quyết định làm thụ tinh trong ống nghiệm. Với tâm nguyện thử để không còn tiếc nuối và cũng chính quyết định ấy đã hoàn thành ước nguyện của anh chị từ bấy lâu nay.

Đối với chị Tuyết, sau khi lấy trứng, bác sĩ phải mổ nội soi kiểm tra buồng tử cung, kẹp 2 vòi trứng lại vì vòi trứng của  chị Tuyết ứ dịch, nếu đặt phôi vào, ứ dịch chảy về buồng tử cung sẽ gây nguy hiểm cho phôi. Còn với anh Hưng, đội ngũ bác sĩ Lab đã phải dùng kính hiển vi với độ phóng đại cực lớn để có thể tìm tinh trùng. Vợ chồng anh chị may mắn khi 6 quả trứng đều thụ tinh được. Cuối cùng chuyển 2 phôi, quả ngọt là song thai một trai – một gái.

“Có con đối với tôi là cả một kỳ tích, không có gì quý giá và hạnh phúc hơn thế. – anh Hưng xúc động chia sẻ

Còn rất nhiều những trường hợp vô sinh, hiếm muộn đã chạy chữa nhiều năm từng có ý định từ bỏ, đã thành công từ lần đầu tiên điều trị tại Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội: “Vô sinh chứ không vô vọng, chỉ cần có niềm tin, đủ quyết tâm con yêu chắc chắn sẽ về” – đó là những lời gửi gắm của bác sĩ Nguyễn Duy Phương dành cho những bệnh nhân của mình.

Bác sĩ Nguyễn Duy Phương chụp ảnh lưu niệm cùng chị Mai và hai bé sau “hành trình 17 năm đi tìm con”

Luôn trăn trở vì chưa thể giúp đỡ hết các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Phương, tỷ lệ điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay cao hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng hay bi quan nếu rơi vào trường hợp này. Thay vào đó hãy tin tưởng vào các thành tựu y học hiện đại ngày nay. Đây cũng là một trong những điều quan trọng trong việc hỗ trợ công tác điều trị, làm nên thành công và mang hạnh phúc đến sớm với các gia đình vô sinh, hiếm muộn.

IVF phương pháp hỗ trợ sinh sản nhanh nhất và có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay.

Tuy nhiên, IVF đòi hỏi hỏi can thiệp nhiều kỹ thuật chuyên môn nên chi phí cho mỗi ca tương đối lớn. Với các gia đình khó khăn thì đây thực sự là trở ngại lớn khiến cho nhiều cha mẹ mong con bỏ cuộc giữa chừng vì không thể lo được kinh phí, do đó họ bỏ lỡ đi thời điểm “vàng” để điều trị vô sinh hiếm muộn đây cũng chính là điều khiến bác sĩ Nguyễn Duy Phương luôn trăn trở.

Một ca IVF thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: “Yếu tố lớn nhất là bệnh nhân, cơ địa của hai vợ chồng, trứng tinh trùng có tốt không, tử cung, nội tiết có vấn đề gì không…đó là về mặt bệnh lý còn về mặt tâm lý thì tinh thần, suy nghĩ có được thoải mái hay không? Và quan trọng nhất là thời gian quyết định điều trị sớm hay muộn. Cặp vợ chồng có đủ tâm lý và tiền bạc nhưng quyết định điều trị muộn thì sẽ bỏ lỡ thời gian “vàng” để chữa trị và khi mà trứng kém, tinh trùng kém thì rất khó để thành công”. – bác sĩ Nguyễn Duy Phương chia sẻ

Do đó, xuất phát từ mong muốn hỗ trợ các gia đình vô sinh hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn bác sĩ Nguyễn Duy Phương cùng Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội đã thành lập: “Quỹ Hiếm muộn Việt Nam” san sẻ nỗi lo kinh tế cho các gia đình và giúp họ tiến gần hơn trên hành trình tìm con.

Quỹ Hiếm muộn Việt Nam sẽ có nhiều suất hỗ trợ theo từng hoàn cảnh, cao nhất lên tới 200.000.000 triệu đồng trao đi cho các cặp vợ chồng mong con trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Duy Phương hy vọng Quỹ Hiếm muộn Việt Nam sẽ mang lại những hiệu quả tích cực, đến được với những người thực sự cần và anh cũng muốn nhắn nhủ tới các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn: “Điều trị theo thời điểm chứ không phải theo tiền, do đó mong rằng các suất hỗ trợ của Quỹ Hiếm muộn Việt Nam sẽ giúp nhiều cặp đôi được điều trị sớm, chỉ khi điều trị sớm mới có hiệu quả tốt”.

Quỹ Hiếm muộn Việt Nam sẽ được trao tới các gia đình khó khăn mong muốn làm IVF 

Trung tâm Hiếm muộn và Y học Giới tính Hà Nội 

Địa chỉ: Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 1900 2345 29

 

Kênh thông tin: 

Website: Trung tâm Hiếm muộn và Y học giới tính Hà Nội

Facebook: Trung tâm Hỗ trợ sinh sản IVF – Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Youtube: Trung tâm IVF Hà Nội

Hội nhóm Facebook: Hội cha mẹ mong con – IVF Hà Nội

Hội nhóm Zalo: Săn hổ vàng – IVF Hà Nội

img-form-left

    Họ và tên
    Số điện thoại
    Nội dung tư vấn